Westwood Global Energey Group cập nhật dữ liệu toàn cầu về năng lượng ngoài khơi tháng 3/2024
Westwood dự báo có tới 68 dự án dầu khí sẽ được ký kết quyết định đầu tư cuối cùng FID và cũng sẽ được công bố trong thời gian còn lại của năm 2024.


Ảnh minh họa

Phát triển các mỏ giếng dầu khí ngoài khơi

Điểm nổi bật chính trong việc ký kết hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng tức là hợp đồng tổng thầu (EPC) liên quan đến các công ty dầu khí O&G trong giai đoạn được xem xét là hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và lắp đặt tích hợp (iEPCI) được trao cho công ty TechnipFMC plc (London, Vương quốc Anh) thực hiện dự án phát triển mỏ giếng Sparta của hãng Shell plc nằm ngoài khơi tiểu bang Louisiana tại Vịnh Mexico (GoM) của Hoa Kỳ. TechnipFMC plc sẽ sản xuất và lắp đặt các hệ thống sản xuất dưới đáy biển sâu, ống dẫn, ống đứng và đường dẫn dòng. Trong khi đó, tại vùng nước cực sâu khu vực GoM, công ty Dril-Quip (Houston, tiểu bang Texas) đã công bố ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống đầu giếng dưới đáy biển cho dự án mỏ giếng Trion siêu sâu do công ty Woodside Energy (Perth, Australia) phát triển ngoài khơi Mexico.

Hiện những thách thức xung quanh lạm phát cao và chi phí chuỗi cung ứng tiếp tục cản trở việc ký kết hợp đồng EPC cho các dự án phát triển dầu khí ngoài khơi. Tuy nhiên, Westwood dự báo có tới 68 dự án dầu khí sẽ được ký kết quyết định đầu tư cuối cùng FID và cũng sẽ được công bố trong thời gian còn lại của năm 2024, trong đó bao gồm chỉ có 30% quyết định đã được phân loại là “xác nhận”. Trong khi giá trị hợp đồng EPC trong thời gian còn lại của năm 2024 được dự báo rơi vào khoảng 51 tỷ USD thì vẫn còn những điều không chắc chắn về tiến trình thỏa thuận hợp đồng đối với nhu cầu kho nổi lưu trữ, xử lý và xuất dầu thô FPSO của hãng Petrobras do công ty dầu khí quốc gia NOC này của Brazil đã không đồng ý với các điều khoản thương mại đối với một số hồ sơ dự thầu FPSO của một số công ty trưởng thành bỏ thầu, trong khi bản thân hãng Petrobras cũng đã thông báo lùi thời hạn nộp hồ sơ dự thầu đối với các hợp đồng FPSO tại các dự án SEAP I và SEAP II và thay thế FPSO tại mỏ giếng Barracuda/Caratinga ngoài khơi bang Minas Gerais với lý do nhà thầu đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo vốn đầu tư tài chính cho dự án. Tuy nhiên, công ty Seatrium Ltd., (Singapore) được cho là vẫn đang đàm phán tích cực với hãng Petrobras về việc sản xuất và cung cấp các FPSO P-84 và P-85 để lắp đặt lần lượt tại các mỏ Atapu-2 và Sepia-2 ở Lưu vực Santos ngoài khơi Brazil.

Ngoài Brazil thì các FID quan trọng khác cũng được dự báo sẽ được ký kết trong thời gian còn lại của năm 2024 bao gồm dự án phát triển mỏ giếng dầu khí Kaskida của hãng BP tại Vịnh Mexico (GoM) của Hoa Kỳ, Coral Phase II của hãng Eni SpA (Ý) ngoài khơi Mozambique, Whiptail (Guyana) của hãng ExxonMobil (Hoa Kỳ), dự án phát triển khí đốt Katlan của hãng Energean (Vương quốc Anh) ngoài khơi Israel, Umm Shaif (LTDP-2) của hãng Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC, UAE) ngoài khơi UAE và North Field South của hãng QatarEnergy. Trong tương lai, Westwood dự báo sẽ có khoảng 250 subsea trees hoạt động với đầu giếng để kiểm soát dòng chảy vào và ra khỏi giếng, đồng thời kết nối ống và các thiết bị khác trong giếng với các công trình dưới đáy biển và trên mặt nước, khoảng 3.500km subsea umbilical systems là hệ thống đường ống dẫn liên kết các thiết bị dầu khí trên bề mặt và dưới đáy biển để điều khiển, cung cấp năng lượng hoặc nhiệt cũng như tín hiệu điện và cáp quang, năng lượng điện hay chất lỏng phun thủy lực và hóa chất cho thiết bị dưới biển, ống đứng (subsea umbilical risers) là hệ thống đường ống lớn nối đầu giếng dưới biển với hệ thống sản xuất nổi, cho phép vận chuyển chất lỏng giữa hai hệ thống, và hệ thống đường ống dẫn dưới đáy biển (subsea umbilical flowlines-SURF), khoảng 3.400km hệ thống đường ống dẫn pipelines cùng với khoảng 120 giàn khoan cố định và 20 chiếc tàu foot-pound-second (FPS) là một hệ thống tàu chuyên chở LNG được xây dựng trên ba đơn vị cơ bản: foot cho chiều dài, pound cho khối lượng hoặc lực và giây cho thời gian (bao gồm cả tàu floating liquefied natural gas-FLNG).

Năng lượng gió ngoài khơi

Kể từ lần cập nhật gần đây nhất, hợp đồng cung cấp turbine cho hai trang trại gió của CH Ba Lan là MFW Baltyk 2 và MFW Baltyk 3 đã được hoàn thiện và ký kết. Công ty Siemens Gamesa đã ký được hợp đồng thiết kế, cung cấp, lắp đặt và vận hành tổng cộng 100 chiếc turbine SG 14‑236 DD có công suất danh nghĩa là 14,4MW. Hợp đồng này còn bao gồm các dịch vụ bảo trì và bảo hành. Bên cạnh đó, hợp đồng xây dựng turbine cũng đã được hoàn tất cho hai trang trại gió trên, trong đó công ty Sif Group (Hà Lan) đã giành được hợp đồng cung cấp 100 tháp thép đơn monopile với cọc thép được dìm sâu xuống đáy biển. Việc sản xuất các trang trại điện gió trên dự kiến ​​bắt đầu khởi công vào Quý 2/2025 và dự kiến sẽ ​​hoàn thành dự án vào năm 2026.

Một tin thống trị trong lĩnh vực dầu khí là tin tức cho biết các dự án Sunrise Wind 924MW công suất (liên doanh Ørsted and Eversource) và Empire Wind 810MW công suất (công ty Equinor) Giai đoạn 1 đã được phép ký thỏa thuận bao tiêu hàng hóa (off-take agreements-OTA) là một thỏa thuận giữa nhà sản xuất và người mua để mua hoặc bán một phần hàng hóa sắp ra mắt của nhà sản xuất, thông qua vòng đấu thấu năng lượng gió ngoài khơi lần thứ tư của tiểu bang New York (Hoa Kỳ). Các thỏa thuận ký kết đều có điều kiện để thực hiện hợp đồng thành công. Hơn thế nữa, dự án điện gió ngoài khơi Community Offshore Wind 2 1,3GW công suất cũng đã được đưa vào “danh sách chờ” và có thể được trao giấy phép và tiến hành đàm phán hợp đồng đầy tiềm năng vào một thời gian gần đây.

Cuối cùng, một số vòng đấu thầu cho thuê diện tích mặt nước cho trang trại gió ngoài khơi cũng đã được triển khai ở Châu Âu trong tháng 2 vừa qua, trong đó bao gồm vòng đấu thầu cho thuê diện tích dành cho xây dựng lắp đặt trang trại gió nổi 4,5GW công suất ngoài khơi Biển Celtic (Vương quốc Anh), mở thầu dự án cho thuê 02 địa điểm trang trại gió ngoài khơi 2GW ở IJmuiden Ver Alpha và Beta (Hà Lan) và đấu giá thuê cho ba địa điểm khác ngoài khơi 5,5GW công suất ở CHLB Đức.

Giàn khoan ngoài khơi

Tổng số giàn khoan tự nâng jackup cam kết toàn cầu đạt tổng cộng 395 giàn trong tháng 2 vừa qua, nhiều hơn 1 giàn khoan so với tháng trước đó. Số lượng giàn khoan đang nằm chờ do tồn lưu kho bãi và sẵn có trên thị trường hiện lần lượt ở mức 42 và 54 giàn, với mức sử dụng cam kết trên thị trường và tổng mức sử dụng lần lượt là 94% và 83%. Trong tháng 3 này có tổng cộng 11 hợp đồng cho thuê giàn khoan đã được ký kết với tổng thời gian thuê là 2.713 ngày (thuê giàn khoan trong 7,4 năm). Công ty GPC (CH Ai Cập) đã ký kết được 2 hợp đồng cho thuê giàn khoan, bao gồm gia hạn hai năm và gia hạn một năm hợp đồng thuê các giàn khoan tự nâng jackup của công ty Ades Holdings (Ả rập Xê-út), với tổng giá trị hợp đồng cho thuê giàn khoan là 120 triệu USD.

Số lượng tàu khoan bán chìm cam kết trên toàn cầu vẫn đứng ở mức khoảng 64 giàn, bao gồm 15 giàn khoan sẵn có và số còn lại là các tàu khoan đang nằm chờ do tồn lưu kho bãi. Mức sử dụng cam kết trên thị trường và tổng mức sử dụng lần lượt ở mức 81% và 68% trong tháng này. Hiện có ba hợp đồng cho thuê tàu khoan bán chìm đã được ký kết, trong đó bao gồm thư xác nhận hợp đồng cho thuê tàu khoan bán chìm Blackford Dolphin (Bermuda) với Công ty Oil India Ltd phục vụ dự án khoan kéo dài 14 tháng dự kiến ​​bắt đầu vào Quý 3/2024.

Cuối cùng, số lượng tàu khoan toàn cầu đã tăng lên 84 chiếc trong tháng 3 này, bao gồm 4 tàu khoan sẵn có trên thị trường cộng với 13 tàu khoan đang nằm chờ do tồn lưu kho bãi. Mức sử dụng cam kết trên thị trường và tổng mức sử dụng lần lượt ở mức tăng lên 96% và 83%. Hãng TotalEnergies (CH Pháp) đã tuyên bố các lựa chọn còn lại để Tungsten Explorer (Bahamas) hoạt động ở Congo cho đến đầu năm 2025. Tàu khoan này thuộc liên doanh giữa nhà vận hành Vantage Drilling International (Dubai, UAE), trong đó hãng TotalEnergies sở hữu 75% cổ phần và sẽ sử dụng tàu khoan này hơn 10 năm nữa ở nhiều quốc gia khác nhau./.

Tuấn Hùng
Westwood Energy


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​