Khánh thành Dự án năng lượng sạch và chiếu sáng ở quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK 1
Sáng ngày 11/11/2010, tại đảo Song Tử Tây, Bộ Tư lệnh Hải quân và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng Quần đảo Trường Sa và các Trạm dịch vụ kinh tế - kỹ thuật (nhà giàn) DK1 do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm chủ đầu tư với sự tài trợ vốn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa (Ảnh: VietNamNet)

Lễ khánh thành công trình tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng Quần đảo Trường Sa và các Trạm dịch vụ kinh tế - kỹ thuật (nhà giàn) DK1

Đồng chí Đỗ Văn Hậu - Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đại tá Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Hậu cần Quân chủng Hải quân đã chủ trì buổi lễ.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã được hoàn thành đúng tiến độ quy định. Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã thành lập Hội đồng nghiệm thu cùng với các cơ quan Bộ Quốc phòng, các nhà thầu để nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng nguyên tắc thủ tục.

Đại tá Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục hậu cần Quân chủng Hải quân cho biết: Dự án đã triển khai xây dựng, lắp đặt tại 9 đảo nổi, 24 điểm đảo chìm và 15 nhà giàn DK với tổng số 21 nhà trạm, 118 turbine gió, 4.093 tấm pin mặt trời 220W, 4.184 bình ắc-quy 12V/230Ah, hệ thống cáp truyền tải và các phụ kiện khác. Hệ thống chiếu sáng còn lắp tổng cộng 610 bộ đèn được bố trí xung quanh 24 điểm đảo chìm, 15 nhà giàn, bố trí bổ sung xung quanh bờ kè và nội bộ 9 đảo nổi. Hệ thống đèn pha bảo vệ có tầm chiếu sáng từ 1.000m trở lên, dùng nguồn độc lập năng lượng sạch từ turbine gió và pin mặt trời, sử dụng đèn pha cho phép trong đêm các đảo quan sát rõ các mục tiêu ở cự ly 1.000m và nhìn thấy các mục tiêu xa hơn 1.000m. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 438 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn thí điểm và giai đoạn tổng thể.

Giai đoạn thí điểm kéo dài từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2009, thực hiện 2 dự án “Đầu tư thí điểm hệ thống chiếu sáng ở Quần đảo Trường Sa” và “Đầu tư thí điểm sản xuất năng lượng sạch trên đảo Trường Sa Lớn” với tổng mức đầu tư 37 tỷ 664 triệu đồng bằng nguồn vốn tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sau khi hoàn thành, đã lắp đặt  hệ thống đèn chiếu sáng đường nội bộ đảo Trường Sa Lớn và xung quanh bờ kè 9 đảo nổi, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đảo. Việc tạo nguồn năng lượng sạch đảo Trường Sa Lớn đã cải thiện cho đảo từ cấp điện bằng nguồn máy phát diesel 5 giờ/ngày lên 24 giờ/ngày tương đương điều kiện trong đất liền nhưng lại bảo vệ được môi trường biển đảo.

Sau khi giai đoạn thí điểm hoàn thành với kết quả tốt đẹp, Bộ Tư lệnh Hải quân đã báo cáo các cấp và được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng, các Bộ, Ban, Ngành có liên quan và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhất trí đầu tư dự án tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK. Với sự tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân đã chủ động nghiên cứu phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng để lập, báo cáo và trình duyệt hồ sơ Dự án với mục tiêu: Ứng dụng công nghệ mới để xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu của nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ biển đảo, cung cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng cho bộ đội và nhân dân trên đảo, tăng cường an sinh xã hội, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Quần đảo Trường Sa và Biển Đông.

Sau khi dự án hoàn thành, các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và các nhà giàn DK sẽ được cung cấp điện 24 giờ/ngày thay cho việc cấp điện bằng nguồn diesel với công suất hạn chế. Mặt khác việc xây dựng được nguồn điện ổn định sẽ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, tạo điều kiện đưa các trang thiết bị y tế vào hoạt động chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trên đảo.

Hệ thống điện năng bằng năng lượng gió và mặt trời đã được lắp đặt cung cấp cho Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 mỗi ngày 5.166,7kWh điện, bảo đảm cho quân và dân Trường Sa, DK1 được sử dụng điện hằng ngày, phục vụ cho mọi nhiệm vụ và nhu cầu sinh hoạt. Dự án hoàn thành góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của bộ đội, nhân dân, củng cố quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đảo Song Tử Tây

(Theo Vietnamnet)