Ấn Độ dừng nhập dầu từ Nga sau lệnh trừng phạt của Mỹ
Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hiện đang từ chối nhận dầu thô của Nga được vận chuyển trên các tàu của Công ty PJSC Sovcomflot do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một số nguồn tin cho biết các nhà chế biến dầu khí tư nhân và nhà nước, bao gồm cả công ty lớn nhất – Tập đoàn Indian Oil – đã ngừng nhận hàng nếu nhà cung cấp sử dụng tàu chở dầu của Sovcomflot. Ngoài ra, các đơn vị này còn xem xét kỹ hơn về quyền sở hữu của mỗi con tàu để đảm bảo rằng chúng không có liên kết với các công ty hoặc các tập đoàn khác có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Đầu tuần trước, nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất Ấn Độ, Reliance Industries, cũng đã thông báo và thực hiện việc này. Họ rà soát kỹ càng các hãng tàu chở dầu khác của Nga, khiến hai tàu đang chờ vài tuần ngoài khơi bờ biển Nam Á mà không chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ được dỡ hàng.

Các nhà lọc dầu Indian Oil, Bharat Petroleum Corp., Hindustan Petroleum Corp., Mangalore Refinery & Petrochemicals Ltd. và Nayara Energy Ltd. – 49% thuộc sở hữu của Rosneft PJSC của Nga – chưa có phản hồi về vấn đề này, còn Sovcomflot từ chối bình luận.


Ngày 23/2, Mỹ đã đưa 14 tàu chở dầu của Nga vào danh sách đen, trong nỗ lực nhằm cắt giảm nguồn thu dầu khí của nước này bằng cách áp dụng mức giá trần mà phương Tây đã đưa ra đối với dầu thô của Nga sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn vận tải biển hàng đầu của Nga Sovcomflot, cho công ty này 45 ngày để tháo dầu và dỡ các hàng hóa khác khỏi 14 tàu chở dầu của mình trước khi lệnh trên được thực thi.

Ấn Độ là khách hàng mua dầu lớn của Nga kể từ cuộc xâm lược Ukraine, nhưng việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm gián đoạn thương mại và dẫn đến các nhà máy lọc dầu tìm kiếm dầu thô đắt tiền hơn từ các khu vực khác như Mỹ.  

Ấn Độ dự kiến vẫn sẽ nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô của Nga trong tháng này, theo công ty dữ liệu Kpler ước tính nhập khẩu 1,8 triệu thùng/ngày - cao nhất kể từ tháng 7.

Theo dữ liệu vận chuyển do Bloomberg tổng hợp, cho đến nay, khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô Urals của Nga đã được vận chuyển trên các tàu của Sovcomflot trong tháng 3, giảm từ mức 4,4 triệu thùng trong tháng 1 và 4,7 triệu thùng trong tháng 2. Một số tàu vẫn chưa hiển thị điểm đến nên con số cuối cùng có thể tăng lên.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​