600 chuyến dầu thô cho NMLD Dung Quất
Chiều 15-10-2016, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) đã tổ chức Hội thảo Công tác vận tải dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất năm 2016.

Dự và chủ trì buổi hội thảo có Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phạm Xuân Cảnh; Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng; Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên; Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh cùng các lãnh đạo BSR, PV Trans, CBCNV của hai đơn vị.

Mở đầu buổi hội thảo, Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh cho rằng: Đây là dịp để hai đơn vị cùng nhau trao đổi những việc đã làm được, những việc còn vướng mắc và dự định trong năm 2017 và những năm tiếp theo. 600 chuyến dầu thô đã ghi dấu chặng đường dài hợp tác giữa BSR và PV Trans. Ngoài ra, PV Trans cũng chuyên chở khoảng trên 1.000 chuyến tàu chở sản phẩm của NMLD Dung Quất.


BSR và PV Trans ký kết hợp tác giai đoạn mới

Những chuyến dầu thô đã cập cảng, nhập hàng an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, vẫn còn những sự cố kỹ thuật, thời tiết diễn biến thất thường khiến hai bên phải làm việc nhiều buổi đến tận khuya mới giải quyết được. Nhưng theo ông Phạm Việt Anh, chính trong những hoàn cảnh như vậy, hai đơn vị ngày càng hiểu nhau hơn, với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Với sự thành công trên, lãnh đạo hai đơn vị quyết định từ năm 2016, hai đơn vị sẽ thường kỳ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề về vận tải dầu thô, sản phẩm.

Ghi nhận những đóng góp lớn lao của PV Trans cho sự phát triển của NMLD Dung Quất, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: 600 chuyến dầu thô tương đương gần 47 triệu tấn giúp nhà máy sản xuất ra khoảng 42 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại. Doanh thu của BSR qua 7 năm hoạt động đạt hơn 35 tỉ USD và thu nộp ngân sách đạt 6 tỉ USD - trong khi NMLD Dung Quất được đầu tư xây dựng hết 3 tỉ USD. Như vậy, BSR làm lợi ròng cho Nhà nước hơn 3 tỉ USD qua 7 năm hoạt động.

Tại hội thảo, ông Lê Mạnh Tuấn, Thành viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc PV Trans nhận định: Quãng đường chở dầu thô từ Bạch Hổ đến nhà máy khoảng 380-390 hải lý, mất 1,5-2 ngày trên biển trong điều kiện thời tiết tốt. Thời gian khép kín cho một chuyến hàng khoảng 7-10 ngày, PV Trans cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp để rút ngắn thời gian hơn nữa, nhằm giảm chi phí cho cả PV Trans và BSR. Thời gian tới, hai đơn vị cũng tìm mọi giải pháp để giảm hao hụt dầu và giải pháp vét hàng trên tàu dầu thô về mức thấp nhất.

PTGĐ PVTrans Mai Thế Toàn cũng đồng tình với việc cần tìm mọi biện pháp giảm chi phí vận tải dầu thô. Trong điều kiện kỹ thuật PV Trans đang sử dụng nhiều tàu có tuổi thọ cao, công tác vận tải đang tiến tới sự ưu việt để không ảnh hưởng đến các hợp đồng vận tải dầu thô. Nhiệm vụ đặt ra cần nghiên cứu các giải pháp như bơm phụ gia vào trong khoang tàu hoặc hâm nóng (với chi phí sẽ ở mức cao) để vét hàng.

Ông Phan Đông Hải, Trưởng phòng Quản lý cảng biển BSR cho rằng,công tác vận tải dầu thô có sự liên quan của rất nhiều bên như chủ dầu Vietsovpetro, PVEP, PV Oil, PV EIC, PV Trans, BSR nên cần có sự chuyên nghiệp của tất cả các bên. Ông cũng đề xuất cần có chế độ đãi ngộ, đào tạo chuyên sâu cho các thuyền viên, kỹ sư tác nghiệp trên tàu dầu thô bởi họ là những lực lượng quan trọng quyết định sự thành công trong việc cung ứng nguồn nguyên liệu cho nhà máy.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đôn Liêm cho biết, hiện công tác điều độ tàu dầu của BSR khá chuyên nghiệp. PV Trans chở 60% nguồn dầu Bạch Hổ, còn 40% là dầu của các mỏ khác. Sắp tới, BSR sẽ đa dạng hóa nguồn cung nên PV Trans phải chuẩn bị các phương án để cạnh tranh với các đối tác khác, được dự báo rất quyết liệt. Phó Tổng Giám đốc BSR Vũ Mạnh Tùng mong muốn PVTrans và BSR chuẩn hóa hợp tác vận tải dầu thô, đồng thời PVTrans sẽ điều chỉnh giảm chi phí vận tải để hợp tác lâu dài với BSR.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng cho rằng, đây là buổi hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết, tạo sự tin tưởng lẫn nhau. PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng nhấn mạnh: Nếu công tác dầu thô không được đảm bảo, đúng lịch, an toàn thì NMLD Dung Quất không thể hoạt động tối ưu, ảnh hưởng đến doanh thu toàn Tập đoàn. Bởi vậy, công tác vận tải dầu thô cần nâng cao sự chuyên nghiệp, giảm chi phí. Khi BSR đa dạng chủng loại dầu, những tàu của PV Trans khó khăn trong việc phối trộn. Lúc ấy, giá cả và sự chuyên nghiệp là sự cạnh tranh chính của PV Tran.s. Do đó, PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng yêu cầu PV Trans phát triển đội tàu hiện đại, giảm thời gian bốc dỡ hàng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng sẽ có những chính sách thông qua hành lang kỹ thuật tạo điều kiện cho PV Trans phát triển bền vững.

Sau phần hội thảo, lãnh đạo PV Trans và BSR đã ký hợp tác vận tải dầu thô trong giai đoạn mới.

Đức Chính - Ngọc Lâm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Số giấy phép: 10/GP-TTĐT, cấp ngày: 25/01/2013. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn