Nỗ lực của Tổng thống Biden có thể đưa giá dầu lên 100 đô la
Giá dầu có thể đã giảm xuống dưới 70 đô la vào thứ Sáu vừa rồi do những lo ngại mới của Covid, nhưng nếu những lo ngại đó được chứng minh là không có cơ sở thì giá dầu có thể tăng vọt

Những nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc thúc đẩy các nước nhập khẩu dầu giải phóng dầu thô từ kho dự trữ của họ có thể có tác động rất tích cực đến thị trường dầu mỏ OPEC và Nga chiếm hơn một nửa sản lượng dầu của thế giới và có thể đã quyết định vào ngày 2 tháng 12 rằng đã đến lúc họ phải hành động.

 

 
Khi Tổng thống Biden tuyên bố hồi đầu tuần rằng chính phủ liên bang sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược, có lẽ những người xung quanh ông dự kiến giá sẽ giảm đáng kể và sẽ tiếp tục giảm. Thay vào đó, giá đã tăng và OPEC + đưa ra tín hiệu nặng nề rằng nó có thể cắt giảm nguồn cung. Đến thứ Sáu vừa rồi, giá dầu giảm mạnh, nhưng đó là do một làn sóng lo ngại mới về Covid-19 và chẳng liên quan gì đến thông báo của Biden rằng dầu sẽ được tháo dỡ khỏi kho dự trữ khẩn cấp.

Nhưng điều gì xảy ra tiếp theo có thể khiến giá dầu tăng lên 100 đô la.

Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo rằng việc phát hành SPR có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Họ giải thích rằng mặc dù Mỹ hoặc các đối tác của họ ở châu Á và Anh giải phóng nhiều thùng, OPEC có thể giữ lại nhiều hơn và lâu hơn. Họ giải thích rằng dầu thô SPR có vị chua và các nhà tinh chế không thích vì cần chế biến bổ sung để giảm hàm lượng lưu huỳnh — một quy trình đòi hỏi khí tự nhiên, hiện cũng đắt tiền. Những lời giải thích này rơi vào những đôi tai điếc nhưng kiên quyết. Bây giờ, các nhà phân tích đang cảnh báo về dầu Brent 100 đô la.

Stephen Schork, biên tập viên của Schork Report, nói với CNBC vào đầu tuần này cho biết: “Nó sẽ không hoạt động đơn giản vì dự trữ xăng dầu chiến lược - dự trữ xăng dầu chiến lược của bất kỳ quốc gia nào không ở đó để cố gắng thao túng giá. Ông nói thêm: “Có một số lượng đáng kể đặt cược mà chúng ta sẽ thấy 100 đô la một thùng dầu”.

John Kilduff của Again Capital còn thẳng thắn hơn: "Các chiến tuyến đang được vạch ra," ông nói với Bloomberg trong tuần này. "Chắc chắn, OPEC và Ả Rập Xê Út có thể giành được chiến thắng này vì họ đang nắm giữ tất cả các quân bài. Họ có thể giữ cho nhiều dầu ngoài thị trường hơn so với bản phát hành SPR có thể đưa ra thị trường. Nếu bạn thấy WTI xuống dưới 70 đô la, thì tôi sẽ mong đợi một phản hồi từ OPEC +. "

Hơn nữa, kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Nó cũng sẽ không xảy ra trong hơn một tuần. Trên thực tế, kế hoạch, theo báo cáo của Argus, là cung cấp các khoản vay dài hạn lên tới 32 triệu thùng dầu thô từ SPR - dầu thô chua, tại thời điểm đó - và bán thêm 18 triệu thùng trong vài tháng. Đối với những người mới bắt đầu, không có gì đảm bảo về mức độ hấp thụ các khoản vay dầu. Trong vài giây, trung bình 18 triệu thùng trong một vài tháng tương đương ít hơn 1 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi đó, OPEC đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất liên quan đến việc giải phóng tổng cộng 66 triệu thùng trong tháng Giêng và tháng Hai. Bản thân các-ten dường như nhận thức được rằng khả năng xảy ra lũ lụt dầu như vậy là không tồn tại, theo kế hoạch của Mỹ, nhưng điều quan trọng là họ đang chuẩn bị. Và, theo các nguồn OPEC đã nói chuyện với Argus, trong khi hầu hết trong nhóm OPEC + mở rộng cảm thấy họ không cần phải điều chỉnh thỏa thuận ban đầu về việc bổ sung 400.000 thùng / ngày vào sản lượng hàng ngày, thì có một quy định cho phép tạm dừng ba tháng trong những bổ sung này.

Riêng OPEC đã chiếm 40% sản lượng dầu thô toàn cầu. Mỹ - nhà sản xuất đơn lẻ lớn nhất thế giới - chiếm khoảng 18,6%. Và tiếp theo là Nga, với khoảng 12% nguồn cung dầu toàn cầu, là đối tác của OPEC. Vì vậy, cộng lại, OPEC và Nga, thậm chí không tính các nhà sản xuất Trung Á, chiếm một nửa sản lượng dầu của thế giới. Quả thật, họ đang nắm giữ tất cả các quân bài.

CNBC lưu ý trong một báo cáo gần đây, giá dầu đã tăng thêm khoảng 50% kể từ đầu năm khi nhu cầu phục hồi nhanh và mạnh hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai, trong khi nguồn cung vẫn eo hẹp khi ngành này thận trọng đối mặt với đại dịch mới.

Tuần này, giá đã giảm đáng kể khi có tin tức về một biến thể mới của coronavirus được xác định ở Nam Phi, nhưng không chắc rằng tin tức này sẽ có ảnh hưởng lâu dài.

Trong khi đó, đúng với bản thân, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã lên án OPEC về điều mà người đứng đầu tổ chức này, Fatih Birol, gọi là "độ chặt giả tạo".

"[A] yếu tố mà tôi muốn nhấn mạnh là nguyên nhân gây ra những mức giá cao này là vị trí của một số nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn, và theo quan điểm của chúng tôi, một số quốc gia đã không coi vị trí hữu ích trong bối cảnh này", Birol nói tuần này, theo trích dẫn của CNBC.

"Trên thực tế, một số căng thẳng chính trên các thị trường ngày nay có thể được coi là sự thắt chặt giả tạo ... bởi vì trên các thị trường dầu mỏ ngày nay, chúng ta thấy gần 6 triệu thùng / ngày công suất sản xuất dự phòng thuộc về các nhà sản xuất chủ chốt, các nước OPEC +", Birol thêm.

IEA được thành lập như một cơ quan giám sát thị trường dầu mỏ với mục đích tránh lặp lại tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng xảy ra với phương Tây sau khi phần lớn Trung Đông áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với các đồng minh của Israel tại đó. Tuy nhiên, kể từ đó, đặc biệt là trong những năm gần đây, cơ quan này ngày càng tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, đầu năm nay đã kêu gọi đình chỉ tất cả các khoản đầu tư vào dầu mới, chỉ để thúc giục các nhà sản xuất vài tháng sau đầu tư nhiều hơn vào sản xuất mới.

OPEC + cho đến nay vẫn phản đối mọi lời kêu gọi tăng sản lượng dầu. Cartel đã báo hiệu rõ ràng rằng nó sẽ làm những gì nó quyết định và sẽ không bảo vệ lợi ích của bất kỳ ai khác. Ngay bây giờ, OPEC + đang quan tâm đến giá dầu cao hơn. Nhóm dường như lo lắng về việc Covid bùng phát nhiều hơn và đã coi rủi ro này là một hạn chế về nhu cầu biện minh cho việc thúc đẩy sản xuất vừa phải của họ. Bây giờ, bên cạnh nỗi lo đó, họ có 50 triệu thùng dầu thô của Mỹ. Cuộc họp OPEC + tiếp theo có thể mang đến một bất ngờ khó chịu cho các nước tiêu thụ dầu lớn và bất ngờ tồi tệ này có thể đẩy giá lên cao hơn.(Nguồn: Oilprice)

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​