Những yếu tố nào đang và sẽ khiến giá dầu khí tăng mạnh?
Nhu cầu lớn hơn dự đoán, các biện pháp hạn chế của OPEC+ và sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ đã làm thay đổi triển vọng ổn định trước đây của thị trường dầu mỏ.

Những yếu tố nào đang và sẽ khiến giá dầu khí tăng mạnh?

Hình minh họa

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hiện dự báo nguồn cung sẽ không đủ cầu trong năm nay.

Khi người tiêu dùng chuẩn bị cho việc giá dầu tăng, các nhà đầu tư cân nhắc xem ai có thể đáp ứng cho sự thiếu hụt nguồn cung này.

Nhu cầu lớn hơn dự đoán, việc hạn chế xuất khẩu của một số nước OPEC+ và sự gián đoạn vận chuyển kéo dài ở Biển Đỏ đã ngày càng hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu, làm thay đổi triển vọng ổn định trước đây về giá dầu và nhiên liệu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã đưa ra dự báo bất ngờ, nguồn cung dầu toàn cầu có thể thiếu hụt 300.000 thùng/ngày trong năm nay so với nhu cầu. Nhưng trước đó, IEA dự đoán dư thừa 800.000 thùng/ngày.

IEA cho biết nhu cầu toàn cầu trong quý đầu tiên sẽ tăng 1,7 triệu thùng/ngày, nhiều hơn dự kiến trước đó. Trong khi đó, sản lượng có thể sẽ giảm 870.000 thùng/ngày do các biện pháp hạn chế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các quốc gia khác (OPEC+), đã gia hạn vào đầu tháng này.

Các cuộc tấn công của phiến quân ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển, buộc các tàu chở dầu phải chuyển hướng sang các tuyến đường dài hơn. Điều đó có nghĩa là lượng dầu tồn kho vẫn còn bị mắc kẹt trên biển. Đồng thời, IEA ước tính trữ lượng dầu trên đất liền toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng sau khi IEA công bố báo cáo. Nhưng ngay cả trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hồi đầu tuần trước đã dự đoán giá dầu thô Brent, chuẩn mực toàn cầu, sẽ đạt trung bình 88 USD/thùng trong quý hai. Con số này tăng so với ước tính 84 USD/thùng chỉ 1 tháng trước.

Tương tự, nguồn cung cầu thay đổi khiến EIA nâng dự báo giá xăng trung bình của Mỹ trong năm nay lên khoảng 3,50 USD/gallon, tăng gần 20 xu so với dự báo 1 tháng trước.

Năm ngoái, dầu thô Brent đạt trung bình 82,41 USD/thùng và giá xăng ở Mỹ trung bình là 3,52 USD/gallon. Năm nay, kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu giảm và công suất lọc dầu tăng đã hạn chế dự báo giá.

Ban đầu vào tháng 12 năm ngoái, EIA đã dự đoán giá dầu thô Brent về cơ bản sẽ ổn định ở mức 83 USD/thùng vào năm 2024, với giá xăng trung bình ở Mỹ giảm xuống còn 3,36 USD/gallon. Dự báo dầu thô Brent của họ đã giảm trong tháng 1, xuống còn 82 USD/thùng.

Nhưng chỉ hai tháng sau, kịch bản đã thay đổi đáng kể.

Người tiêu dùng có thể sớm nhận thấy sự khác biệt và các nhà đầu tư đã chú ý. Energy Select Sector SPDR ETF (XLE), quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất bao gồm các cổ phiếu dầu khí, đã tăng hơn 7% trong tháng qua.

Điều gì có thể khiến triển vọng giá dầu ngày càng lạc quan? Tất nhiên là OPEC vì họ chiếm khoảng 60% lượng dầu của thế giới.

OPEC+ đã công bố cắt giảm sản lượng vào năm ngoái và hiện đã gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến tháng 6, với kỳ vọng rằng việc cắt giảm này sẽ được duy trì cho đến cuối năm nay.

Dự báo tăng trưởng nhu cầu của OPEC vào năm 2024 là 2,2 triệu thùng/ngày vẫn cao hơn 900.000 thùng so với IEA, mức chênh lệch lớn nhất trong gần 16 năm qua. Vì vậy, dự báo nhu cầu gia tăng từ các nguồn ngoài OPEC sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quan điểm của tổ chức về việc hạn chế xuất khẩu.

Mỹ, nơi chiếm khoảng 15% sản lượng dầu của thế giới, có thể bù đắp phần nào sự thiếu hụt này. EIA dự báo Mỹ sẽ xuất khẩu 13,19 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 260.000 thùng so với ước tính vào cuối năm ngoái.

Nh.Thạch

AFP


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​