AN SINH XÃ HỘI

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam quan tâm, coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, tình cảm của những người lao động dầu khí đối với cộng đồng, với xã hội.

Đây cũng chính là một trong những đặc trưng văn hoá của một doanh nghiệp Nhà nước đầu tầu, trụ cột của nền kinh tế. An sinh xã hội thể hiện tính nhân văn, bổn phận của con người, của xã hội đối với cộng đồng và góp phần để xây dựng một xã hội hài hòa, văn minh.

An sinh xã hội có nguyên tắc cơ bản là đảm bảo sự đoàn kết, chia sẻ và tương trợ cộng đồng đối với các hoàn cảnh khó khăn, rủi ro trong đời sống, giúp nhau để cùng phát triển, do vậy có tác dụng thúc đẩy sự đồng thuận, bình đẳng và công bằng xã hội.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội để xây dựng những cái tốt và mang lại lợi ích công, để tạo nên cái tốt chung cho cả cộng đồng và cũng chăm lo cho người lao động của mình. Cán bộ công nhân viên, người lao động dầu khí cũng luôn ý thức trách nhiệm không chỉ trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh  mà còn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tình cảm tương thân tương ái được thể hiện việc mọi người đóng góp cho công tác an sinh xã hội bằng chính sức lao động, bằng tri thức của mình.

Mỗi người lao động dầu khí đều tích cực tham gia các hoạt động để có được nguồn thu, đóng góp cho các quỹ từ thiện xã hội, cho người nghèo, cho  đồng bào ở khu vực miền núi, biên giới, hải đảo và các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn.
Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”  hằng năm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và trực tiếp  thực hiện các chương trình an sinh xã hội, từ năm 2006 đến năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tài trợ hơn 2.909 tỉ đồng để hỗ trợ.

Cụ thể: hỗ  trợ xây dựng được 61.479 căn nhà, với tổng số tiền tài trợ của các đơn vị thuộc tập đoàn là hơn 503,38 tỉ đồng; xây dựng các trường mầm non, trung học cơ sở, nhà bán trú cho học sinh ở các huyện nghèo, nhà công vụ cho các thầy cô giáo ở vùng cao là 194 công trình/trường học, với tổng số tiền tài trợ hơn 741 tỉ đồng.

Hỗ trợ xây dựng bệnh viện, trạm y tế và trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ nhân dân các địa phương là 87 trạm y tế, bệnh viện được xây dựng với tổng số tiền tài trợ 264,8 tỉ đồng.

Chương trình đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ các hội cựu thanh niên xung phòng, hội cựu chiến binh, mẹ Việt Nam anh hùng và hỗ trợ các địa phương gặp phải thiên tai, từ thiện xã hội với tổng số tiền tài trợ hơn 906,7 tỉ đồng. Trong số kinh phí tài trợ nêu trên, hàng năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã dành riêng hàng chục tỉ đồng để tổ chức thăm hỏi, động viên giúp đỡ cho thương bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, mẹ Việt Nam anh hùng, các nạn nhân chất độc da cam… và tri ân người có công ở các địa phương trong cả nước.

Số kinh phí trên chưa tính đến kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho các đối tượng trên thông qua chương trình do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và thông qua các hội cựu thanh niên xung phong, hội cựu chiến binh, Bộ tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9.

Ngoài các chương trình hỗ trợ trên tập đoàn còn dành kinh phí để hỗ trợ các chương trình năng lượng sạch, chương trình lọc nước biển thành nước ngọt cho quân dân trên các đảo lên tới hàng trăm tỷ đồng. Một điều đáng nói nữa là trong những năm qua Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tạo ra rất nhiều công ăn, việc làm cho nhân dân lao động, con em của các cựu chiến binh, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và các đối tượng là chính sách khác ở khu vực có hoạt động của Tập đoàn. Có thể nói tạo ra công ăn việc làm là cái gốc để giải quyết khó khăn  góp phần giúp cho các các địa phương, những gia đình còn gặp khó khăn thoát nghèo bền vững.

Đối với công tác an sinh xã hội trong ngành dầu khí, tập đoàn đã thành lập “Quỹ tương trợ Dầu khí” mang ý nghĩa xã hội, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để trợ giúp khi người lao động dầu khí gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình Dầu khí” cho cán bộ, công nhân viên ngành dầu khí  đã về hưu gặp khó khăn. Trong các dịp lễ Tết, Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí đã hỗ trợ tặng quà cho cán bộ, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức tết, thăm hỏi động viên người lao động đang làm việc tại các công trình trọng điểm của ngành dầu khí trong các ngày lễ, tết.

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn tích cực tham gia hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội tại một số quốc gia như Lào, Campuchia… cũng như kịp thời hỗ trợ khi có thiên tai ở một số quốc gia như Nga, Nhật…

Công tác an sinh xã hội của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời gian qua luôn được triển khai tích cực, việc giải ngân  thực hiện kịp thời đáp ứng tiến độ của các dự án, công trình đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đã  cam kết. Trong quá trình thực hiện các chương trình dự án, công trình an sinh xã hội đều được quản lý, giám sát và kiểm tra thường xuyên, công tác giải ngân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy định của Nhà nước, của Tập đoàn, đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng, đem lại hiệu quả thiết thực góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên khắp các vùng miền trong cả nước.

Năm 2013, hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”  do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có Nghị quyết hỗ trợ công tác an sinh xã hội đối với các tổ chức, địa phương với kinh phí 500 tỉ đồng. Với số kinh phí này, tập đoàn đã phân bổ cho các đơn vị thành viên trực tiếp hỗ trợ để xây dựng các công trình y tế, trường học; nhà bán trú, nhà công vụ cho các thầy cô giáo tại các  địa phương còn khó khăn, ở những khu vực biên giới hải đảo.

Ngoài ra, một phần kinh phí được hỗ trợ thông qua các tổ chức, hội như Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam … để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương…

Công tác an sinh xã hội là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đây cũng là một yêu cầu bức thiết của quá trình phát triển nhanh và bền vững của toàn xã hội. Với quyết tâm cao Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn cùng toàn thể người lao động dầu khí cam kết sẽ tiếp tục phát huy và thực hiện tốt hơn nữa các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ các chương trình đền ơn đáp nghĩa  để tri ân các liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập tự do của tổ quốc và coi việc hỗ trợ thực hiện chương trình an sinh xã hội  là nghĩa  vụ và trách nhiệm của mỗi người lao động dầu khí hôm nay và những thế hệ dầu khí mai sau.

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​