6 tháng đầu năm 2016: PVEP khai thác 2,92 triệu tấn dầu
Chiều ngày 7/7 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng; Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Khánh; Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn; cùng đại diện các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV PVEP Hoàng Ngọc Đang và Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của PVEP, giá dầu “lao dốc” mạnh, các dự án đang khai thác sụt giảm nhanh về sản lượng, khó khăn trong việc đầu tư dự án mới ở nước ngoài… là những thách thức mà PVEP phải đối mặt. Tuy nhiên, bằng việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ứng phó với khó khăn, PVEP đã vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Tính tới thời điểm hiện tại, PVEP đang triển khai 54 dự án dầu khí, gồm 43 dự án trong nước, 11 dự án nước ngoài, cùng 2 dự án điều tra cơ bản. Để ứng phó với diễn biến của giá dầu trong năm 2016, PVEP đã thực hiện đồng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. PVEP đã chủ động xây dựng và bám sát thực hiện kế hoạch điều chỉnh với phương án giá dầu sát thực tế là 30 USD/thùng và đã tổ chức triển khai tuyệt đối an toàn và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng Tập đoàn giao với 2,92 triệu tấn quy dầu, đạt 106% kế hoạch cùng kỳ. 

Với sự chủ động, xông xáo và quyết liệt của ban lãnh đạo PVEP, ngay từ cuối năm 2015 và đầu 2016, PVEP đã chủ động đề xuất 21 kiến nghị, giải pháp cụ thể, cả ngắn hạn và dài hạn, trình Tập đoàn, các bộ, ngành và Chính phủ để tháo gỡ các khó khăn trước mắt và lâu dài của PVEP, đặc biệt về các vấn đề cơ chế tài chính. Đến thời điểm hiện tại, nhiều giải pháp của PVEP đã được Tập đoàn và các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ, trong đó nổi bật là PVEP đã được Chính phủ phê duyệt cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc, tạo tiền đề cho việc khai thác tận thu các mỏ cận biên trong thời gian tới. Có thể nói, việc đề xuất cơ chế điều hành phi lợi nhuận tại mỏ Sông Đốc là một trong những minh chứng rõ nét của tinh thần dám nghĩ, dám làm của ban lãnh đạo PVEP bởi việc này chưa từng có tiền lệ. Thực hiện được đề xuất này, sẽ tránh được sự lãng phí tài nguyên khi phải đóng mỏ, dọn mỏ nếu khi càng sản xuất càng lỗ với cơ chế hiện tại.

Với những khó khăn trong thực hiện các nghĩa vụ và cam kết tài chính, PVEP đã tích cực làm việc với các ngân hàng để đàm phán giãn nợ, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại. Đến thời điểm này, kết quả đàm phán giảm lãi suất các khoản vay tiết kiệm cho PVEP được 137 tỉ đồng cho năm 2016.

Đồng thời, PVEP đã tối ưu chi phí vận hành khai thác thông qua đàm phán với các đối tác dịch vụ như FSO/FPSO, giàn khoan, tàu dịch vụ, trực thăng… theo tinh thần cùng chia sẻ khó khăn. Tổng giá trị giảm giá từ 1-1-2015 đến tháng 6-2016 đã đạt hơn 224 triệu USD. Trong đó, riêng năm 2016 đã đàm phán giảm giá gần 50 triệu USD. Đối với chi phí điều hành, quản lý, trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã cắt giảm gần 27 tỉ đồng và phấn đấu cả năm giảm khoảng 89 tỉ đồng.

Mặc dù những nỗ lực trên mang lại kết quả khả quan, cùng đà tăng dần của giá dầu thời gian gần đây đã đạt mức gần 50 USD/thùng, song lợi nhuận sau thuế của PVEP trong 6 tháng đầu năm 2016 vẫn âm hơn gần 500 tỉ đồng.

Với kinh nghiệm đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm và dự báo diễn biến giá dầu thời gian tới, trong 6 tháng cuối năm, PVEP sẽ tiếp tục thực hiện triệt để tiết kiệm và cắt giảm chi phí, theo đuổi xử lý dứt điểm các giải pháp tài chính đã đề ra, nhằm thu xếp nguồn vốn đầu tư cho hoạt động tìm kiếm thăm dò, đồng thời triển khai khoan thêm giếng phát triển bổ sung để hoàn thành nhiệm vụ được giao là khai thác tăng thêm 1 triệu tấn dầu.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng biểu dương PVEP đã đạt được những kết quả khả quan, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu quan trọng là khai thác dầu khí trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn PVEP tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp, trong đó cần tăng cường các giải pháp tối ưu hóa chi phí và nguồn tài chính, rà soát, đánh giá lại các dự án đầu tư, tăng cường đảm bảo sản xuất hiệu quả, an toàn.


Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn đề nghị PVEP phải có những dự báo, chỉ tiêu cụ thể cho kế hoạch 6 tháng cuối năm và năm 2017 cả về mặt tài chính, công việc đến sản lượng khai thác, cần thiết phải có những giải pháp kịp thời để ứng phó với các diễn biến tiếp theo của giá dầu, đồng thời đảm bảo kế hoạch khai thác của Tập đoàn nói chung và PVEP nói riêng.


Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm của PVEP

Mặc dù liên tiếp đối mặt với khó khăn do suy giảm giá dầu, song ban lãnh đạo và tập thể người lao động tại PVEP vẫn đã và đang tìm cơ hội trong thách thức, đẩy mạnh phát huy các phong trào sáng kiến sáng tạo để tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đây là những nỗ lực không ngừng của tập thể PVEP để đóng góp vào thành công chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như cho nền kinh tế đất nước, tiếp tục khẳng định vị thế đơn vị chủ lực của Tập đoàn trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Hiền Anh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​