Ngành dầu khí chủ động bảo đảm mục tiêu kép
Là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước cho nên ngay khi dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trở lại, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên đã triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm mục tiêu kép. Trong đó, tập trung công tác tiêm phòng vắc-xin, bảo vệ sức khỏe cho người lao động (NLĐ), đồng thời đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

 

Khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ.

Sản xuất vượt kế hoạch

Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) Trần Hồng Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, PVEP và các đơn vị, dự án thường xuyên đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn và bảo vệ môi trường tại các lô thăm dò, khai thác dầu khí hiện có, duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Sáu tháng qua, PVEP đã khai thác 1,78 triệu tấn quy dầu, đạt 106% kế hoạch, bằng 53% kế hoạch năm; khai thác khí đạt 493 triệu m3, đạt 96% kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 14.350 tỷ đồng, bằng 144% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt 2.010 tỷ đồng; nộp ngân sách 3.634 tỷ đồng, bằng 151% kế hoạch. Công tác phòng, chống dịch cũng được triển khai hiệu quả dưới sự lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Tổng giám đốc và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. PVEP chủ động dừng tổ chức các sự kiện đã có kế hoạch, thực hiện làm việc trực tuyến với tỷ lệ 50% cán bộ, công nhân viên (CBCNV); nghiêm túc thực hiện các thông điệp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và của đơn vị; tích cực thúc đẩy công tác tiêm phòng vắc-xin và triển khai các biện pháp triệt để nhằm bảo đảm an toàn cho NLĐ đang hoạt động tại các dự án trong nước và ngoài nước.

Chung quan điểm, lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) cho biết, đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và an toàn. Sáu tháng đầu năm, VSP đã khai thác hơn 1,60 triệu tấn dầu/condensate, đạt 105 % kế hoạch; đưa khí về bờ đạt 420,7 triệu m3. Tổng doanh thu đạt 751,3 triệu USD; nộp ngân sách 365,1 triệu USD, đạt 129% kế hoạch. Bên cạnh đó, VSP cũng tăng cường các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh như áp dụng thêm biện pháp kiểm soát tăng cường với tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch: Ngoài khai báo với cơ quan y tế địa phương, trước khi ra làm việc trên biển phải bảo đảm có mặt tại Vũng Tàu đủ bảy ngày và được xét nghiệm PCR vào ngày trước khi đi biển. Thực hiện test nhanh kháng nguyên cho tất cả CBCNV của VSP, nhà thầu, khách hàng đi về, đến từ vùng dịch, trong vòng năm ngày kể từ ngày về Vũng Tàu đến ngày đi làm. Đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 1.403 CBCNV làm việc trên công trình biển, những người do yêu cầu của công việc phải đi đến các vùng có dịch và đề xuất tiêm vắc-xin cho tất cả CBCNV còn lại.

Những đóng góp của các đơn vị thành viên đã góp phần tích cực vào các chỉ tiêu kế hoạch của toàn PVN. Cụ thể, trong sáu tháng qua, sản lượng khai thác quy dầu đạt 9,68 triệu tấn, vượt 15% kế hoạch; sản xuất xăng dầu, phân đạm cũng vượt kế hoạch được giao. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 299,3 nghìn tỷ đồng, vượt 20%; nộp ngân sách đạt 45,2 nghìn tỷ đồng, vượt 42%; lợi nhuận trước thuế đạt 21,3 nghìn tỷ đồng, vượt 165% kế hoạch, tăng hơn ba lần so cùng kỳ năm 2020. Đồng thời, PVN và các đơn vị thành viên đã kiểm soát tốt công tác an toàn trong thời gian có dịch, phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới và giá dầu tích cực.

Thiết lập "pháo đài" chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã xây dựng và kích hoạt phương án cấp độ 2 phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu không để lây nhiễm bệnh cho nhân sự BSR và bảo đảm Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất vận hành an toàn, ổn định, liên tục. Hiện công ty đã thu dọn bàn ghế, trang thiết bị làm việc ở tất cả các phòng họp, phòng làm việc của tòa nhà khu hành chính nhà máy làm chỗ ở cho khoảng 700 nhân sự vận hành và các ban chuyên môn đăng ký ở lại làm việc và chống dịch. Theo đại diện của BSR cho biết, ngay ngày đầu tháng 7, các nhân sự liên quan khối vận hành sản xuất đã đăng ký làm việc và sinh sống khép kín tại nhà máy. Từ 0 giờ ngày 2/7, cổng hành chính nhà máy sẽ tạm thời không tiếp nhận nhân sự không liên quan ra vào, "pháo đài" chống dịch Covid-19 tại NMLD Dung Quất chính thức được thiết lập. Trước đó, BSR đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành tiêm 1.000 mũi thứ nhất vắc-xin phòng Covid-19 cho NLĐ. Đây là những nhân sự trực tiếp vận hành, Ban lãnh đạo công ty, các nhân sự thường xuyên tiếp xúc bên ngoài và một số nhân sự nhà thầu trực tiếp cung cấp dịch vụ cho NMLD Dung Quất.

Tương tự, tại PVEP, công tác phòng, chống dịch luôn được ưu tiên hàng đầu. Bởi chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh sẽ khiến cả giàn khoan bị "đóng băng", gây thiệt hại lớn về kinh tế. PVEP đã chủ động nhiều giải pháp ứng phó với dịch bệnh, bảo đảm an toàn và giữ nhịp độ sản xuất cùng với việc triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tối ưu hóa đầu tư, chi phí, thúc đẩy hoạt động đầu tư và tìm kiếm các cơ hội đầu tư hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Bám sát, thúc đẩy các cấp thẩm quyền xử lý các vấn đề kiến nghị của PVEP để tạo cơ sở, động lực tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao phó.

Nhìn nhận về những khó khăn trong thời gian tới, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhận định, dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường cùng với các khó khăn về việc làm, thị trường tiêu thụ, chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh,... Để hoàn thành mục tiêu cả năm, PVN và các đơn vị thành viên đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; đẩy mạnh phối hợp, tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho CBCNV vì mục tiêu an toàn cho NLĐ, an toàn sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục cập nhật, tăng cường công tác dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường để nhận diện rủi ro, cập nhật giải pháp trong quản trị, điều hành linh hoạt hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo đảm cân đối giữa sản lượng dầu và khí; đẩy mạnh mở rộng thị trường khí, các sản phẩm lọc hóa dầu và các sản phẩm khác. Tiếp tục nâng cao công tác quản trị, thúc đẩy việc tháo gỡ các vướng mắc ở các cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, song song với việc tăng cường nắm bắt, giải quyết khó khăn cho các đơn vị.

Theo Báo điện tử Nhân dân


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​