Đoàn công tác Chính phủ Singapore thăm và làm việc với PTSC về dự án xuất khẩu năng lượng tái tạo
Chiều ngày 4/3, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tiếp đón Đoàn công tác Chính phủ Singapore đến thăm Cảng hạ lưu PTSC Vũng Tàu và làm việc về dự án xuất khẩu năng lượng tái tạo.

Tham gia Đoàn công tác Chính phủ Singapore có các đại diện của Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội, Lãnh sự quán Singapore tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Thương mại Singapore, Cơ quan Quản lý thị trường Năng lượng (EMA) và đối tác Semcorp Ultilities (SCU). Tiếp Đoàn công tác có ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC, cùng Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên PTSC.


Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam giới thiệu với Đoàn công tác Chính phủ Singapore về cơ sở vật chất, công nghệ của PTSC

Chuyến thăm của Đoàn công tác Chính phủ Singapore nhân sự kiện PTSC đã có được Giấy phép nhập khẩu có điều kiện (Conditional Approval) từ Chính phủ Singapore vào cuối năm 2023. Trong chuyến thăm và làm việc, các cơ quan chức năng của Chính phủ Singapore đã tham quan cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị hiện đại bậc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Cảng hạ lưu PTSC Vũng Tàu. Đây là những trang thiết bị, phương tiện được PTSC đầu tư mới để phục vụ cho các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi trên thế giới, trong đó có Dự án xuất khẩu năng lượng tái tạo từ Việt Nam sang Singapore.


Ông Lê Mạnh Cường - Tổng Giám đốc PTSC cho biết, chuyến thăm lần này của Chính phủ Singapore đã củng cố hơn nữa sự tin tưởng của các cơ quan chức năng của Chính phủ Singapore trong việc lựa chọn Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong mục tiêu nhập khẩu khoảng 4GW điện sạch đến Singapore từ năm 2030, với PTSC trong vai trò là nhà đầu tư và phát triển Dự án.

Tại buổi làm việc, PTSC cùng đối tác Semcorp Ultilities (SCU) cũng đã trình bày về kế hoạch triển khai và đề xuất những cơ chế, chính sách để thực hiện Dự án này. Bám sát mục tiêu phát điện thương mại vào năm 2033, PTSC cùng đối tác đã vạch ra lộ trình cụ thể từ khâu khảo sát, phương án đầu tư và phát triển trang trại điện gió ngoài khơi tại Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu khoảng 1,2GW điện sạch từ Việt Nam sang Singapore thông qua tuyến cáp ngầm cao áp dưới biển.


Qua chuyến thăm lần này, các cơ quan chức năng của Chính phủ Singapore khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ PTSC và đối tác trong quá trình triển khai Dự án. Điều này không chỉ giúp Singapore sớm đạt mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 (Net Zero) vào năm 2050 mà còn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa Singapore và Việt Nam, hiện thực hóa “Quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh” giữa hai nước.

Về phía PTSC và SCU, sau khi được trao các Giấy khép khảo sát và Giấy phép nhập khẩu có điều kiện để nhập khẩu điện sạch từ Việt Nam sang Singapore từ các cơ quan chức năng của hai nước vào cuối năm 2023, PTSC và SCU sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các công việc tiếp theo để sớm thực hiện thành công Dự án./.

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​