Hiệu quả từ phong trào lao động sáng tạo tại BSR
Công đoàn Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (Công đoàn BSR) đã và đang chủ động tham gia tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào lao động sáng tạo một cách thiết thực và có chiều sâu theo từng giai đoạn cụ thể, sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị. Tính lan toả của phong trào

Việc Công đoàn BSR tổ chức thực hiện thành công các phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là phong trào lao động sáng tạo đã phát huy hiệu quả, góp phần khẳng định thương hiệu BSR trong sự phát triển của toàn ngành. Đây cũng là động lực cho người lao động quyết tâm BSR vượt mọi khó khăn, thử thách, đặc biệt trong giai đoạn chịu tác động của đại dịch Covid-19, giai đoạn rất cần sự sáng tạo, tư duy đột phá, phát huy tối đa nội lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra. Thực tế cho thấy qua phong trào lao động sáng tạo, rất nhiều các đề tài nghiên cứu khoa học, công trình nghiên cứu đã được khen thưởng các cấp, cùng các sáng kiến, KAIZEN được BSR công nhận hàng quý, hàng năm.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam thăm, động viên người lao động BSR tại NMLD Dung Quất - Hình tư liệu

Hiệu quả từ phong trào thi đua lao động sáng tạo đã mang lại từ việc tối ưu công suất và chế độ vận hành, gia tăng các sản phẩm có giá trị cao, đa dạng hóa sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất, năng lượng và phụ trợ. Ý nghĩa thiết thực của các phong trào lao động sáng tạo đã giúp phát huy cao độ năng lực cá nhân và tập thể, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của công ty.

Phong trào “Lao động sáng tạo” đang cho thấy tính lan tỏa, tính cấp thiết trước yêu cầu đòi hỏi phát triển bền vững BSR hôm nay trước sự cạnh tranh khốc liệt về thị trường tiêu thụ sản phẩm do Nhà máy sản xuất. Người lao động đã được nâng cao nhận thức về vai trò của lao động sáng tạo sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa hoạt động Nhà máy, sản xuất kinh doanh cũng như làm gia tăng giá trị trong công việc và bản thân mỗi người lao động khi hàm lượng chất xám được đầu tư thỏa đáng cho các đề tài phục vụ đắc lực quản trị và vận hành sản xuất.

Nhiều phong trào thi đua hiệu quả

Năm 2011, BSR thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần đầu tiên. Phát huy từ các thành tích đã đạt được trong thời gian trước đó, Công đoàn BSR đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm phong phú và chủ động tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất NMLD Dung Quất.

Trong phong trào này, mỗi người lao động BSR đã lăn xả vào công việc với trái tim tràn đầy nhiệt huyết sục sôi trong tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với công việc được giao không chút e dè, không chút ngại ngùng gian khó, sẵn sàng đương đầu với những nhiệm vụ trực tiếp bảo dưỡng tổng thể một Nhà máy Lọc dầu với công nghệ hiện đại, đặc biệt, đợt Bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 vừa qua thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và bùng phát diện rộng. Bằng ý chí, bản lĩnh, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết, sáng tạo, công tác BDTT lần thứ 4 đã mang lại hiệu quả cao và đạt tất cả các chỉ tiêu KPI đề ra.

Hàng năm, BSR thường xuyên tổ chức hội thi tay nghề - Hình tư liệu

Học tập lời Bác, một tập thể tốt cần có những cán bộ tốt. Công đoàn BSR đã chủ động phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo theo một hình thức hoàn toàn mới. Đó là thi đua trong nội tại mỗi người lao động BSR. Phong trào đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi đã xuất hiện những gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, những sáng kiến tối ưu hoá sản xuất được mỗi cá nhân đề xuất để làm lợi, tiết kiệm chi phí cho công ty. Mỗi cá nhân thi đua tạo nên một phong trào thi đua giúp cho BSR sản xuất an toàn, ổn định và hiệu quả.

Xây dựng văn hoá Dầu khí, văn hoá BSR

Công đoàn cơ sở BSR đã liên tục duy trì và giữ vững phong trào thi đua trong giai đoạn vận hành thương mại, đã thường xuyên bám sát nhiệm vụ, chủ động phát động các phong trào thi đua thiết thực, có sức lan toả, có tác động đến nhận thức và hành động của mỗi CBCNV.

Công đoàn BSR đã chỉ đạo triển khai phát triển, nâng tầm nội dung của phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo qua việc triển khai đồng loạt các phong trào thi đua như Phong trào xây dựng Container - Nơi làm việc xanh, sạch, đẹp tại các khu vực sản xuất trong Nhà máy”; Góc làm việc sạch đẹp, phong trào thực hiện nếp sống văn minh và tác phong công nghiệp Dầu khí; Cuộc vận động “Nói không với thuốc lá”; Cuộc thi “Không gian sáng tạo” để tham gia tái tạo Văn hoá Petrovietnam; Xây dựng văn hoá BSR với 5 giá trị cốt lõi “Chính trực - Chuyên nghiệp - Đoàn kết - Sáng tạo -Hiệu quả”, cùng với các phong trào rèn mới bản thân theo chương trình lan tỏa “7 thói quen hiệu quả”...

Tất cả các phong trào đó đang hình thành một lớp người lao động BSR luôn tự làm mới bản thân, hết lòng cho công việc, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, sống nghĩa tình, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với quê hương, đất nước, đã và đang tạo nên một tập thể thống nhất giữa ý chí và hành động.

Người lao động BSR luôn được trui rèn ý thức và kỹ năng an toàn lao động - Hình tư liệu

Hiện nay, BSR cũng đã thành lập Hội đồng Khoa học công nghệ, ban hành các quy chế, quy trình trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ nhằm hỗ trợ và thúc đẩy công tác nghiên cứu, sáng kiến cải tiến và đổi mới sáng tạo quy định về tổ chức, hoạt động, hướng dẫn cụ thể phương thức và các bước triển khai chi tiết công tác quản lý sáng kiến, sáng chế, chi tiêu, quản lý quỹ, quản lý tài sản, …

Bên cạnh đó, BSR đã ban hành quy định về chế độ chính sách khen thưởng, tăng lương cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích trong công tác sáng kiến, cải tiến, đem lại hiệu quả cho công ty để khuyến khích CBCNV và tạo phong trào thi đua sâu rộng trong toàn công ty.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc ghi nhận các ý tưởng, sáng kiến cải tiến và sớm đưa các ý tưởng vào áp dụng thực tế, công ty đã điện tử hóa các bước thực hiện trong việc đề xuất, đánh giá và xét công nhận.

Các thành quả đạt được nói trên là minh chứng cho định hướng, chính sách quản trị hoàn toàn đúng đắn của ban lãnh đạo BSR ngay từ những ngày đầu đưa NMLD Dung Quất đi vào hoạt động. Việc không ngừng phát huy tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm, cũng như tính sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giỏi đã thể hiện được khả năng và trí tuệ của người lao động Dầu khí trong việc thích ứng với công việc có yêu cầu trình độ chuyên môn cao, bắt kịp với các quốc gia có nền công nghiệp lọc hóa dầu phát triển, tạo tiền đề cho sự phát triển về hóa dầu và an ninh năng lượng trong tương lai.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​