NMLD Jieyang của PetroChina sẽ nhận chuyền tàu chở dầu Venezuela đầu tiên
Theo một số nguồn tin và dữ liệu các tàu trên Kpler, nhà máy lọc dầu Jieyang của PetroChina dự kiến sẽ nhận tàu chở dầu thô trực tiếp từ Venezuela vào cuối tuần, sau khi Washington tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất OPEC này.

 

Theo dữ liệu từ Kpler cho thấy 2 triệu thùng dầu thô loại Merey của Venezuela trên tàu siêu lớn Elysia dự kiến sẽ đến Jieyang vào ngày 24/3/2024.

PetroChina hiện chưa đưa ra phản hồi sau khi về thông tin này.

Vào tháng 11/2023, các nguồn tin từng cho biết Tập đoàn PDVSA của Venezuela  và PetroChina đã tiến hành đàm phán về một thỏa thuận cung cấp dầu thô trong thời gian miễn trừ sáu tháng.

Chính quyền Washington đã nới lỏng lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào tháng 10 năm ngoái khi cuộc bầu cử tổng thống của Venezuela diễn ra. Nếu Mỹ không gia hạn vào tháng sau cho giấy phép nêu trên, PDVSA có thể quay trở lại sử dụng các trung gian để bán dầu của mình cho các nhà mua như Trung Quốc với mức giá giảm đi.

Jieyang, một nhà máy lọc dầu và hóa chất xanh có công suất 400.000 thùng mỗi ngày, tại tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc, là một trong những cơ sở lọc dầu mới nhất của PetroChina. Nhà máy này bắt đầu chạy thử vào cuối năm 2022 và được thiết kế để chế biến dầu nặng như dầu thô từ Venezuela.

PetroChina đã từng từ bỏ PDVSA làm đối tác cho dự án Jieyang vào năm 2019 sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với PDVSA.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​