PVPGB - Xây dựng thương hiệu phát điện chuyên nghiệp
Sau gần 1 năm thành lập, Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) đang dần trưởng thành, khẳng định vị thế, vai trò trong quản lý, vận hành các nhà máy điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), góp phần quan trọng trong bảo đảm cung ứng điện để phát triển kinh tế - xã hội.


Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nhằm thực hiện sứ mệnh trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu của đất nước, khu vực và thích nghi với các xu thế phát triển mới, Petrovietnam luôn hướng tới nâng cao tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong công tác quản lý vận hành, sản xuất kinh doanh các nhà máy điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Để thực hiện mục tiêu đó, từ năm 2020, Petrovietnam đã hoàn thiện Đề án thành lập Chi nhánh Phát điện với mô hình 1 đơn vị đầu mối trong công tác quản lý các nhà máy điện do Petrovietnam làm chủ đầu tư để tối ưu hóa các nguồn trong công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện.

Được sự chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 21-4-2023, Hội đồng Thành viên Petrovietnam đã ban hành Quyết định số 2647/QĐ-DKVN thành lập PVPGB, với vai trò là đầu mối tiến hành các thủ tục để các nhà máy điện tham gia hoạt động điện lực, thị trường điện theo quy định của pháp luật. PVPGB có nhiệm vụ tiếp nhận và thực hiện công tác quản lý tài sản, khai thác, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện do Petrovietnam là chủ đầu tư sau khi hoàn thành công tác đầu tư xây dựng đi vào vận hành thương mại.

Sau gần 1 năm hoạt động, PVPGB đã cơ bản hoàn thiện tổ chức bộ máy và các chức danh quản lý, các cán bộ chủ chốt của PVPGB và 2 nhà máy, kiện toàn các tổ chức đoàn thể; bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, đúng pháp luật và được tập thể người lao động đồng tình; góp phần thúc đẩy và duy trì các hoạt động của chi nhánh ổn định, không bị xáo trộn. Bên cạnh đó, PVPGB cũng kịp thời xây dựng, ban hành đầy đủ, đồng bộ hệ thống quản lý nội bộ, đáp ứng yêu cầu quản trị và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của chi nhánh.

Với tinh thần trách nhiệm, sự chỉ đạo đúng đắn từ ban lãnh đạo PVPGB và sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo từ Petrovietnam, 1 năm qua, PVPGB luôn nỗ lực, tập trung cao độ cho công tác vận hành an toàn, hiệu quả, khả dụng các nhà máy điện. Các phát sinh trong thời gian hoạt động là không đáng kể và đều được xử lý kịp thời, hiệu quả để các nhà máy duy trì độ khả dụng.

Song song với đó, PVPGB luôn tìm tòi, nghiên cứu, thực hiện các giải pháp tối ưu hóa công suất phát, nâng cao độ khả dụng; rà soát tổng thể thực trạng công tác vận hành, công tác bảo dưỡng sửa chữa, an toàn môi trường; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để giảm suất hao nhiệt, suất hao than, tăng hiệu suất các nhà máy điện. Tăng cường khuyến khích sáng kiến sáng chế, ứng dụng cải tiến kỹ thuật nhằm giảm chi phí và giá thành sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất.


Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Trong quý I/2024, toàn Chi nhánh đạt sản lượng điện 3.093 triệu kWh, vượt 16% kế hoạch Petrovietnam giao; tính riêng từng tháng, PVPGB đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Những kết quả này khẳng định vai trò của PVPGB trong hệ sinh thái chung của Petrovietnam; góp phần bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đặc biệt, để chuẩn bị cho mùa cao điểm nắng nóng 2024, PVPGB chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm máy móc thiết bị và than khả dụng cao nhất, đáp ứng yêu cầu huy động cao của hệ thống điện quốc gia; quyết tâm cùng với các GENCO khác không để xảy ra tình trạng thiếu điện.

Bên cạnh các kết quả sản xuất kinh doanh, PVPGB đã sớm triển khai thực hiện công tác dân chủ cơ sở và văn hóa doanh nghiệp; xác định con người là trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong mọi hoạt động của Chi nhánh. Từ đó, quy tụ được sức mạnh của đội ngũ người lao động, xây dựng tập thể dựa trên hệ giá trị cốt lõi “Khát vọng - Chuyên nghiệp - An toàn - Gắn kết”. Các chế độ chính sách cho người lao động luôn được PVPGB triển khai đúng quy định, phù hợp, bảo đảm chăm lo tốt nhất cho đời sống người lao động trong toàn Chi nhánh.

Chỉ sau 1 năm hoạt động, đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động PVPGB đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, đoàn kết, chung sức, không ngừng nỗ lực, để “đặt những viên gạch đầu tiên” xây dựng và phát triển PVPGB. Những thành công đạt được trong một năm qua có ý nghĩa rất lớn trong chặng đường phát triển của PVPGB, không chỉ là những kết quả cụ thể về sản xuất kinh doanh, hơn thế, đó là sự trưởng thành vượt bậc của cả một đội ngũ về kinh nghiệm và lòng đam mê công việc, cùng nhau hướng đến một mục tiêu. Những phẩm chất quý giá đó được tạo nên bởi văn hóa của PVPGB với phương châm hoạt động thống nhất và xuyên suốt “Một đội ngũ - Một mục tiêu”.

Bước sang tuổi mới, đồng thời bước vào năm kế hoạch, với những khó khăn và thách thức lớn hơn rất nhiều so với năm 2023, tập thể ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động PVPGB luôn tin tưởng với khát vọng, nhiệt huyết và bản lĩnh cùng sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, chắc chắn PVPGB sẽ vượt qua thách thức và thành công, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, xây dựng và phát triển Chi nhánh trở thành một đơn vị phát điện chuyên nghiệp; góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch năng lượng của Petrovietnam.

Trong quý I/2024, toàn Chi nhánh đạt sản lượng điện 3.093 triệu kWh, vượt 16% kế hoạch Petrovietnam giao; tính riêng từng tháng, PVPGB đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Những kết quả này khẳng định vai trò của PVPGB trong hệ sinh thái chung của Petrovietnam; góp phần bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 Khánh An


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​