Tiêu Minh Linh - Nhân viên vận hành chính tại NMLD Dung Quất:

Mọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết
Trải qua 17 năm làm việc và cống hiến tại Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), anh Tiêu Minh Linh - Nhân viên Phòng Sản xuất Hạt nhựa, Ban Vận hành Sản xuất đã có những đóng góp đáng kể trong việc tối ưu hóa quá trình vận hành sản xuất tại phân xưởng Polypropylene (PP). Với phương châm “phấn đấu vì sự phát triển của BSR”, anh Tiêu Minh Linh đã gặt hái được nhiều thành tựu và được Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024.

Nhân viên vận hành đầy sáng tạo và tiết kiệm

Anh Tiêu Minh Linh (43 tuổi) hiện đang là Nhân viên vận hành chính tại hiện trường của phân xưởng PP thuộc Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Được xem là lực lượng tham gia từ đầu dự án NMLD Dung Quất, từ năm 2007 đến 2015, anh Linh đảm nhiệm chức danh Nhân viên vận hành tại hiện trường, Ban Vận hành Sản xuất. Sau đó, từ năm 2015 đến nay, anh Tiêu Minh Linh là Nhân viên vận hành chính tại hiện trường thuộc Ban Vận hành Sản xuất.

Trải qua hơn 17 năm làm việc và cống hiến, anh Linh xem Nhà máy như “ngôi nhà” thứ hai của mình. Bởi lẽ, để vận hành được hệ thống công nghệ phức tạp tại phân xưởng PP, các kỹ sư, nhân viên phải am hiểu tường tận quy trình hoạt động và thao tác kỹ thuật của từng bộ phận. Và cũng từ đây, những cải tiến, sáng kiến từ nhỏ đến lớn do anh Tiêu Minh Linh cùng các cộng sự dần được ra đời với những cải tiến, sáng kiến từ việc tái sử dụng những vật liệu có sẵn.

Anh Tiêu Minh Linh (bên trái) cùng cộng sự giám sát, kiểm tra vận hành của hệ thống tại phân xưởng PP.

Tại phân xưởng PP của NMLD Dung Quất, cứ khoảng 4 ngày, nhân sự vận hành sẽ phải chuẩn bị một mẻ xúc tác chính. Do đó, khi nạp xúc tác cần sử dụng một thiết bị dùng để kẹp và đưa thùng xúc tác từ dưới đất lên cao để nạp vào hệ thống. Việc kẹp thùng xúc tác để vận chuyển lên cao thường gặp nhiều khó khăn do thiết bị kẹp có kích thước nặng, không đồng tâm nên thường bị rung lắc khiến việc kết nối vào thùng phải có từ 2-3 nhân sự thực hiện. Từ đây, một sáng kiến của anh Linh đã làm cho việc kẹp thùng xúc tác trở nên đơn giản khi sử dụng một giá đỡ bằng gỗ tái chế, đặt thùng xúc tác ở giữa để giữ cố định thiết bị kẹp và dễ dàng đưa thùng xúc tác lên vị trí mong muốn với chỉ 1 nhân sự đảm nhiệm.

“Với tôi, mọi sáng kiến/cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết, không kể là sáng kiến nhỏ hay lớn, vì tất cả đều hướng đến việc tối ưu công tác vận hành của tất cả các anh em đồng nghiệp. Ngoài ra, từ những sáng kiến, cải tiến nhỏ như thế này sẽ là bước đệm cho bản thân cố gắng, phấn đấu để tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu ra các sáng kiến lớn, đóng góp cho Nhà máy ngày càng hoàn thiện, tối ưu hơn”, anh Tiêu Minh Linh chia sẻ.

Mọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết

Thiết bị hỗ trợ quá trình kết nối thùng xúc tác chính do anh Tiêu Minh Linh sáng tạo và tận dụng phần gỗ thừa để làm ra.

Bên cạnh sáng kiến trên, anh Tiêu Minh Linh còn có trên 10 sáng kiến/giải pháp trong quá trình làm việc tại NMLD Dung Quất. Tiêu biểu như sáng kiến/giải pháp thay đổi điểm lấy mẫu dầu atmer SC-15-036 (tại khu vực 300) để giảm thiểu số lần thao tác và nguy cơ tràn đổ dầu; giải pháp thông tắc cho breather valve BV-1111; sáng kiến nối dài điểm vent F-504 xuống rãnh mương;... Trong đó, giải pháp thay đổi vị trí lấy mẫu để thuận tiện việc lấy mẫu và giảm thiểu lượng xúc tác phải xả bỏ khi thổi rửa đường ống đã giúp Nhà máy tiết kiệm số tiền khoảng 100 triệu đồng/năm. Giải pháp đã thay đổi vị trí điểm lấy mẫu xúc tác SC-15-011 từ mặt nền sàn thao tác (gần E-101) đến vị trí ngay sát dưới đáy D-106 (khu vực 100). Việc này giúp rút ngắn khoảng cách trích mẫu khoảng 3m, qua đó giảm thiểu được lượng xúc tác tồn lại trong đường ống, góp phần tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Chia sẻ về những giải pháp của mình, anh Linh cho biết, tất cả đều xuất phát từ việc nhìn thấy những khó khăn trong quá trình làm việc của các anh em nên bản thân anh mong muốn tìm cách để giảm tải những khó khăn đó. Bản thân anh cũng tự tìm tòi vật liệu có sẵn, tái chế và làm ra như thiết bị giá đỡ bằng gỗ hay những valve kết nối có sẵn. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp hạn chế không gian kho chứa và lãng phí vật tư.

Truyền cảm hứng cho tương lai: “Phấn đấu vì muốn làm gương cho con...”

Là người con của vùng đất cách mạng huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, hơn 17 năm làm việc, “gia tài” quý giá của anh Tiêu Minh Linh là hàng dài những sáng kiến, giải pháp để tối ưu công tác vận hành của các phân xưởng. Và cũng từ đây, danh sách thành tích của anh Linh cũng một ngày dài thêm. Với những cống hiến của mình, chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, anh Linh đã đạt không ít danh hiệu và bằng khen trong chuyên môn như lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam”, bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020-2021, danh hiệu chiến sĩ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020-2022,...

“Ngoài việc đi làm để đóng góp, cống hiến cho Công ty, việc tôi phấn đấu cũng một phần mong muốn cho các con hiểu, cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng mình cố gắng, nỗ lực hết mình thì sẽ đạt những điều mình mong muốn”, anh Linh chia sẻ.

Mọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết

Các sáng kiến, cải tiến của anh Linh xuất phát từ quá trình làm việc và mong muốn tối ưu công tác vận hành của các thiết bị công nghệ trong phân xưởng PP.

Anh Linh hiện có 2 con, cháu lớn hiện đang học lớp 7 và cháu nhỏ đang là học sinh lớp 4. “Ở độ tuổi đang phát triển và học cách nhìn nhận cuộc sống, tôi muốn làm gương để các con hiểu được bản thân phải biết cố gắng, biết tìm tòi học hỏi, vượt qua được những khó khăn. Và tôi mong rằng, sau này các con sẽ hiểu được công việc của ba cũng như các cô, các chú đang ngày đêm âm thầm đóng góp, cống hiến cho NMLD Dung Quất”, anh Tiêu Minh Linh bày tỏ.

Không chỉ riêng về chuyên môn, anh Tiêu Minh Linh còn sôi nổi trong hoạt động của các đoàn thể. Đây là nét văn hoá mang đậm bản sắc của người lao động lọc dầu, của người Dầu khí trong các hoạt động đoàn thể và công tác an sinh xã hội. Đối với anh Linh, các hoạt động do Công đoàn BSR phát động, anh luôn nhiệt huyết tham gia và hết mình hưởng ứng. Bên cạnh việc đồng hành hỗ trợ cho các đồng nghiệp và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh Linh còn hưởng ứng mạnh mẽ những chương trình vì cộng đồng như đóng góp vào quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống Covid-19, quỹ đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo,...

Mọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết

Anh Tiêu Minh Linh nhận tuyên dương Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024 do CĐ DKVN khen thưởng.

Với những cố gắng và cống hiến của mình, anh Tiêu Minh Linh cùng 65 người lao động của các đơn vị đã được CĐ DKVN tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024. Đây là phần thưởng được chọn lựa theo nhiều tiêu chuẩn khắt khe và là hạng mục dành cho người lao động trực tiếp làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, giàn khoan, các công trình dầu khí.

“Khi nhận tin tôi được CĐ DKVN tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024, tôi rất vui và hạnh phúc. Tôi nghĩ, không chỉ riêng bản thân mà tất cả các anh chị em khi được vinh danh là Người lao động Dầu khí tiêu biểu đều sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Đây sẽ là động lực để bản thân tôi tiếp tục cố gắng, không chỉ vì danh hiệu mà vì mục tiêu cao hơn là đóng góp cho sự phát triển của BSR, ngành lọc hoá dầu và ngành Dầu khí Việt Nam”, anh Tiêu Minh Linh bộc bạch.

Thành Linh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​