BMI: Hoạt động thăm dò nước sâu của Malaysia sẽ tăng tốc
(RZ, 09/5) Các nhà phân tích tại BMI, một công ty Fitch Solutions, nhận định hoạt động thăm dò khu vực nước sâu của Malaysia dự kiến sẽ tăng tốc khi ngày càng có nhiều đầu tư vào các vùng chưa được phát hiện, và quốc gia này đã đạt được thành công trong phát triển vùng nước sâu khi Chính phủ trao thêm các lô nước sâu để tìm kiếm thăm dò vào năm 2024.

Báo cáo của BMI cho biết: “Kể từ năm 1994, Malaysia đã tiến hành thăm dò ở các khu vực nước sâu, nhưng phải đến năm 2021 hoạt động này mới thực sự bắt đầu tăng tốc. Điều này là do Malaysia ngày càng tập trung vào việc khai thác trữ lượng chưa được phát hiện trước đây ở các vùng nước sâu như một phần trong mục tiêu dài hạn nhằm đáp ứng các mục tiêu khai thác dầu khí”.

 

Từ năm 2021 đến nay, hơn 10 lô thăm dò nước sâu đã được bán thông qua các Vòng đấu thầu dầu khí (MBR) của Malaysia, với 7 lô được trao cho các liên danh giữa các công ty nước ngoài và đơn vị trong nước. 

Số lượng các lô lần lượt được trao tại MBR 2021, 2022 và 2023 là 4, 3 và 3. Năm 2024 có 2 lô là các cơ hội tài nguyên được phát hiện (DRO) ở bể nước sâu Semporna và Sandakan ngoài khơi bờ biển phía đông của Sabah.

Các nhà phân tích tại BMI cho biết các công ty dầu khí quốc tế sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với thành công ở vùng nước sâu của Malaysia. Kể từ năm 2022, Petronas đã ký một số Hợp đồng chia sẻ sản phẩm (PSC) với Shell, TotalEnergies và Inpex Corporation. Shell là nhà điều hành ba lô nước sâu - SB2W, SB-X và SK3B - đã được trao tại MBR 2021 và MBR 2022. TotalEnergies sở hữu 34,9% cổ phần tại lô nước siêu sâu SB2K ở Sabah và điều hành lô này với sự hợp tác của Petronas và Shell. Tại MBR 2022 đánh dấu sự trở lại của công ty thăm dò Inpex của Nhật Bản, tham gia Lô 4E vùng nước sâu với độ sâu 2.000 mét. Trước đây, Tập đoàn Inpex có cổ phần ở Lô S và R nước sâu ở bang Sabah trước khi bán chúng cho Santos. Inpex, công ty sở hữu 52,5% lô nước sâu SK4E ở ngoài khơi Sarawak, hiện là nhà điều hành lô này, cùng với Petronas và Petroleum Sarawak Berhad (Petros). Ngoài ra Longboat Energy của Na Uy là công ty mới tham gia vào lĩnh vực phát triển nước sâu, hiện đóng vai trò là nhà điều hành với 36,75% cổ phần trong Lô SK2A, được trao trong MBR 2022.

Minh Trí

 Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​