
Nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu của ngành dầu khí.
Đội ngũ lao động đông đảo của ngành hiện đã lên đến hơn 43.000 người, được xem là vốn quý để thực hiện chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 10 năm tới, phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế ngang tầm quốc tế.
Công việc là môi trường đào tạo
Chỉ sau 10 năm thành lập, Công ty cơ khí hàng hải, thuộc Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phát triển lớn mạnh, với doanh số năm 2011 đạt bằng 1/2 tổng doanh số toàn Tổng Công ty, tương đương khoảng 10.000 tỉ đồng. Công ty hiện giành được hầu hết các hợp đồng đóng mới chân đế giàn khoan và khối thượng tầng cho các mỏ dầu khí đang chuẩn bị đưa vào khai thác tại Việt Nam. Giám đốc Công ty Phan Thanh Tùng cho biết: “Một trong những bí quyết thành công là nguồn lực chất xám”.
Hiện để đáp ứng nhu cầu các dự án đang triển khai tại Việt Nam, Công ty liên tục tuyển dụng nhân lực trình độ cao và trả lương xứng đáng với các chức danh công việc. Với môi trường làm việc tốt, người lao động được cống hiến và thăng tiến theo đúng năng lực, sở trường, được tạo điều kiện học tập và nâng cao trình độ, có thể nói, chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty 27/11 đã có được đội ngũ cán bộ, công nhân lao động lành nghề, đảm nhận được các công việc không thua kém các chuyên gia nước ngoài.
Theo ông Trần Văn Hoà - Trưởng ban Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (thuộc Tập đoàn Dầu khí VN - PVN): Nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành dầu khí là vô cùng lớn. Mỗi năm có đến hàng ngàn chức danh kỹ sư, công nhân kỹ thuật dầu khí được đào tạo tại các trường đại học trong và ngoài nước, trường đào tạo nhân lực dầu khí đã được tuyển dụng để đáp ứng nhân lực cho các công trình đang xây dựng và sắp hoặc đã đi vào hoạt động như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu công nghiệp khí - điện - đạm Cà Mau, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2, các nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol, lọc dầu Nghi Sơn, điện Vũng Áng, Quảng Trạch... hoặc kỹ sư, công nhân làm việc trên các giàn khoan dầu khí.
Nghề dầu khí là nghề đòi hỏi kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, đồng thời tuân thủ nghiêm kỷ luật lao động như an toàn phòng, chống cháy nổ, tai nạn lao động trên công trường. Bởi vậy, không phải ai cũng chịu được sức ép công việc nặng nhọc của nghề này. Ông Hoà cho biết: “Nhiều người nghĩ, ngành dầu khí lương cao, nhưng so với các ngành, nghề khác và cường độ lao động nặng nhọc, không phải ai cũng “trụ” được với nghề”.
Đột phá nhân lực trong chiến lược “tăng tốc”
So với các tập đoàn kinh tế khác, PVN có đội ngũ cán bộ trình độ rất cao. Trong đó, cán bộ có trình độ sau đại học chiếm 4,26%; đại học chiếm 41,21%; cao đẳng - trung cấp chiếm 11,53% và công nhân kỹ thuật chiếm 36%. Tỉ lệ cán bộ công nhân viên được đào tạo chiếm 93%. Hiện tuổi đời trung bình của cán bộ công nhân viên PVN là 34,79 năm; độ tuổi dưới 30 chiếm 43%, cho thấy đội ngũ cán bộ công nhân viên của PVN đang ở độ tuổi sung sức, có thời gian để tích lũy kinh nghiệm công tác và trau dồi kiến thức. Một trong những biện pháp đào tạo nhân lực có hiệu quả trong doanh nghiệp, đó là đào tạo để thực hiện công việc.
Ông Phan Thanh Tùng cho biết: “Kỹ sư, công nhân mới ra trường đều phải thông qua một giai đoạn “học nghề” hoặc “tập sự”, bằng cách được làm việc trực tiếp với người đang đứng ở vị trí đó. Bằng cách này, các khoảng cách hụt hẫng giữa yêu cầu của chức danh công tác và năng lực thực hiện của người đảm nhận chức danh sẽ dần phải được tích lũy cho đến khi người đến sau đảm nhiệm vị trí công tác một cách thuần thục. Bên cạnh đó, PVN là một trong những tập đoàn từ rất sớm đã có ý thức bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ. Chỉ tính trong giai đoạn từ 1998-2008, toàn tập đoàn đã tổ chức cho gần 110.000 lượt cán bộ đi đào tạo, tham gia hơn 10.632 khoá học với tổng chi phí 1.164 tỉ đồng. Trong đó, đào tạo sau đại học 850 cán bộ. Số sinh viên tuyển chọn đi đào tạo đại học ở nước ngoài là 592 người. Hiện nay, có 345 sinh viên đã về nước nhận công tác.
Liên kết trong đào tạo nhân lực tại chỗ được PVN chú trọng. Hiện các đơn vị sử dụng lao động trong tập đoàn và cơ sở đào tạo đã ký kết các chương trình hợp tác đào tạo theo đơn đặt hàng để cho “ra lò” nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng và có thể thích ứng công việc ngay khi ra trường. Thay vì các công ty dầu khí đưa lao động đi đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, với chi phí hàng nghìn đôla/người, thì các cơ sở đào tạo trong nước, với trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ cán bộ chuyên môn giỏi cũng có thể tự tổ chức chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế; hoặc có thể trực tiếp mời chuyên gia nước ngoài về giảng dạy. Trường Đại học Dầu khí nằm trong chiến lược tăng tốc về đào tạo nguồn nhân lực của PVN. Năm nay, trường tuyển sinh khoá đầu tiên tại cơ sở Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với 4 chuyên ngành: Địa chất dầu khí, địa vật lý dầu khí, khoan-khai thác dầu khí và lọc hoá dầu.
(Theo Lao Động)