Giá dầu khí có thể vẫn ở mức cao cho đến cuối năm 2024
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, giá lương thực và năng lượng, vốn đã tăng cao hơn do chiến tranh ở Ukraine, có thể vẫn ở mức cao cho tới cuối năm 2024.

 "Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra một cú sốc lớn cho thị trường hàng hóa và thay đổi mô hình thương mại, sản xuất và tiêu dùng trên thế giới", WB công bố báo cáo hôm thứ Ba. Các tác giả báo cáo ước tính rằng “giá sẽ vẫn ở mức cao trong lịch sử cho đến cuối năm 2024”. Họ chỉ ra rằng sự gia tăng giá năng lượng trong hai năm qua là mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Ngân hàng Thế giới nhận xét trong một thông cáo báo chí: “Giá thực phẩm nguyên liệu thô - trong đó Nga và Ukraine là những nhà sản xuất chính - và phân bón, việc sản xuất phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên, chưa bao giờ tăng mạnh kể từ năm 2008”. Tổ chức này cho biết thêm: “Nhìn chung, đây là cú sốc hàng hóa lớn nhất mà chúng ta từng thấy kể từ những năm 1970”.

Indermit Gill, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế cho biết: “Cú sốc này trở nên nghiêm trọng hơn bởi sự gia tăng các hạn chế đối với thương mại lương thực, nhiên liệu và phân bón”.

Riêng đối với giá năng lượng, WB dự kiến ​​sẽ tăng hơn 50% trong năm nay trước khi giảm vào năm 2023 và 2024. Đối với các mặt hàng phi năng lượng, chẳng hạn như nông sản và kim loại, sẽ tăng gần 20% vào năm 2022, sau đó cũng giảm dần trong các năm tiếp theo.

“Tuy nhiên, giá cả hàng hóa dự kiến ​​sẽ vẫn cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua và trong trường hợp chiến tranh kéo dài hoặc các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, chúng có thể trở nên thậm chí còn cao hơn và bất ổn hơn so với dự kiến ​​hiện tại”, WB cảnh báo. Tổ chức này cũng cho rằng những đợt tăng giá này đã gây ra "một chi phí đáng kể cho người dân và nền kinh tế, đồng thời có nguy cơ cản trở tiến độ xóa đói giảm nghèo".

Nh.Thạch


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​