Giá trị các hợp đồng dầu khí ổn định dù số lượng giảm 22% trong năm 2023
Theo báo cáo của GlobalData, ngành dầu khí đã chứng kiến một sự suy giảm đáng kể 22% về số lượng hợp đồng được tiết lộ từ 7550 hợp đồng vào năm 2022 xuống còn 5915 vào năm 2023. Mặc dù vậy, ngành công nghiệp này vẫn duy trì đà tăng trưởng về giá trị hợp đồng, chủ yếu được thúc đẩy bởi các hợp đồng cho các dự án lớn như North Field South LNG, Golden Pass LNG, các mỏ dầu và khí tự nhiên Hail và Ghasha, Agogo FPSO, và việc mở rộng tổ hợp hóa dầu Amiral.

Báo cáo mới nhất của GlobalData, "Phân tích hợp đồng hàng năm của ngành Dầu khí theo Vùng lãnh thổ, loại hình, hợp đồng dự kiến và đã trao, và các nhà thầu lớn,” cho thấy tổng giá trị hợp đồng được công bố đã giữ đà tăng trưởng ở mức 187,48 tỷ USD trong năm 2023, chỉ thấp hơn một chút ~1,3% so với năm 2022 (189,94 tỷ USD).

 

“Sự ổn định về tổng giá trị hợp đồng có được đến từ các hợp đồng có giá trị cao của các nhà thầu đáng chú ý như: Technip Energies với hợp đồng EPCC trị giá 10 tỷ USD cho dự án LNG North Field South của QatarEnergy, hợp đồng EPCC trị giá 8,7 tỷ USD của Tecnimont, hợp đồng EPC trị giá 8,2 tỷ USD của Saipem và NPCC cho Dự án Phát triển Hail và Ghasha ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất; hợp đồng thuê và bảo dưỡng FPSO Agogo trị giá 5,3 tỷ USD của Yinson Holdings, và hợp đồng EPC trị giá 5 tỷ USD của Hyundai cho việc mở rộng tổ hợp hóa dầu Amiral ở Ả rập xê út” - Pritam Kad, nhà phân tích dầu khí của GlobalData cho biết.

"Với các hợp đồng đạt được có giá trị cao, là một minh chứng cho thấy sức mạnh và sự thích ứng linh hoạt của ngành dầu khí giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay", Kad nhận định.

Các hợp đồng về dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M) chiếm phần lớn trong tổng số hợp đồng năm 2023, với 51%. Tiếp theo là hợp đồng cung cấp hàng hóa ở mức 25%, và các lĩnh vực khác như gồm EPCC/EPC, thu hồi tài sản chiếm khoảng 12% tổng số lượng hợp đồng. 

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​