Tầm nhìn xa của Đảng
Xuân Quý Mão đang về trong sắc nắng tươi non và những làn gió ấm. Nhưng đâu đó vẫn rớt lại chút gió heo may se lạnh và bảng lảng sương mù như luyến tiếc những ngày đông giá.


Người lao động Dầu khí thành kính báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (ảnh: Hiền Anh)

Chợt bâng khuâng nhớ đến câu thơ da diết của Tố Hữu trong bài Mùa thu mới: “Ồ đâu phải qua đêm dài lạnh cóng/ Mặt trời lên là hết bóng mù sương”. Những buổi mù sương trong đất trời và những thời khắc mù sương lịch sử có gì giống và khác nhau?

Vào lúc này đây, khi xuân đến cùng tuổi 93 của Đảng, cùng nhớ về ngày 3-2 năm Canh Ngọ, Đảng ra đời, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc. Như buổi bình minh xua tan sương mù, băng giá. Bình minh ấy khởi nguồn từ tầm nhìn xa trông rộng của giai cấp dẫn đường.

Tầm nhìn không chỉ là khả năng nhìn xa trong không gian mà còn là khoảng cách thời gian. Tầm nhìn là năng lực dự báo tương lai, không phải là những điều viển vông. Tương lai mà tầm nhìn xác định không phải là một phía tương lai trong quãng thời gian ngắn mà nó là một chặng đường, gắn với những chiến lược, mục tiêu cụ thể. Khi có tầm nhìn xa thì tương lai không còn là “cái không biết” nữa mà nó được dự báo trên những cơ sở tính toán khoa học, bằng kinh nghiệm lịch sử của một dân tộc. Khi có tầm nhìn xa ắt sẽ có định hướng đúng đắn, chính xác, mục tiêu đề ra phù hợp với tính chất, xu thế của thời đại, với yêu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn.

Một Đảng cầm quyền muốn đứng ở vị trí tiên phong không thể không có lý luận cách mạng, bản lĩnh và trí tuệ. Nói một cách giản dị là Đảng phải có tầm nhìn xa. Vâng, nhờ có tầm nhìn vượt thoát, Đảng Cộng sản Việt Nam ngay trong Hội nghị thành lập Đảng đã đề ra Cương lĩnh vắn tắt, Sách lược vắn tắt, vạch ra con đường sáng trước mắt và lâu dài - con đường cách mạng giải phóng dân tộc theo hướng cách mạng vô sản. Đây chính là cơ sở để Đảng vừa ra đời đã nắm vững ngọn cờ lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam; giải quyết được tình trạng khủng hoảng về đường lối cách mạng, về giai cấp lãnh đạo cách mạng những năm đầu thế kỷ XX. Từ đây hiển hiện con đường cho dân tộc đi tới, dẫu còn muôn trùng sóng gió.

Chúng ta nhận thấy tầm nhìn xa ấy trong suốt cuộc trường chinh của dân tộc. Tầm nhìn xa, hay có thể gọi đó là quan điểm, mục tiêu, chiến lược luôn luôn là mặt trời chói lọi, là ngọn đèn pha thức tỉnh trong những năm tháng vừa chiến đấu, vừa dựng xây vô cùng gian khổ. Sau khi nước nhà giành độc lập, tháng 9-1945, cả nước bước vào trận chiến đấu mới chống giặc ngoại xâm, giặc đói, giặc dốt. Vừa chiến đấu vừa chuẩn bị tinh thần và lực lượng cho “chín năm kháng chiến thánh thần” làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ oai hùng.


Tầm nhìn xa của Đảng

Tầm nhìn xa của Đảng

Chúng ta nhận thấy tầm nhìn xa của Đảng trong quá trình chuẩn bị hành trang cho dân tộc bước vào cuộc đọ sức mới ngay sau khi hòa bình được lập lại trên miền Bắc vào năm 1954. Vĩ tuyến 17 như lưỡi gươm chia cắt đất nước. Suốt 21 năm trường, cả dân tộc bền gan chiến đấu với một định hướng mang tính chất vạch thời đại: Thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là đích đến của cả dân tộc trong thế kỷ XX, nhưng chính vào lúc ấy, chúng ta nhận rõ rằng, đây chưa phải là trận đánh và trận thắng cuối cùng.

Chúng ta nhận thấy tầm nhìn xa của Đảng khi khởi xướng công cuộc đổi mới đất nước vào năm 1986, khẳng định trước hết phải đổi mới tư duy để khắc phục những nhận thức lệch lạc, nhất là bệnh giáo điều, chủ quan duy ý chí. Đổi mới để từng bước hình thành những quan niệm mới về mục tiêu, bước đi và cách thức phát triển đất nước, nâng cao đời sống của nhân dân. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong gần 40 năm qua là minh chứng sinh động nhất cho những quyết sách chiến lược, những hành động mau lẹ, quyết liệt nhằm chớp thời cơ, vượt qua thách thức trong các thời điểm lịch sử, trong các tình huống bất ngờ rất khó dự báo.

Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chúng ta nhận thấy tầm nhìn xa của Đảng khi nhận định về tình hình quốc tế, xu thế thời đại. Tại Đại hội XIII, Đảng đã khẳng định, trong những năm tới, việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo sẽ diễn ra căng thẳng, phức tạp, quyết liệt hơn. Hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông đứng trước thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Cuộc chiến Nga - Ukraine là một sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của thế giới, có rất nhiều đánh giá, nhận định trái ngược. Đối với Việt Nam, chúng ta kiên định nguyên tắc: Theo dõi sát tình hình, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Tầm nhìn xa trông rộng không phải chỉ là yêu cầu đặt ra đối với mỗi tổ chức đảng mà còn là đòi hỏi đối với mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Người La Mã cổ đại có câu: “Người nào được cảnh báo trước, người đó đã được trang bị”. Còn cha ông ta nói: “Một người lo bằng kho người làm”. Muốn “lo” được thì thủ lĩnh phải hội đủ trí, uy, ân, tín (trí tuệ, uy quyền, ân nghĩa, tín nhiệm). Ở đâu đó, doanh nghiệp làm ăn trì trệ, nội bộ rối ren, mất đoàn kết, vây bè kéo cánh, thường là do “thượng bất chính” mà “hạ tắc loạn”. Người không “chính” thì không thể gánh vác việc chung được. Khi ấy, người dẫn đường đã đánh mất mình, trở thành người đi dạo trên đường. Lỗi này là của một người, một doanh nghiệp, không phải do tầm nhìn thiển cận, thế nhưng lại gây tác hại khôn lường vì nó làm vỡ kế hoạch, cản trở bước phát triển chung của tập thể, cộng đồng.

Do đó, khi nói tầm nhìn không phải chỉ bàn chuyện “trên trời” mà phải chú ý từ những góc phóng chiếu nhỏ, từ cách nhìn toàn diện, khách quan, cụ thể. Đảng lưu ý, cần phải thường xuyên đổi mới, chỉnh đốn Đảng, xử lý, thay thế những người mắc sai lầm khuyết điểm, những ai tầm nhìn không vượt qua cái ghế, không còn đủ uy tín thì đứng sang một bên. Khi cái tôi của mỗi người càng nhỏ thì tấm lòng càng lớn. Đó là là văn hóa, là đạo đức.

Truyền thống soi sáng hiện tại và tương lai. Thời CMCN 4.0 đòi hỏi những bước chân nhanh hơn, tự tin, vững chắc hơn trong hội nhập. Muốn đi nhanh thì đi một mình; muốn đi dài phải có bạn bè. Đi lâu dài trên con đường Đảng ta đã chọn từ mùa xuân năm ấy trong thời hiện đại rất cần một tầm nhìn vượt thời đại, một bộ óc tỉnh thức và tinh tường.

Hải Đường


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​