Congo công bố dự thảo luật tài chính năm 2022, doanh thu từ dầu mỏ sẽ tăng 13%
Các phân tích về giá dầu và sự gia tăng của đồng USD Mỹ đều cho thấy doanh thu từ dầu mỏ của Cộng hòa Congo sẽ tăng lên. Chính phủ quốc gia Trung Phi này đang trông cậy vào nguồn thu này trong mọi trường hợp.

Chính phủ Cộng hòa Congo hy vọng sẽ huy động được 1094,15 tỷ FCFA (1,85 tỷ USD) từ việc bán dầu trong năm 2022, theo dự thảo luật tài chính năm 2022 do Bộ Tài chính, Ngân sách và Danh mục đầu tư công nước này vừa công bố. Con số này cao hơn khoảng 16% so với dự báo đã điều chỉnh cho năm 2021, là 904 tỷ FCFA.

Mặc dù nguồn thu từ dầu mỏ tăng, tỷ trọng của nguồn tài nguyên này trong ngân sách sẽ giảm rất nhẹ, từ 58% ngân sách xuống còn 57,6%.

Dự luật của chính phủ không nêu rõ vì sao có sự điều chỉnh này. Nhưng có thể tìm thấy câu trả lời trong hai yếu tố sau. Một mặt, có sự gia tăng của đồng USD Mỹ so với đồng FCFA kể từ cuối năm 2020, năm Covid-19, mặt khác là sự tăng giá bình quân mỗi thùng dầu thô trên thị trường quốc tế.

Nhưng những dự báo này phụ thuộc vào sự biến động của thị trường quốc tế. Ngân hàng Thế giới dự kiến ​​với mức giá dầu khoảng 70 USD, và cùng kịch bản với Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Về phần mình, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra dự báo thận trọng là 65 USD/thùng.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​