Liệu giá xăng có giảm vào năm 2022? Điều này phụ thuộc vào OPEC và đá phiến của Mỹ
Việc giá bơm nhiên liệu có giảm vào năm 2022 hay không phụ thuộc vào hai nhóm các nhà sản xuất là OPEC cùng các đồng minh và nhóm các công ty đá phiến của Mỹ. Các nhóm này còn đang vật lộn để tăng sản lượng dầu sau đại dịch.

Phản ứng chậm chạp của ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu trước nhu cầu tăng cao vào năm 2021 đã góp phần làm tăng chi phí năng lượng và áp lực lạm phát trên toàn thế giới. Khi nền kinh tế phục hồi và người dân tiếp tục đi lại bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không, nhu cầu dầu toàn cầu đã gần như phục hồi trở lại mức trước đại dịch. 

Nguồn cung chưa phục hồi ở mức nhanh - vì vậy để theo kịp nhu cầu, ngành công nghiệp này đang chữa cháy bằng lượng tích trữ trong kho. Giá dầu tiêu chuẩn đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trên 86 USD / thùng và một số nhà kinh tế cảnh báo dầu thô có thể vượt 100 USD / thùng, đe dọa sự phục hồi. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán trên thị trường sẽ có khoảng 100 triệu thùng / ngày (bpd) thặng dư trong quý đầu tiên của năm tới và để cung vượt cầu 1,1 triệu thùng / ngày, giảm một phần nhiệt cho giá cả. 

Cơ quan giám sát năng lượng dự báo tình trạng dư cung có thể tăng lên 2,2 triệu thùng / ngày trong quý II. Tuy nhiên, những dự báo đó phụ thuộc vào việc OPEC và các đồng minh (OPEC +) tăng sản lượng ở mức 400.000 thùng/tháng, do nhóm OPEC + từ từ nới lỏng các quy định giảm sản lượng đã phải thực hiện trong thời kỳ đại dịch. Nhưng báo cáo hàng tháng của IEA vào thứ Ba cho thấy OPEC + không đạt được mục tiêu của mình: họ sản xuất khoảng 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) thấp hơn mức sản lượng trong tháng 9 và tháng 10. Điều đó phần lớn là do các nhà sản xuất hàng đầu của châu Phi là Nigeria và Angola, những nước đó đang gặp vấn đề về bảo trì và đầu tư có thể làm ảnh hưởng đến sản lượng trong năm tới. 

Nếu tình trạng sản xuất thiếu hụt vẫn tiếp tục, nó có thể quét sạch phần lớn thặng dư trong quý đầu tiên và khiến cho thị trường khan hiếm trong thời gian dài hơn. IEA đã tăng dự báo giá trung bình vào năm 2022 lên 79,40 USD / thùng, ngay cả khi họ cho biết nguồn cung cao hơn có thể giúp ích. 

Công ty kinh doanh hàng hóa khổng lồ Trafigura đã cảnh báo vào hôm thứ Ba về một "thị trường dầu rất khan hiếm" khi nguồn đầu tư sản xuất giảm, một phần do sự chuyển đổi ngành sang năng lượng xanh hơn, làm tăng thêm áp lực về giá. Mỹ và các nước có mức tiêu thụ năng lượng lớn khác đã yêu cầu OPEC + tăng sản lượng nhanh hơn, nhưng nhóm này đã từ chối do lo ngại Covid 19 có thể lại làm suy yếu nhu cầu trong mùa đông ở miền Bắc. 

 


Thị trường hiện đang hướng đến ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, ngành đã cung cấp phần lớn mức tăng sản lượng ngoài OPEC trong thập kỷ qua. Marco Dunand, giám đốc điều hành của Mercuria Energy Trading cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh về giao dịch hàng hóa của Reuters tuần này: “Có một yếu tố mà bạn có thể giúp tăng thêm công suất, đó là đá phiến ở Mỹ”. 

IEA dự đoán sản lượng chất lỏng thô và khí tự nhiên (NGL) của Mỹ sẽ tăng mạnh 480.000 thùng / ngày trong quý 2 năm 2022 và tăng 1,1 triệu thùng / ngày trong cả năm 2022. Dự đoán trong ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ thấp hơn, với tổng sản lượng dầu thô và NGLs dự kiến tăng 220.000 trong quý thứ hai. 

EIA cho rằng sản lượng của Mỹ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022, với mức tăng 1,25 triệu thùng / ngày đối với dầu thô và NGL. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đá phiến đã phản ứng chậm hơn so với các đợt tăng giá trước đây. Các nhà đầu tư và các cổ đông đã yêu cầu ngành công nghiệp này kỷ luật vốn nhiều hơn so với các chu kỳ bùng nổ trước đó, đồng thời trừng phạt các công ty đầu tư theo khả năng và thưởng cho những công ty trả cổ tức và giảm nợ. Jeffrey Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs, cho biết tại hội nghị thượng đỉnh của Reuters: “Giá dầu thô đang ở mức 83 USD / thùng và chúng tôi thấy không có sự đột biến lớn về số lượng giàn khoan”. 

Các công ty đá phiến đang vật lộn với tình trạng thiếu lao động và thiết bị, trong khi nhiều người khác cho rằng nhu cầu vẫn còn thiếu chắc chắn để thúc đẩy sản lượng khi ngành này phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. William Berry, giám đốc điều hành tại Continental Resources, cho biết trong một cuộc gọi trực tuyến gần đây: “Nhu cầu vẫn còn khá biến động. Tôi nghĩ nó không phù hợp để các nhà sản xuất cung cấp quá mức vào thị trường tiềm ẩn thặng dư này." 

Các nhà sản xuất Mỹ Latinh không thuộc nhóm OPEC đang tăng sản lượng. Guyana, một công ty tương đối mới trong lĩnh vực dầu mỏ toàn cầu, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất thêm 220.000 thùng / ngày tại một hệ thống sản xuất nổi do Exxon điều hành vào đầu năm tới. Công ty Petroleo Brasileiro SA do nhà nước Brazil điều hành đang tăng cường sản xuất giàn khoan nổi Carioca có công suất 180.000 thùng / ngày, giàn khoan này đã bắt đầu sản xuất tại mỏ nước sâu Sepia ở lưu vực Santos vào tháng 8 . 

Francisco Monaldi, Giám đốc Chương trình Năng lượng Mỹ Latinh tại Viện Baker của Đại học Rice, cho biết xuất khẩu của Venezuela đã tăng lên sau khi nhận được khí ngưng tự từ Iran, nhưng không rõ liệu điều đó có thể duy trì được hay không. Ann-Louise Hittle, phó chủ tịch công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết nguồn cung của Canada có thể tăng khoảng 100.000 thùng / ngày trong quý đầu tiên, nhưng các công ty dầu mỏ thuộc nhóm các nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới cũng đang hạn chế sản lượng. 

Tổng cung dầu sẽ đạt 99,8 triệu thùng / ngày trong quý đầu tiên của năm 2022, vượt qua nhu cầu ước tính là 98,9 triệu thùng / ngày, Hittle cho biết. Tuy nhiên, công ty tư vấn năng lượng FGE cảnh báo cân bằng cung cầu trên thị trường có thể không thay đổi nhanh chóng khi tồn kho của các nước phát triển đang ở mức thấp nhất trong sáu năm. "Mặc dù giá có thể sẽ giảm so với mức cao nhất của tháng trước, nhưng mức tồn kho thấp hiện tại sẽ khiến giá dầu có nguy cơ tăng cao hơn trong vài tháng tới", FGE cho biết.(Nguồn: Reuters)

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​