Công suất điện gió lắp đặt mới đạt kỷ lục trong năm ngoái
(RE, 16/4) Ngành công nghiệp gió toàn cầu đã đạt kỷ lục công suất lắp đặt mới với ~117 gigawatt (GW) vào năm ngoái, nhưng hàng năm vẫn cần tăng gấp ba số lượng trên cho đến cuối thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, theo báo cáo của của Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) đưa ra hôm Thứ Ba.

Báo cáo của GWEC cho biết công suất lắp đặt mới năm 2023 cao hơn 50% so với năm 2022, trong đó điện gió trên bờ chiếm 106 GW còn điện gió ngoài khơi là 10,8 GW.


GWEC dự kiến sẽ cần bổ sung thêm 158 GW mỗi năm cho đến năm 2028 để đáp ứng các mục tiêu đã thống nhất theo hiệp ước khí hậu toàn cầu, và ngành công nghiệp này phải lắp đặt ít nhất 320 GW mỗi năm vào năm 2030, nâng công suất tích lũy lên 3 terawatt (TW).

Công suất điện gió tích lũy lần đầu tiên vượt 1 TW vào năm 2023. iám đốc điều hành Ben Backwell của GWEC cho biết: “Chúng ta đã mất hơn 40 năm để đạt mốc 1 TW về năng lượng gió được lắp đặt trên toàn thế giới. Hiện chỉ còn 7 năm để lắp đặt 2 TW tiếp theo. Tăng trưởng tập trung mạnh ở một số quốc gia lớn như Trung Quốc, Mỹ, Brazil và Đức, và sẽ cần nhiều quốc gia hơn nữa xóa bỏ các rào cản và cải thiện khuôn khổ thị trường để mở rộng quy mô lắp đặt điện gió”.

Năm thị trường lắp đặt điện gió hàng đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ, Brazil, Đức và Ấn Độ. Trung Quốc lập kỷ lục với 75 GW lắp đặt mới được đưa vào vận hành, chiếm gần 65% tổng công suất toàn cầu, trong khi Châu Mỹ Latinh cũng có mức tăng trưởng kỷ lục - tăng 21% so với năm trước - dẫn đầu là Brazil với 4,8 GW công suất lắp đặt mới.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​