Giá dầu quan trọng nhất thế giới đã chuyển đổi tích cực khi thêm dầu thô của Mỹ
(RZ, 03/5) Sau nhiều hoài nghi và cả chỉ trích, phản đối của giới giao dịch, giá dầu Brent – giá dầu quan trọng nhất thế giới - đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết nhờ nguồn cung dầu thô từ phía tây Texas.

Đối với các thùng dầu được giao từ tháng 6/2023 trở đi, công thức tính toán chỉ số giá dầu Brent được bổ sung thêm giá dầu WTI Midland (loại dầu thô xuất đi từ Mỹ có chất lượng tương tự như Brent). Như vậy lần đầu tiên trong lịch sử công thức tính chỉ số giá dầu Brent tính đến cả loại dầu được khai thác từ bên ngoài biển Bắc. 

 

Sau gần một năm thực hiện, phương thức này đã chứng kiến khối lượng giao dịch kỷ lục ở cả thị trường vật chất và thị trường phái sinh cũng như những người mới tham gia - xóa bỏ những lo ngại kéo dài hàng thập kỷ về việc sản lượng dầu ở Biển Bắc bị thu hẹp.

Có nhiều dầu thô để giao dịch là rất quan trọng đối với Brent - chuẩn mực dùng để định giá cho hơn 2/3 lượng trong số 100 triệu thùng dầu, tương đương gần 70% lượng dầu giao dịch mỗi ngày trên toàn cầu.


S&P Global Commodity Insights, hay còn gọi là Platts, trước đó sử dụng các loại dầu Brent, Forties, Oseberg, Ekofisk và Troll từ Biển Bắc là các nhân tố để xác định giá trị của Chuẩn Brent.

Theo dữ liệu của Platts, kể từ khi đưa WTI Midland vào tháng 5 năm ngoái, 214 lô hàng với tổng khối lượng 149,8 triệu thùng dầu thô của chuẩn Brent đã được giao dịch, trong đó 138 lô là WTI Midland. Trong khi đó con số này năm trước nữa chỉ là 87 lô hàng. Các giao dịch các công cụ phái sinh liên quan cũng tăng vọt.

Theo Joel Hanley, Giám đốc toàn cầu về thị trường dầu thô và dầu nhiên liệu tại Platts, khối lượng và tính thanh khoản nêu trên là bằng chứng cho thấy thị trường đã chấp nhận việc bổ sung WTI Midland vào chuẩn Brent.

Tính thanh khoản ngày càng tăng của Brent cũng trùng hợp với thời kỳ khối lượng giao dịch bội thu ở các chuẩn khác. Dầu tiêu chuẩn Dubai của Trung Đông, là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh nặng hơn Brent, đã chứng kiến giao dịch đôi khi tăng đột biến trong 12 tháng qua.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​