Lễ gắn biển công trình Giàn khai thác Chim Sáo diễn ra tại cảng Hạ lưu PTSC (Vũng Tàu) chiều 15/7 hân hạnh được sự chứng kiến của đồng chí Đoàn Xuân Hưng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Đình Khiên - Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Hậu - Phó Tổng Giám đôc thường trực Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng chí Lê Minh Hồng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng nhiều khách mời, đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.



Giàn khai thác Chim Sáo cùng hệ thống đường ống ngầm nội mỏ và hệ thống đường ống xuất khí nằm trong giai đoạn I của dự án phát triển tổng thể mỏ Chim Sáo và Dừa của chủ đầu tư là Công ty Premier Oil tại Block 12W trong vùng lòng chảo Nam Côn Sơn, ngoài khơi biển Vũng Tàu. Đây là dự án PTSC đã trúng thầu cạnh tranh quốc tế, đồng thời cũng là dự án EPCI lớn nhất tính đến năm 2009 mà PTSC trúng thầu kể từ khi thành lập và bắt đầu thực hiện các dự án xây lắp công trình dầu khí, với tổng giá trị các hạng mục công việc lên tới hơn 240 triệu USD.
Đây là một dự án EPCI lớn, phức tạp và thách thức về mặt thời gian với tiến độ đặt ra là 24 tháng cho tổng khối lượng kết cấu cần chế tạo bao gồm 1 Topside 1.200 tấn, 1 chân đế (Jacket) 4.000 tấn và 2.000 tấn cọc, cùng hệ thống đường ống nội mỏ dài 98km và đường ống xuất khí, đường cáp ngầm. Phạm vi công việc cần thực hiện bao gồm tất cả các lĩnh vực thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết, mua sắm, chế tạo, lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi. Để thực hiện Dự án này, PTSC giao cho Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C) – đơn vị thành viên của PTSC triển khai dự án.
Trước đó, trong tháng 3/2010, công trình Chân đế thuộc giàn khai thác này với tổng trọng lượng lên đến 4.000 tấn, công trình chân đế lớn nhất được chế tạo tại Việt Nam, đã được hoàn thành chế tạo, hạ thủy và lắp đặt ngoài khơi.
Ngày 15/7/2010, hạng mục quan trọng còn lại của Dự án - cấu kiện siêu trường siêu trọng tiếp theo thuộc dự án là Topside 1.200 tấn (khối thượng tầng Giàn khai thác) đã được PTSC hạ thủy thành công. Như vậy, các hạng mục thi công trên bờ của Dự án, bao gồm việc chế tạo chân đế, cọc và khối thượng tầng (Topside) của Giàn khai thác đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra.
Tại buổi lễ, công trình chân đế Giàn khai thác Chim Sáo đã được trang trọng gắn biển chào mừng Đại hội Đảng Bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. Công trình là thành quả quan trọng của Tổng Công ty PTSC và cũng là một trong những công trình trọng điểm của Tập đoàn được vinh dự gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn.
Đặc biệt, dự án lớn nhất được chế tạo tại PTSC M&C với tổng khối lượng chân đế và khối thượng tầng hơn 5.200 tấn này được thực hiện hoàn toàn bởi nguồn lực trong nước của PTSC. Công trình được chế tạo và hạ thủy với công nghệ hiện đại, phức tạp chưa từng được áp dụng tại Việt Nam.
Dự án dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt ngoài khơi và hoàn thiện 100% vào khoảng tháng 8/2010.
Cùng ngày, PTSC cũng tiến hành thủ tục hoàn thành chế tạo và hạ thủy Giàn khai thác Topaz thuộc dự án phát triển mỏ Topaz do Petronas làm chủ đầu tư và PTSC là nhà thầu mua sắm, xây dựng, đấu nối và chạy thử ngoài khơi (PTSC M&C – đơn vị thành viên PTSC thực hiện). Các hạng mục công việc chính của Dự án bao gồm 01 Topside 1.500 tấn và 01 chân đế (Jacket) 800 tấn cùng hệ thống đường ống ngầm, điện, ống xuất khí, cáp ngầm…
Đây là dự án mà PTSC thực hiện chế tạo khối thượng tầng và chân đế giàn khai thác trong tổng thời gian 10 tháng (nhanh nhất từ trước đến nay), ghi một mốc kỷ lục mới khẳng định thành quả sự nỗ lực không ngừng của PTSC trong việc nghiên cứu nắm bắt áp dụng công nghệ thi công, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động và qua đó rút ngắn tiến độ thực hiện công việc.
Cũng trong ngày 15/7/2010, PTSC tiến hành hạ thủy chân đế H1 trọng lượng 1.200 tấn thuộc Giàn khai thác Tê Giác Trắng thuộc Dự án phát triển mỏ Tê Giác Trắng.
Dự án phát triển mỏ Tê Giác Trắng do Công ty Điều hành chung Hoàng Long (Hoàng Long JOC) làm chủ đầu tư. Dự án này do PTSC làm tổng thầu EPCI (thiết kế, xây dựng, mụa sắm, lắp đặt, đấu nối, vận hành và chạy thử ngoài khơi), với tổng giá trị Hợp đồng xấp xỉ 150 triệu USD, Các hạng mục công việc chính gồm: 1 Topside 2.100 tấn và 2 chân đế (jacket) mỗi chân 1.200 tấn cùng hệ thống đường ống nội mỏ, ống xuất khí… Tổng khối lượng của dự án là 5.000 tấn.

Dự án phát triển mỏ Tê Giác Trắng được triển khai từ tháng 7/2009), dự kiến hòan thành vào tháng 7/2011 và đón dòng dầu đầu tiên phục vụ hoạt động khai thác của Hoàng Long JOC tại mỏ Tê Giác Trắng vào quý 3 - 2011 với công suất khai thác khoảng 40.000 thùng/ngày.
Ngay sau khi hoàn thành và hạ thủy các công trình nêu trên, PTSC cũng đã tiến hành lễ khởi công Dự án phát triển mỏ Hải Thạch – Mộc tinh do PTSC là tổng thầu EPCI: mua sắm, vận chuyển và lắp đặt cho toàn bộ dự án; chế tạo, chạy thử trên bờ, hạ thủy cho thượng tầng giàn đầu giếng Hải Thạch 1 (HT1 WHP), thượng tầng giàn công nghệ trung tâm và chân đế Hai Thach (PQP-HT – Topsides & Jacket).
Với dự án này, lần đầu tiên PTSC phải thực hiện công nghệ thi công chế tạo giàn công nghệ trung tâm PQP, với tổng khối lượng cả chân đế và topsides là 29.400 tấn. Hiện nay PTSC đang tập trung nguồn lực quyết liệt thực hiện thành công, hoàn thành dự án vào quý 3-2012.
Việc thực hiện thành công 3 dự án Chim Sáo, Tê Giác Trắng và Topaz cùng khởi công Dự án phát triển mỏ Biển Đông 1 đã nâng tổng số lượng dự án cơ khí dầu khí đã và đang được thực hiện của PTSC lên con số hơn 30 dự án lớn trong vòng 9 năm qua. Đến nay, các dự án cơ khí dầu khí của PTSC đã nhận được sự đánh giá cao của các đối tác trong và ngoài nước trong việc đảm bảo chất lượng, tiến độ và công tác an toàn trong thi công. PTSC luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực cơ khí dầu khí như VietsovPetro, PV Gas, JVPC, BP, Petronas, Truong Son JOC, Cuu Long JOC, Hoang Long JOC, Premier Oil và Talisman…
PVN