Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei thăm Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu, trong các ngày 25 đến 28 tháng 2 năm 2013, Ngài Pehin Yasmin, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei và ông Dato Paduka Matsatejo Bin Sokiaw, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Quốc gia Brunei Darussalam (Petroleum Brunei), đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Petrovietnam và Petroleum Brunei nói riêng trong lĩnh vực dầu khí, trên tinh thần thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước, cũng như Thỏa thuận Hợp tác giữa hai công ty được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Brunei Darussalam vào tháng 11 năm 2012.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty BSR giới thiệu với Bộ trưởng Pehin Yasmin về Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Sáng ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei và đoàn đã đến thăm và làm việc với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, công trình trọng điểm lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam.

Đón và tiếp đoàn, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) đã nhiệt liệt chào mừng và giới thiệu với Ngài Bộ trưởng về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng như các cơ hội mà hai bên có thể hợp tác phát triển, đặc biệt trong việc Brunei cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Từ đầu năm 2012, thông qua giao dịch mua dầu với các công ty trong khu vực, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã nhập tổng cộng 07 lô dầu Champion của Brunei với khối lượng trên 3,5 triệu thùng, trị giá trên 509 triệu USD.

Trong năm 2013, ngoài việc đạt được thỏa thuận 1,8 triệu thùng dầu Champion đã ký giữa Công ty Brunei Shell Petroleum (BSP) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) vào ngày 28/11/2012, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng đã đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp Shell (là đại diện Nhà sản xuất dầu Brunei - BSP) cung cấp dầu Champion với khối lượng 2,4 triệu thùng dầu chắc chắc (firm) và 2,4 triệu thùng dầu lựa chọn (option).

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty BSR tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei.

Trong tháng 1/2013, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã nhập 01 lô dầu Champion của Shell với khối lượng 581.937 thùng, trị giá trên 66,7 triệu USD.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei đã đánh giá cao những kết quả mà Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã đạt được và mong muốn trong thời gian tới, các công ty dầu khí của Brunei và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ có nhiều hợp tác với nhau, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dầu thô, vận hành, bảo dưỡng nhà máy lọc dầu, các dịch vụ kỹ thuật dầu khí,…. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei đã có lời mời lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sang thăm các nhà máy lọc hóa dầu của Brunei để tìm hiểu cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm vận hành, bảo dưỡng để phục vụ cho việc mở rộng, nâng công suất của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong tương lai. Ông Nguyễn Hoài Giang vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sắp xếp thời gian để tham quan các nhà máy lọc dầu của Brunei.

Bên lề cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei đã bày tỏ tình cảm và những ấn tượng đặc biệt về Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng như đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Bruinei và Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Công ty BSR.

Minh Sỹ