Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh:

“Vietsovpetro có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh BR-VT”
Chia sẻ với PetroTimes, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT khẳng định, Vietsovpetro và ngành dầu khí nói chung có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đóng góp vào cả khía cạnh kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh năng lượng; giúp BR-VT tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Vào lúc 18 giờ 18 phút ngày 15/5/2024, Vietsovpetro đón mừng một sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển của mình - khai thác thành công tấn dầu thứ 250 triệu. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc mừng đến tập thể người lao động Vietsovpetro với thành tựu đáng tự hào này, và hy vọng rằng thành công này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT

“Việc khai thác thành công tấn dầu thứ 250 triệu của Vietsovpetro không chỉ là một thành tựu lớn trong lịch sử 43 năm hoạt động mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam”, ông Nguyễn Công Vinh chia sẻ.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động, về những đóng góp của ngành dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng trong sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng, an sinh xã hội của tỉnh giai đoạn vừa qua?

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hiện nay, BR-VT đã hình thành và phát triển ngành năng lượng, đạm - hóa chất, công nghiệp khí đốt, sản xuất chế biến và cung ứng sản phẩm hóa dầu, đóng mới giàn khoan, sửa chữa tàu biển, dịch vụ cảng biển và kho bãi, dịch vụ logistic... Nhiều doanh nghiệp dầu khí đã trở thành thương hiệu mạnh, đóng góp đáng kể vào tỷ lệ gia tăng giá trị công nghiệp và dịch vụ của BR-VT như: Liên doanh Vietsovpetro, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC); Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling), Nhà máy Đạm Phú Mỹ... Đây là những nhân tố quan trọng cùng với các lĩnh vực công nghiệp khác đã đưa BR-VT trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn trong vùng.

Trong giai đoạn vừa qua, hoạt động của ngành dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng và an sinh xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngành dầu khí đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho tỉnh thông qua việc tạo ra cơ hội việc làm, thuế và lợi nhuận từ hoạt động khai thác, chế biến dầu khí; các dự án liên quan đến dầu khí cũng đã thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương; tạo ra nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho khu vực, giúp đảm bảo an ninh năng lượng và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

“Vietsovpetro có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh BR-VT”

Ngành dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng và an sinh xã hội của tỉnh BR-VT.

Trong nhiều năm qua, Vietsovpetro cùng các doanh nghiệp dầu khí tích cực hưởng ứng và tham gia cùng với địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ giáo dục, y tế…

Ngành Dầu khí đã thu hút hàng nghìn lao động có trình độ tay nghề cao đến làm việc và góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ cho tỉnh BR-VT. Bên cạnh đó, hệ thống trường Đại học và Cao đẳng của ngành Dầu khí đóng trên địa bàn tỉnh là trường Cao đẳng Dầu khí (PV College) và trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã đào tạo ra lực lượng lao động lớn của tỉnh.

Đặc biệt, kể từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX cho đến nay, đặc trưng văn hóa trong đời sống của các công dân Nga đã và đang làm việc, cư trú tại thành phố Vũng Tàu, làm sinh động thêm bức tranh đời sống - văn hóa - du lịch của thành phố biển.

Có thể nói, Vietsovpetro và ngành dầu khí nói chung có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đóng góp vào cả khía cạnh kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh năng lượng; giúp BR-VT tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

PV: Ông kỳ vọng, định hướng gì cũng như có những cam kết đồng hành, hỗ trợ ra sao trong thời gian tới để Vietsovpetro ngày càng hoạt động hiệu quả và có đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển của tỉnh nhà?

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Chúng tôi tin tưởng rằng, ngành dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng sẽ luôn gắn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh BR-VT, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VII đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đưa BR-VT trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kinh tế cả nước.

“Vietsovpetro có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh BR-VT”

Toàn cảnh cảng Dầu khí Vũng Tàu

Về phía tỉnh, xuyên suốt thời gian qua cũng như sắp tới, nhân dân và lãnh đạo tỉnh luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành Dầu khí hoạt động, phát triển. Tỉnh luôn chú trọng đến việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành dầu khí tại tỉnh gắn với các quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng tài nguyên và phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan gắn với các cơ chế, chính sách, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các dự án dầu khí cũng như các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh trong ngành dầu khí. Tỉnh cũng chú trọng phát triển về phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, về công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ môi trường.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lê Trúc – Hồng Thắm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​