Tự hào 60 năm Ngành Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước:

Văn hóa Petrovietnam: Tiếp nối truyền thống 60 năm vẻ vang trong chặng đường mới
Trong suốt 60 năm qua, các thế hệ người lao động Dầu khí đã không ngừng vun đắp, dày công gầy dựng những chuẩn mực và giá trị cốt lõi của văn hóa Petrovietnam. Văn hóa doanh nghiệp gắn với bản sắc, cốt cách của người Dầu khí đã đồng hành trên từng nấc thang phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam qua những bước vinh trầm lịch sử và được xác định sẽ là động lực, giải pháp quan trọng trong chặng đường không ngừng đổi mới và phát triển.

Tiếp nối truyền thống tự hào

Trong chuyến thăm Liên Xô, ngày 23/7/1959 khi tới thăm khu công nghiệp dầu khí ở Bacu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Azerbaijan rằng: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Bacu"… Lời của Bác cũng chính là những dòng chữ vàng đầu tiên của lịch sử ngành Dầu khí nước nhà, là niềm tin, ước vọng của đất nước, là mục tiêu hành động, “kim chỉ nam” trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí.

Bác Hồ thăm khu công nghiệp Dầu khí Bacu (Liên Xô cũ) năm 1959

Thực hiện ý nguyện lớn lao của Bác Hồ, suốt hành trình 60 năm tìm lửa, tập thể người lao động Dầu khí đã không ngừng nỗ lực lao động, sáng tạo trải qua vô vàn chông gai, gian lao, thử thách nhưng không sờn lòng, làm nên những thành tựu hết sức vẻ vang, để lại nhiều dấu ấn, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của nước nhà. Ngành Dầu khí Việt Nam đã đi đúng con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, hiện thực hóa hoài bão dân tộc "Việt Nam phải xây dựng một ngành Công nghiệp Dầu khí mạnh". Trên hành trình đó, biết bao con người đã hi sinh thầm lặng, cả những mất mát, chia ly nhưng ngọn lửa nhiệt huyết, khát vọng, niềm tin vẫn luôn rực cháy, vững bước xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Cũng từ hành trình đó đã hun đúc nên truyền thống anh hùng, đầy tự hào, mãi ghi dấu cùng thời gian của ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong 60 năm, ngành Dầu khí Việt Nam đã đi từ “không” đến “có”, từng bước xây dựng, hình thành, phát triển, vươn lên trở thành một ngành kinh tế quan trọng hàng đầu, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực quốc gia và góp phần khẳng định chủ quyền, giữ gìn an ninh biển đảo của Tổ quốc. Petrovietnam đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm – thăm dò – khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí – điện – chế biến và dịch vụ dầu khí, ngày càng nâng cao hình ảnh, uy tín, vị thế ở trong nước và quốc tế.

Văn hóa Petrovietnam là quá trình tiếp thu từ truyền thống, chắt lọc trong hiện tại - Hình tư liệu

Quý trọng, tự hào truyền thống quý báu mà tiền nhân để lại đã thúc đẩy những thế hệ người lao động Dầu khí hôm nay luôn giữ vững niềm tin, nỗ lực vượt qua mọi gian lao, thử thách để gìn giữ, bảo vệ những thành quả đạt được và tiếp tục xây dựng, phát triển Petrovietnam. Trong công cuộc đó, lãnh đạo Petrovietnam định hướng tái tạo Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) là một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là quá trình tiếp thu từ truyền thống, chắt lọc trong hiện tại và kiên trì bền bỉ, lâu dài nhằm tạo động lực, khơi dậy khát vọng cống hiến của người lao động trong xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển bền vững Petrovietnam trong thời kỳ mới.

Động lực phát triển trong giai đoạn mới

Với nhận thức về tầm quan trọng của VHDN trong công cuộc đổi mới, Petrovietnam đã và đang tích cực triển khai thực hiện Đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam. Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn khẳng định, công tác xây dựng VHDN là một trong các nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị trong toàn Tập đoàn năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cùng định hướng đó, Petrovietnam thúc đẩy những quyết tâm cao hơn nữa trong triển khai tái tạo VHDN, tạo động lực vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid -19 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, tác động mạnh đến sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của ngành Dầu khí.

Văn hóa doanh nghiệp góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ SXKD

9 tháng đầu năm nay, trong tình hình các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh song song với phòng chống dịch bệnh Covid -19 đòi hỏi tính cấp bách ngày càng nhiều, nhưng nhờ có sự chủ động, thống nhất trong triển khai, thực hiện, đặc biệt áp dụng nghiêm túc 5K và chiến lược tiêm vắc xin kết hợp với chăm lo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho người lao động, phát huy nét đẹp văn hóa Petrovietnam trong mọi hoạt động đã giúp công tác triển khai Đề án tái tạo văn hoá Petrovietnam với khối lượng công việc lớn đã được triển khai đều khắp trong toàn Tập đoàn.

Công tác xây dựng VHDN tại Cơ quan Tập đoàn và nhiều đơn vị đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, góp phần tạo sự chuyển biến trong hoạt động SXKD; trong đó điểm nhấn đáng chú ý là các chỉ tiêu tài chính toàn Tập đoàn đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra – 9 tháng đầu năm nay, Petrovietnam nộp ngân sách Nhà nước 65,9 nghìn tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch; tiếp tục được Fitch Ratings duy trì mức xếp hạng tín dụng độc lập ở mức BB+; 5 năm liền trong top 5 Profit 500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam;.... Trong đó, VHDN được coi là một trong những giải pháp đã góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn và các đơn vị qua việc triển khai được thực hiện một cách hệ thống, nghiêm túc với sự đồng thuận cao của CBCNV cũng như ý chí của lãnh đạo.

Đặc biệt, đợt triển khai sinh hoạt chuyên đề thực hiện phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương- Sáng tạo - Hiệu quả” tại các Chi, Đảng bộ, đoàn thể trong Tập đoàn vừa qua với khí thế, quyết tâm cao đã tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, bước đột phá trong thực hiện tái tạo văn hóa Petrovietnam, cùng tinh thần nêu gương, đi đầu của cán bộ, đảng viên đã tạo ra sự lan tỏa lớn. Phương châm hành động đi vào thực tiễn nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao trong toàn hệ thống chính trị, đến người lao động Dầu khí, giúp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Tập đoàn cùng hướng đến mục tiêu chung, đặc biệt là vượt qua những thách thức, khó khăn vô cùng lớn dưới tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, vực dậy đà suy giảm kinh tế sau đại dịch, xu thế chuyển dịch năng lượng… ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống xã hội nói chung và hoạt động của Petrovietnam nói riêng.

Tái tạo văn hóa Petrovietnam sẽ là một hành trình tiếp nối, vun đắp không ngừng nghỉ

Truyền thống văn hóa Petrovietnam gắn với những thành tựu vẻ vang của ngành Dầu khí được kết tinh từ bản lĩnh, trí tuệ, ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước của người lao động Dầu khí qua các thế hệ với biết bao thăng trầm, dâu bể luôn được những thế hệ người lao động Dầu khí hôm nay quý trọng, giữ gìn. Tái tạo văn hóa Petrovietnam sẽ là một hành trình tiếp nối, vun đắp không ngừng nghỉ để bản sắc văn hóa Petrovietnam - trái tim, linh hồn của doanh nghiệp luôn sáng mãi theo thời gian.

Mai PhươngBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​