Trưởng thành từ “chảo lửa” Sahara
Tuổi trẻ không ngại dấn thân đến những vùng đất mới, nhận những nhiệm vụ khó khăn, Thạc sĩ Điện - Tự động hóa Vũ Văn Trọng có nhiều thời gian công tác gắn với giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 trong thời gian thực hiện chiến dịch khoan trên vùng sa mạc Sahara ở Algeria. Đó là khoảng thời gian để lại cho anh nhiều cảm xúc và dấu ấn trong nghề.

Chinh phục vùng đất mới

Anh Vũ Văn Trọng

 

Tốt nghiệp chuyên ngành Điện - Tự động hóa Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 2009 anh Vũ Văn Trọng đến với ngành Dầu khí và ngay lập tức bị thu hút bởi môi trường làm việc tại Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling). Là thành viên của Phòng cơ điện và bảo dưỡng Xí nghiệp Điều hành Khoan - Chi nhánh PV Drilling, anh Trọng đã công tác tại nhiều giàn khoan như giàn tự nâng PV DRILLING I, PV DRILLING II, tham gia đóng giàn tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V,… Năm 2011, anh nhận nhiệm vụ sang Algeria làm việc khi giàn khoan PV DRILLING 11 thực hiện chiến dịch khoan ở sa mạc Sahara.

Anh Trọng kể lại, để đến được đại bản doanh của PV Drilling trên sa mạc anh phải trải qua 4 chặng bay với thời gian khoảng 32-36 giờ. Cảm xúc ban đầu của anh khi đặt chân đến Algeria đó là sự lo lắng, hồi hộp vì đến một vùng đất xa lạ, mọi thứ đều bỡ ngỡ, người dân chủ yếu dùng tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, bản thân anh lại chỉ biết chút ít, rồi thấy lực lượng quân đội mang cả súng theo hộ tống để đảm bảo an ninh, an toàn nên cảm thấy rất căng thẳng.

Cảm xúc đó nhanh chóng qua đi khi anh tiếp xúc với người bản xứ và thấy họ rất thân thiện và lịch thiệp, “đặc biệt khi biết chúng tôi là người Việt Nam” anh kể, chỉ cần đến sân bay Algeria, trao đổi với người dân địa phương mà nói là người Việt Nam thì họ giơ tay chào và gọi to “Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp”. Hầu như mọi người dân ở đây đều biết đến và yêu quý Việt Nam. Sự thân thiện ấy bắt nguồn từ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã được hình thành từ rất sớm, với sự hợp tác của những nhà cách mạng Algeria và Việt Nam. Đặc biệt, chiến thắng Điện Biên Phủ huyền thoại của ta đã truyền cảm hứng cho những nhà cách mạng Algeria trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tình cảm của người dân Algeria với Việt Nam nói chung và với những người lao động PV Drilling sang đó làm việc nói riêng khiến cho bất cứ một người Việt xa xứ nào như anh cảm thấy ấm áp, yên lòng.

Đại bản doanh PV Drilling như lọt thỏm giữa sa mạc mênh mông, xung quanh chỉ toàn cát vàng ngút tầm mắt. Anh Trọng cho biết, cạnh khu làm việc cũng là một doanh trại quân đội để làm công tác bảo vệ an ninh, an toàn, mọi người cứ đến ca thì đi bộ sang giàn làm việc, hết ca lại đi bộ về và chỉ quanh quẩn trong khu vực doanh trại không được ra ngoài, cứ như vậy, trong suốt ca làm việc kéo dài từ hai đến nhiều tháng trời.

Thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi nhanh trong cùng một ngày, biên nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có thể lên đến 20 độ C, ban ngày nắng nhưng đêm đến lại lạnh thấu xương. Mùa lạnh có thể xuống đến 0 độ. Mùa nóng có khi lên đến trên 50, 60 độ C, đặc biệt là những ngày bão cát sa mạc thì gió cát bay mịt mù, bụi cát như những đám mây mù dày đặc che phủ khắp nơi, tầm nhìn xa nhất chỉ khoảng 10m, xa hơn nữa là không thấy được gì.

Người lao động khi làm việc phải trang bị bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, đeo găng tay, đi vớ, ủng..., mắt cũng được trang bị kính bảo hộ ôm sát. Như vậy mới chống chọi được với thời tiết lạnh giá, cũng như cái nóng mà khi tay trần chạm vào sắt thép sẽ bị bỏng và che kín để gió cát không bay vào tai, mũi, miệng. Anh Trọng cho biết, mùa lạnh còn đỡ chứ mùa nóng thì rất khó chịu trong bộ đồ bảo hộ dày kín, người như muốn khô đi, uống nước vào cũng không bù kịp. Cứ như vậy, họ làm việc theo ca, mỗi ca 12 giờ và bất cứ trong điều kiện như thế nào thì khi đã vào ca làm việc những người thợ dầu khí không được một phút lơ là, tuân thủ nghiêm các quy định của Tổng công ty bởi nếu xao nhãng, vi phạm thì có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.


Anh Trọng cùng đồng nghiệp khi công tác tại Algeria

Rồi còn có những khó khăn khác về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực… mà mỗi người phải tìm cách hòa nhập, vượt qua. Đến bây giờ với anh Trọng những điều đó không còn là rào cản, trở ngại nữa mà chính quá trình hòa nhập, giao lưu văn hóa, ẩm thực, đã trở thành quá trình gắn kết đầy tình cảm của anh em lao động với nhau và với những người lao động nước ngoài của nước chủ nhà và các đối tác. Quá trình đó, để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, cũng như những cảm xúc rất đặc biệt trong hành trình làm nghề của anh. Bởi ở đó không chỉ có công việc mà còn cả cuộc sống, nơi mỗi người thợ đến với mái nhà thứ hai của mình. Với anh Trọng khó khăn lớn nhất khi làm việc ở Algeria là khoảng cách địa lý, bởi khi gia đình có việc đột xuất thì không thể về kịp, bản thân anh khi bà ngoại, bà nội, mẹ vợ mất đều không về được.

Khẳng định năng lực

Quyết định sang làm việc ở Algeria có lẽ là một bước ngoặt trong nghề của kỹ sư Vũ Văn Trọng, bởi tuy vất vả nhưng đó cũng là môi trường cho anh nhiều cơ hội để rèn luyện, trải nghiệm, học hỏi và cống hiến.

Đặc thù giàn PV DRILLING 11 là giàn khoan trên đất liền, khác với các giàn khoan biển khi di chuyển đến vị trí khoan mới sẽ kéo nguyên khối giàn đi cùng với các thiết bị trên đó, nhưng với giàn 11, mỗi lần di chuyển phải tháo từng bộ phận ra, vận chuyển đến vị trí mới rồi lắp đặt lại. Đó là cả một khối lượng công việc khổng lồ, chỉ tính riêng công tác vận chuyển đã phải cần đến khoảng 170 chuyến xe container, trong đó có những xe siêu trường, siêu trọng.

Anh Trọng cho biết, khi tháo rời thiết bị thì khối lượng công việc liên quan đến thiết bị điện rất nhiều. Với vai trò là Trưởng điện tại giàn (giai đoạn 2015-2019) anh chịu trách nhiệm đối với toàn bộ các hệ thống cung cấp điện và các hệ thống điều khiển, tổ chức quản lý và bảo quản các thiết bị liên quan, đảm bảo trong quá trình vận chuyển không gây hỏng thiết bị và khi lắp lại thì hoạt động được ngay. Với sự tận tụy, trách nhiệm trong công việc, anh luôn chủ động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần rút ngắn thời gian chuyển giàn mang lại hiệu quả kinh tế cho dự án.

Trong điều kiện giàn khoan hoạt động ở môi trường khắc nghiệt, xa trung tâm, nhận thấy mỗi khi thiết bị, máy móc hư hỏng cần phải sửa chữa, thay mới thì hết sức khó khăn bởi quá trình vận chuyển cũng như thủ tục nhập khẩu rất phức tạp, anh Trọng luôn tìm tòi để làm chủ các thiết bị, hệ thống hiện có ở giàn nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, khắc phục các sự cố liên quan một cách hiệu quả nhất bằng các thiết bị sẵn có. Cũng vì thế anh đã nhiều lần sửa chữa, cải tiến, khôi phục được nhiều hệ thống, thiết bị, cũng như khắc phục thành công sự cố, tránh dừng hoạt động giàn, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm trang thiết bị cũng như thuê chuyên gia nước ngoài, được sự đánh giá cao của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp.


Đại bản doanh của PV Drilling trên sa mạc Sahara khi thực hiện chiến dịch khoan ở Algeria

Còn nhớ, năm 2013 một lần hệ thống điều khiển giàn PV DRILLING 11 gặp lỗi điều khiển động cơ khoan, nếu không giải quyết được sẽ dẫn đến giàn phải dừng hoạt động. Đây là tình huống khá nan giải vì chưa từng gặp phải sự cố tương tự, chưa có kinh nghiệm xử lý. Tổng công ty đã tính đến chuyện phải thuê chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ khắc phục. Tuy nhiên, với năng lực được đánh giá cao trong quá trình công tác, anh Trọng được ban lãnh đạo dự án tin tưởng điều sang sớm hơn 1 tuần so với ca làm việc của mình để tìm cách khắc phục sự cố. Trên cơ sở kiến thức, kinh nghiệm của mình, cùng các tài liệu tập hợp được, anh phân tích, đưa ra giải pháp, mạnh dạn thực hiện và khắc phục thành công sự cố, tiết kiệm rất lớn cho Tổng công ty. Với thành tích nổi bật này, anh được bình chọn là “Nhân viên xuất sắc nhất tháng” của Tổng công ty lúc đó. Trong quá trình công tác, anh Trọng cũng luôn khẳng định hiệu quả công việc, nhiều năm liền được khen tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng giấy khen, bằng khen của Tổng công ty, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đặc biệt, anh vinh dự được bầu chọn là một trong những cá nhân điển hình xuất sắc của Tổng công ty, cũng như của Petrovietnam giai đoạn 2015-2019.

Ngoài các sáng kiến, giải pháp, anh Trọng cũng chủ trì một đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, thiết kế và ứng dụng hệ thống phân quyền điều khiển (Assignment) cho bộ biến tần (VFD) của thiết bị khoan chính (Topdrive) bằng cách sử dụng hệ thống biến tần của bàn xoay (Rotary Table)” được đánh giá cao. Đề tài đã được áp dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả cao, giúp làm chủ được công nghệ điều khiển đối với Hệ thống dự phòng cho VFD của thiết bị khoan chính đảm bảo hoạt động khoan được liên tục, tăng tính cạnh tranh của giàn khoan, giảm chi phí khi không cần phải mua gấp các thiết bị; đồng thời đây cũng là tài liệu quan trọng cho công tác đào tạo về kỹ thuật khoan và vận hành, giúp cho những cán bộ kỹ thuật làm chủ được thiết bị và công nghệ điều khiển cho thiết bị khoan chính, nâng cao trình độ vận hành và kỹ năng chuyên môn.


Bão cát khi chuyển giàn

Theo anh Trọng, để có được các sáng kiến, giải pháp đó là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức từ công việc thực tế, qua đó giúp bản thân am hiểu thiết bị và trên nền tảng đó vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề phát sinh. Với anh, tham gia vào công tác sáng kiến, cải tiến không phải là theo phong trào, cũng không vì giải thưởng, quyền lợi mà đó là một quá trình rất tự nhiên xuất phát từ nhu cầu thực tế và từ niềm đam mê, trách nhiệm với công việc, luôn muốn làm tốt nhất trong khả năng của mình để hoàn thành nhiệm vụ chung của Tổng công ty. Đó cũng là cơ hội để phát huy chuyên môn, nâng sự hiểu biết, giúp ích cho công việc của chính mình. Ngoài ra, đề tài được hoàn thành là kết quả của sự đoàn kết của tập thể dự án, sự hợp tác từ các phòng ban của công ty và sự động viên của lãnh đạo.

Với anh, những thành quả lao động của mình được vun đắp, nuôi dưỡng trong môi trường làm việc rất chuyên nghiệp ở PV Drilling. Ban lãnh đạo luôn quan tâm đến đời sống, công ăn việc làm của người lao động, tạo nên một tập thể đoàn kết và cống hiến. Hơn nữa, PV Drilling đã xây dựng nên một môi trường làm việc mang chuẩn quốc tế với tính chuyên nghiệp cao thông qua sự minh bạch, phân công trách nhiệm rõ ràng, tính kỷ luật và tuân thủ các quy định về an toàn rất cao... Ở nơi đó người lao động có thể phát huy chuyên môn, trưởng thành về người và nghề, được nhìn nhận xứng đáng với những nỗ lực, cống hiến của mình.

Có thể thấy, hành trình tạo nên Vũ Văn Trọng vững vàng, dày dạn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn ngày nay là hành trình của sự tận tụy, nỗ lực dấn thân, học hỏi, trải nghiệm, cống hiến. Đó là một hành trình đầy tự hào từ biết bao mồ hôi, công sức và cả sự hy sinh. Tin rằng, viên ngọc đã qua rèn giũa ấy sẽ tiếp tục tỏa sáng bằng năng lực và khát vọng cống hiến của mình.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​