Trung Quốc chuẩn bị cho nhà máy hydro xanh mới khổng lồ đi vào hoạt động vào năm 2023
Trung Quốc đưa ra lời hứa về năng lượng sạch trong một thế giới bị chi phối bởi các dự án hydro sử dụng nhiên liệu hóa thạch thông qua nhà máy siêu lớn hydro xanh mới của họ. Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một dự án hydro xanh khổng lồ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió cho khu vực Nội Mông. Theo Hiệp hội Xúc tiến Công nghiệp Năng lượng Hydro, một cụm nhà máy sẽ được xây dựng tại các thành phố Ordos và Baotou, dự kiến sử dụng 1,85 GW điện mặt trời và 370 MW điện gió để sản xuất khoảng 66,900 tấn hydro xanh mỗi năm. Nếu được sử dụng cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV), nó sẽ thay thế nhu cầu tới 180 triệu gallon xăng mỗi năm, điều này sẽ giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu 10.000 CVEV và 74 trạm nạp hydro vào năm 2025 tính riêng tại Bắc Kinh.

 

Việc phát triển dự án dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 10 năm nay nhằm đi vào hoạt động vào giữa năm 2023, trước khi nhiều dự án hydro xanh quốc tế khác đang được tiến hành.

Nội Mông hiện là một trong những khu vực khai thác than lớn nhất của Trung Quốc và hiện được thiết lập để trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo nếu dự án hydro thành công. Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp than lớn của mình nhưng nước này chấp nhận phải dần dần chuyển đổi sang các giải pháp thay thế tái tạo và khử cacbon trong những thập kỷ tới, với mục tiêu là trung hòa cacbon vào năm 2060 sau khi phát thải cacbon đạt đỉnh vào năm 2030.

Đây chỉ là cơn sốt hydro mới nhất của Trung Quốc, với dự báo ngành công nghiệp hydro của nước này sẽ đạt giá trị 154 tỷ USD trong vòng 5 năm và gấp 12 lần con số đó vào năm 2050.

Các ông lớn công nghiệp Sinopec, Tập đoàn Năng lượng Baofeng Ninh Hạ và Tập đoàn Thép Baowu của Trung Quốc hiện đang có các dự án hydro ở Trung Quốc.

Sinopec đang đặt mục tiêu sản xuất 500.000 tấn hydro xanh vào năm 2025, với các dự án ở Nội Mông và Tân Cương. Công ty hiện sản xuất 3,84 triệu tấn hydro hàng năm, nhưng phần lớn trong số này đến từ sản xuất than. Công ty cũng hy vọng sẽ thiết lập 1.000 trạm nạp hydro trên khắp Trung Quốc.

Tập đoàn Năng lượng Baofeng Ninh Hạ đã công bố vào tháng 4 về việc vận hành dự án 'hydro chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới' tại khu tự trị Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc. Công ty sản xuất than đã tham gia một chương trình thí điểm quốc gia để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo của đất nước. Baofeng đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải CO2 trong 10 năm tới. Công ty hy vọng sự phát triển mới sẽ cắt giảm việc sử dụng than lên tới 254.000 tấn mỗi năm, do đó cắt giảm 445.000 tấn phát thải CO2 mỗi năm.

Cuối cùng, Tập đoàn thép Baowu của Trung Quốc đã công bố quan hệ đối tác mới với Honeywell International vào tháng 7, với mục đích sản xuất năng lượng hydro. Dự án hydro của Honeywell sẽ hỗ trợ sản xuất thép Baowu, được sử dụng trong các thành phần của FCEV. Hiện tại, việc lĩnh vực kim loại đen chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon của Trung Quốc làm cho quá trình chuyển đổi này có ý nghĩa to lớn.

Các công ty nước ngoài cũng mong muốn hỗ trợ sự phát triển của hydro xanh của Trung Quốc như công ty siêu sao Royal Dutch Shell, vì Shell Trung Quốc, đã ký một thỏa thuận với Shanghai Electric để phát triển hydro xanh trong nước. Shell và Shanghai cũng sẵn sàng phát triển các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) để xây dựng dựa trên thị trường hydro xám hiện có.

Shell đã tạo dựng danh tiếng về sản xuất hydro ở Trung Quốc sau khi công bố liên doanh với ZJK JT vào năm 2020. Hai công ty có kế hoạch phát triển một máy điện phân hydro 20 MW ở tỉnh Hà Bắc để sản xuất hydro xanh từ năng lượng gió và mặt trời. Hydro này sẽ cung cấp năng lượng cho các trạm tiếp nhiên liệu ở Trương Gia Khẩu, phía Bắc Bắc Kinh, thành phố đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022. Giai đoạn đầu của dự án sẽ sản xuất khoảng 3000 tấn hydro xanh hàng năm.

Việc phát triển hydro xanh thay vì hydro xám, lấy từ nhiên liệu hóa thạch, cũng đặt Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh so với các đối tác châu Âu, nhiều nước tiếp tục dựa vào công nghệ CCS để chuyển đổi khí thải CO2 từ dầu và khí đốt sang hydro.

Trong khi Trung Quốc là nước đóng góp lớn vào lượng khí thải carbon toàn cầu, thải ra khoảng 10,17 tỷ tấn CO2 vào bầu khí quyển mỗi năm, thì việc thúc đẩy phát triển hydro hoàn toàn xanh trên quy mô lớn sẽ mang lại lợi ích cho Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Quốc tế của LHQ và Ủy ban về Biến đổi khí hậu, cả hai đều đã công bố các báo cáo mang tính bước ngoặt trong năm nay về nhu cầu khử cacbon trên thế giới, chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các giải pháp thay thế tái tạo.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua chi phí phát triển lĩnh vực hydro xanh của Trung Quốc. Lý do rất nhiều quốc gia trên toàn cầu đang theo đuổi các dự án hydro màu xám là do chi phí giảm. Để trở nên thành công trong việc dẫn đầu thế giới về phát triển hydro xanh, Trung Quốc phải chuẩn bị hỗ trợ các công ty thông qua hệ thống tài chính xanh, để giảm bớt gánh nặng tài chính khi phát triển các dự án năng lượng xanh đáng kể như vậy trong khi cả kiến thức về sử dụng hydro và tiềm năng nhu cầu của nó vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

Sau một số thông báo từ các công ty quốc gia và siêu sao trong năm nay, Trung Quốc có vẻ sẽ dẫn đầu thế giới về hydro xanh trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, để thực hiện thành công điều này, chính phủ sẽ phải tiếp tục hỗ trợ các công ty thông qua sự phát triển này thông qua các sáng kiến như dự án thử nghiệm, thúc đẩy năng lượng mới trong Thế vận hội mùa đông 2022, thử nghiệm xe điện trong thành phố và tài trợ năng lượng xanh nói chung.

Anh Ngọc
Theo: Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​