Iraq chủ động thực hiện các bước để đảm bảo ổn định với sự giúp đỡ của các đối tác Opec
Các đồng minh khu vực của Iraq nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp hỗ trợ cho một thành viên OPEC đang vật lộn để xây dựng lại sau nhiều thập kỷ chiến tranh tàn khốc, ý kiến được đưa ra trong một hội nghị như là nền tảng cho các cuộc gặp giữa các đối thủ lâu năm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ai Cập đã tham dự sự kiện cùng với các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao hàng đầu từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Kuwait, Ả Rập Xê-út và Jordan. Họ cũng có sự tham gia của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng như Ngoại trưởng mới được xác nhận của Iran, Hossein Amirabdollahian.

Tất cả đều lên tiếng ủng hộ các nỗ lực đảm bảo an ninh và ổn định ở Iraq, trong những năm qua, là nơi diễn ra các cuộc tranh giành quyền lực trong khu vực cũng như là nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Ngoại giao của nước này, Fouad Hussein, cho biết trong một cuộc họp báo, tình hình nội bộ của Iraq “có mối liên hệ với khu vực”. "Sự ổn định của Iraq có nghĩa là sự ổn định của toàn khu vực."

Điều đó cho thấy sự tập trung vào hợp tác khu vực cũng giống như việc ngăn chặn những xung đột đó khỏi quốc gia giàu dầu mỏ cũng như mở đường đưa các bên đối lập vào cùng một bàn.

Những nỗ lực đó sẽ có lợi cho tất cả. Iraq, quốc gia chủ yếu là người Shiite, phần lớn nằm ở ngoại vi trong thế giới Ả Rập chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni. Điều đó đã mở ra cánh cửa cho ảnh hưởng lớn hơn của Iran, quốc gia chủ yếu là người Shiite. Đưa Iraq đến gần hơn với khối Ả Rập sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng của Iran.

Tuyên bố bế mạc của hội nghị đã đưa ra tiếng nói rõ ràng cho những liên kết đó. Nó cho biết các bên tham gia "hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi của Iraq nhằm đạt được điểm chung ở cấp khu vực và quốc tế" để giúp tăng cường hợp tác kinh tế, chính trị và an ninh.

“Việc Baghdad đăng cai tổ chức hội nghị này là bằng chứng rõ ràng về việc Iraq áp dụng chính sách cân bằng và hợp tác tích cực trong quan hệ đối ngoại của mình”.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, Ahmed Aboul-Gheit, đã nói thẳng hơn điều này trong bài phát biểu khai mạc của mình vào đầu ngày. Ông nói: “Chúng tôi không muốn Iraq biến thành một đấu trường cho xung đột”.

Các quan chức Iraq đã nhấn mạnh mục đích chính của sự kiện là tìm cách giúp đất nước tái thiết. Tuy nhiên, bên lề, các đối thủ như UAE và Qatar, cũng như Ai Cập và Qatar, đã tổ chức các cuộc đàm phán, theo truyền thông Ả Rập. UAE và Iran cũng đã tổ chức các cuộc hội đàm.

Ngoại trưởng Iraq cho biết các cuộc gặp giữa Iran và Ả Rập Xê Út đang tiếp tục và “chúng tôi hiểu rằng cả hai bên đều có ý chí đạt được kết quả tích cực cho tất cả các vấn đề”.

Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi, trong khi cố gắng thu hẹp nền kinh tế của đất nước, cũng đang điều hướng nền chính trị nội bộ phức tạp của đất nước, ngay cả khi ông bị lôi kéo giữa các đảng cạnh tranh, quyền lực.

Macron của nước Pháp, cho biết đất nước của ông sẽ duy trì sự hiện diện của mình ở Iraq để giúp chống lại chủ nghĩa khủng bố bất kể Mỹ quyết định gì, và miễn là chính phủ Iraq yêu cầu hỗ trợ.

Macron cũng nói rằng Pháp sẽ công bố vào ngày 29 tháng 8 "một số dự án" trong các lĩnh vực như giảng dạy và y tế, sẽ cho phép những người Iraq di tản trở về nhà của họ.

Trong khi đó, Amirabdollahian của Iran cho biết đất nước của ông hoan nghênh “bất kỳ sáng kiến khu vực nào do Iraq dẫn đầu có sự tham gia của các nước trong khu vực”, theo tài khoản Telegram chính thức của Bộ Ngoại giao.

Ông nói: “Các nguồn lực kinh tế phải được chi tiêu để đạt được một liên minh vì hòa bình và phát triển”, đồng thời nói thêm rằng Iran sẵn sàng phát triển quan hệ song phương với Iraq.

Anh Ngọc
Theo: Bloomberg


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​