Điểm lại những diễn biến trên thị trường dầu mỏ tuần qua
Vào cuối tuần này, giá dầu vẫn ở mức ổn định trong bối cảnh các nhà đầu tư đưa ra quyết định để chốt lời, cùng với nhu cầu mạnh mẽ và rủi ro địa chính trị, trong khi đó thì giá dầu Brent vẫn ở mức 90 USD.


Hình minh họa

Ngày 4/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 84,8 USD/thùng, tăng 0,58 USD trong phiên và tăng 0,39 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 89,52 USD/thùng, tăng 0,6 USD trong phiên và tăng 0,4 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/4.

Hai loại dầu thô tiêu chuẩn tiếp tục dao động gần mức cao nhất kể từ cuối tháng 10. Chính xác là giá dầu Brent được giao dịch ở mức 89,99 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI đạt 86,20 USD/thùng.

Theo ông Tamas Varga, nhà phân tích tại PVM Energy, một số nhà đầu tư đang chốt lời sau khi giá dầu đạt mức cao nhất vào ngày hôm trước.

Tuy nhiên, cũng theo ông “các động lực chính, bao gồm các vấn đề liên quan đến các nhà máy lọc dầu của Nga và căng thẳng ở Trung Đông, vẫn đang hiện hữu”.

Nhiều vụ tấn công chết người xảy ra ở Trung Đông đã làm dấy lên lo ngại về hỏa hoạn tại một trong những khu vực khai thác hydrocarbon chính trên toàn cầu. Kể từ đó, một số cường quốc đã nỗ lực xoa dịu căng thẳn, vốn vẫn còn rất gay gắt.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có một cuộc điện đàm vào thứ Năm, sau khi Washington bày tỏ “sự phẫn nộ” trước vụ tấn công của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng vào hôm thứ Hai.

Lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, dọa rằng Israel sẽ “bị trừng phạt” trong bài phát biểu của mình vào hôm thứ Tư. Ông lên án các cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện nhằm vào khu lãnh sự của Đại sứ quán Iran ở Damascus, khiến bảy vệ binh Cách mạng đã phải thiệt mạng vào hôm thứ Hai.

Các nhà phân tích của DNB cũng lưu ý về khả năng “nhu cầu tăng cao” trong tuần tới.

Vào hôm thứ Tư tuần này, báo cáo về tình trạng kho dự trữ dầu thô của Mỹ cho thấy lượng dự trữ đã tăng 3,2 triệu thùng, nhưng đồng thời lượng dự trữ xăng đã giảm 4,3 triệu thùng.

Cũng trong tuần này, một hội thảo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC +) cũng đã thông qua chiến lược giảm sản lượng trong cuộc họp đánh giá định kỳ.

Ole Hvalbye của Seb cho biết giá dầu thô được thúc đẩy, hỗ trợ nhờ vào “điều kiện thuận lợi”.

Phân tích cho thấy “thị trường dự đoán nhu cầu sẽ phục hồi”, điều này được thể hiện qua các các chỉ số hoạt động khai thác đang gia tăng ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, phản ánh hoạt động của nhà máy và sức khỏe của ngành công nghiệp.

Nh.Thạch
AFP


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​