"Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình"
Nói về vai trò, ý nghĩa của gia đình, một tác giả đã viết: "Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc". Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình chính là trường học đầu tiên để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách của con người. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc có lẽ đó là một ước mơ đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người. Chính vì vậy, Ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và chọn tháng 6 chính là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Đây thật sự là cơ hội để mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình để tạo điều kiện mỗi

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” diễn ra từ ngày 15/11/2019 - 15/12/2019; Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2019. Chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 là: "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Đây là chủ đề có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh guồng quay của xã hội hiện đại đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử gia đình, những giá trị đạo đức truyền thống đang bị xói mòn, hàng loạt những vấn đề xã hội đã nảy sinh ngày càng phức tạp, len lỏi vào từng gia đình và trở thành những bức xúc của toàn xã hội. 

Nhằm lan tỏa ý nghĩa của Ngày gia đình Việt nam 28/6 và góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi CBCNLĐ về xây dựng hạnh phúc gia đình góp phân xây dựng PVN phát triển bền vững, hàng năm và năm 2019, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hướng dẫn, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa từ cấp Ngành cho đến cấp cơ sở để hưởng ứng mạnh mẽ Ngày Gia đình Việt Nam thông qua các lễ mít tinh kỷ niệm, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về gia đình, về văn hóa ứng xử, đặc biệt nhiều hội thi đã được tổ chức nhằm thúc đẩy mam giới tham gia, chia sẻ cac công việc gia đình, các hoạt động tăng cường sự quan tâm, gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, thậm chí có sự tham gia của các thế hệ ông bà, cha mẹ của CNLĐ (tiêu biểu như: VSP, BSR, PVFCCo, BSR, PVGas, PVCFC, PVEP, PVCombank, VPI và nhiều đơn vị khác). Năm 2019, với sự tiếp tục quan tâm của cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn và trách nhiệm cao của tổ chức Công đoàn, trong toàn Ngành sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày gia đình VN năm 2019. Theo báo cáo nhanh, vào ngày 21/6/019, Công đoàn cơ quan Tập đoàn Dầu khí tổ chức chương trình tọa đàm, nói chuyện chuyên đề: Bình đẳng giới với hạnh phúc gia đình, xã hội và Doanh nghiệp – một chủ đề rất ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về BGĐ, kỹ năng cần thiết để giữ gìn tổ ấm trong thời kỳ hiện đại…; Công đoàn Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức chuỗi hoạt động sáng tạo và ý nghĩa như: Hội thi ảnh về gia đình với chủ để “Khoảnh khắc yêu thương” và Cuộc thi  chạy Marathon với chủ đề “Run For Family” và Đêm nhạc “Mái ấm yêu thương” với sự tham gia nhiệt tình của các gia đình và câu lạc bộ âm nhạc BSR kết hợp trao giải thưởng các nội dung thi, gây quỹ giúp đỡ các cháu con CNLĐ khó khăn…Các hoạt động ý nghĩa này đã góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường sự thấu hiểu, tinh thần gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong mỗi gia đình nhỏ của BSR. Qua đó giáo dục về giá trị của gia đình và nâng cao trách nhiệm của mỗi CBCNLĐ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, hướng đến sự phát triển bền vững của BSR. 

Trong tháng 6 này, tại nhiều đơn vị trong toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam.  

Như vậy, việc gìn giữ và phát triển gia đình là một trong những nhiệm vụ quan trọng thể hiện rất rõ, rất cụ thể về trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, đơn vị đối với viêc xây dựng môi trường hạnh phúc, như thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã được truyền đi khắp thế giới vào năm 2015 và các năm tiếp theo, đó là: “Theo đuổi hạnh phúc là một nhiệm vụ nghiêm túc. Đem lại hạnh phúc cho toàn thể gia đình, nhân loại là một trong những mục tiêu chính của Liên hợp quốc. Hòa bình, thịnh vượng, nhân phẩm cho tất cả mọi người - đây là những gì chúng ta tìm kiếm....” ./.


 

Lương NhungBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​