Gazprom sử dụng khí từ kho dự trữ để bình ổn thị trường Châu Âu
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu trên chương trình của BBC hôm thứ Ba rằng "Gã khổng lồ khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu rút khí đốt khỏi các kho chứa của mình để ổn định thị trường khí đốt".

 

Một số nhà phân tích và các thành viên của Nghị viện châu Âu đã gợi ý rằng Nga đã cố tình giữ lại nguồn cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu trong những tuần gần đây, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt và đẩy giá lên cao hơn, có thể với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy Liên minh châu Âu thừa nhận rằng họ cần đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 – đường ống gây tranh cãi - nhằm tránh một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn khi mùa đông đến.

Hơn 40 thành viên của Nghị viện châu Âu từ tất cả các nhóm chính trị đã hối thúc Ủy ban châu Âu mở một cuộc điều tra đối với Gazprom về cáo buộc thao túng thị trường có thể góp phần vào giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục ở châu Âu.

Ryabkov đã bác bỏ bất kỳ đề xuất nào như vậy trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Hard Talk của BBC hôm thứ Ba vừa rồi.

"Chúng tôi ủng hộ an ninh năng lượng của châu Âu; chúng tôi muốn hợp tác làm việc ... Gazprom trên thực tế đã bắt đầu bơm từ nguồn dự trữ của mình vào các đường ống để ổn định thị trường", nhà ngoại giao Nga cho biết, theo Reuters.

"Chúng tôi làm việc có chủ đích, lặng lẽ, tỉnh táo để hướng tới sự ổn định. Chúng tôi không có lợi ích gì để chèo lái con thuyền xa hơn", ông nói thêm.

Hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin hôm thứ Hai vừa rồi, hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin, một kho chứa ở Áo do Gazprom sử dụng, đã chuyển từ bơm khí sang rút khí trong một ngày sau khi giá khí đốt ở châu Âu đạt mức kỷ lục vào tuần trước.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Tư tuần trước, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và Anh đã đảo ngược một số mức tăng vào cuối ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gợi ý rằng Gazprom có thể gửi thêm khí đốt cho các khách hàng châu Âu của mình.

Hôm thứ Năm vừa rồi, giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol nói với Financial Times rằng đánh giá của IEA chỉ ra thực tế rằng Nga có thể thúc đẩy xuất khẩu sang châu Âu lên 15% so với nguồn cung cao điểm vào mùa đông.

Anh Ngọc
Theo:Oilprice


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​