Vietsovpetro và sức bật từ dự án phát triển mỏ Cá Tầm
Thành công của dự án mỏ Cá Tầm là một dấu mốc quan trọng, trở thành sức bật đối với công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, mở ra hướng thăm dò mới cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu trong những năm tiếp theo.

Sau hơn 30 năm khai thác tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng của Lô 09-1, Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, nay là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đang phải đối diện trước thực trạng suy giảm sản lượng tự nhiên tại các mỏ. Để duy trì hoạt động cũng như bù đắp sản lượng, Vietsovpetro đã có chiến lược mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài vùng hoạt động Lô 09-1. Đặc biệt từ năm 2010, Vietsovpetro đã tích cực triển khai nhiều dự án, tìm kiếm và thăm dò các mỏ dầu khí ở các khu vực khác nhau trên thềm lục địa Việt Nam, trong đó có mỏ Cá Tầm.


Giàn CTC1 WHP mỏ Cá Tầm

Mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12 nằm cách TP Vũng Tàu 160 km về hướng đông nam, có tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15-60m, thuộc bồn trũng Cửu Long do Vietsovpetro là nhà điều hành, theo hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với tổ hợp 3 nhà thầu theo tỷ lệ gồm: Liên doanh Vietsovpetro 55%, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) 30% và Tập đoàn Bitexco Group 15%.

Sau nhiều năm kiên trì, bền bỉ, tháng 1/2019, giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm cho dòng dầu tiên theo đúng kế hoạch đề ra. Kết quả này minh chứng cho định hướng đúng đắn để Vietsovpetro tiếp tục phát triển bền vững khi sản lượng dầu khai thác ở các khu vực truyền thống đang giảm dần theo từng năm. Đây cũng là giải pháp nhằm giữ vững vai trò đơn vị tiên phong, chủ lực trong thăm dò và khai thác dầu khí cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Thành công này ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Vietsovpetro qua những cột mốc đáng nhớ:

Ngày 20/9/2012, Bộ Công Thương cấp giấy phép đầu tư số 000024 cho phép các nhà thầu triển khai hoạt động dầu khí trên Lô 09-3/12.

Ngày 2/8/2014, phát hiện dòng dầu công nghiệp đầu tiên tại giếng khoan CT-2X mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12. Đây là lần đầu tiên tại bồn trũng Cửu Long dòng dầu có giá trị công nghiệp được phát hiện trong phức hệ trầm tích Oligocene D. Phát hiện này mở ra định hướng mới cho công tác thăm dò mở rộng Lô 09-1 và các lô lân cận thuộc bồn trũng Cửu Long do Vietsovpetro điều hành.

Ngày 5/10/2015, giếng khoan CT-3X cho dòng dầu 1.400 m3/ngày. Ngày 17/8/2016, giếng khoan CT-4X cho dòng dầu với lưu lượng hơn 650 m3/ngày. Kết quả này một lần nữa khẳng định năng suất cao và mật độ dự trữ đảm bảo tính khả thi thương mại của mỏ Cá Tầm, và làm cơ sở cho Vietsovpetro chuẩn bị các bước cho việc khai thác mỏ.

Ngày 18/7/2017, Chính phủ phê duyệt trữ lượng thương mại và cho phép mỏ Cá Tầm được phát triển đưa vào khai thác. Đây là cơ sở để tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro, PVEP và Bitexco tiến hành đầu tư xây dựng 2 giàn nhẹ kết nối vào hệ thống hạ tầng có sẵn từ Lô 09-1 của Vietsovpetro, nhằm tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro, giúp giảm thiểu chi phí cho các bên tham gia.

Ngày 23/3/2018, khối thượng tầng giàn khai thác CTC1-WHP thuộc dự án phát triển mỏ cá tầm được tổ hợp các nhà thầu khởi công xây dựng. Đây là hạng mục quan trọng nhất trong dự án mỏ Cá Tầm.

Ngày 25/1/2019, đúng như kế hoạch đã đề ra, giàn khai thác CTC1-WHP mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12 đã cho dòng dầu đầu tiên với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ngày đêm.


Lãnh đạo PVN, Vietsovpetro kiểm tra công tác trên giàn CTC1-WHP

Ông Lê Việt Hải, Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro nhận định: “Mỏ Cá Tầm có 3 điều đặc biệt. Điều đặc biệt thứ nhất, lần đầu tiên Vietsovpetro sau khi mở rộng vùng hoạt động ngoài Lô 09-1 đã phát hiện dầu thương mại ở Lô 09-3/12. Điều đặc biệt thứ hai, lần đầu tiên ở Việt Nam chúng ta phát hiện dầu trong phức hệ trầm tích Oligocene D, là tầng xưa nay được đánh giá là có tiềm năng thấp. Điều đặc biệt thứ ba, mỏ Cá Tầm được đưa vào phát triển đã chứng minh liên doanh giữa Vietsovpetro, PVEP và Bitexco đã hoạt động có hiệu quả; đặc biệt khi Bitexco là một nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực dầu khí, khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ trong chiến lược xã hội hóa ngành Dầu khí".

Việc dự án mỏ Cá Tầm được chính thức đưa vào khai thác theo đúng kế hoạch sau 18 tháng (tính từ thời điểm kế hoạch phát triển mỏ được Chính phủ phê duyệt) thể hiện quyết tâm rất lớn của tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro, PVEP và Bitexco, trong điều kiện ngành Dầu khí gặp nhiều khó khăn về cơ chế tài chính sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu. Dự án đã được triển khai hết sức khẩn trương, đảm bảo chất lượng, chi phí được kiểm soát chặt chẽ trên từng hạng mục công việc.

Dòng dầu từ mỏ Cá Tầm sẽ đóng góp hết sức quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2019 của Vietsovpetro, PVEP nói riêng, cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, Tổng giám đốc Vietsovpetro khẳng định: “Đầu năm 2019, Vietsovpetro đã khoan thử vỉa thành công giếng CT-6X, như vậy chúng ta có thể khẳng định tiềm năng tương đối lớn của mỏ Cá Tầm. Và trong tương lai, ngoài giàn CTC1-WHP đã có dòng dầu đầu tiên, chúng ta chắc chắn sẽ còn có giàn CTC2 và hy vọng tiếp theo là những giàn CTC3, CTC4. Điều này khẳng định cho sự trưởng thành của đội ngũ tìm kiếm thăm dò dầu khí của Vietsovpetro; đồng thời chứng minh được chúng ta đã ở trình độ ngang ngửa với khu vực và trên thế giới trong công tác thăm dò và khai thác dầu khí”.

Sau khi đưa vào khai thác 3 giếng tie-back, dự án sẽ tiến hành khoan liên tục 7 giếng khai thác trong năm 2019 với sản lượng khai thác trung bình dự kiến đạt 16.000 thùng dầu/ngày trong năm 2019, và sẽ đạt đỉnh khoảng 23.000 thùng/ngày vào năm 2020.

Giàn khai thác CTC1-WHP mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 được đưa vào khai thác là quyết tâm lớn của tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro, PVEP và Bitexco trong việc mở rộng vùng hoạt động ra ngoài Lô 09-1. Đây cũng là cơ sở để Vietsovpetro tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tiếp theo.

Theo tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi nhuận đáng kể cho Vietsovpetro, PVEP và Bitexco.

Trúc Lâm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn