Dự án năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa
Dự án Năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK do Bộ tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ kinh phí với tổng kinh phí dự án hơn 400 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo từng bước từ thí điểm đến tổng thể và chia làm 2 giai đoạn:

Các lãnh đạo, chỉ huy của PVN và Quân chủng Hải quân ra khánh thành các công trình năng lượng sạch

và chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa

Giai đoạn thí điểm: Từ tháng 10-2008 đến tháng 4-2009 thực hiện Dự án “Đầu tư thí điểm hệ thống chiếu sáng ở quần đảo Trường Sa” và Dự án “Đầu tư thí điểm sản xuất năng lượng sạch trên đảo Trường Sa Lớn” với tổng mức đầu tư 37 tỷ 664 triệu đồng bằng nguồn vốn tài trợ của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam. Dự án thí điểm chiếu sáng hoàn thành, đã lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đường nội bộ đảo Trường Sa Lớn và xung quanh bờ kè 9 đảo nổi, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đảo. Việc tạo nguồn năng lượng sạch đảo Trường Sa Lớn đã cải thiện cho đảo từ cấp điện bằng nguồn máy phát diesel 5 giờ/ngày lên cấp điện bằng năng lượng sạch 24 giờ/ngày mà lại bảo vệ được môi trường biển đảo.

Giai đoạn tổng thể: Sau khi giai đoạn thí điểm hoàn thành với kết quả tốt, Bộ tư lệnh Hải quân đã báo cáo các cấp và được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành có liên quan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhất trí đầu tư dự án tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK. Được Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ vốn, BTL Hải quân đã chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng để lập báo cáo và trình duyệt hồ sơ Dự án. Mục tiêu đầu tư của Dự án là: Ứng dụng công nghệ mới để xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu của nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo, cung cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng cho bộ đội và nhân dân trên đảo, tăng cường an sinh xã hội, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa và Biển Đông.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, toàn bộ các phần việc dự án đã được Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) và các nhà thầu thực hiện hoàn tất đảm bảo chất lượng và tiến độ quy định của công trình.

Hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng

Dự án đã xây dựng, lắp đặt tại 9 đảo nổi, 24 điểm đảo chìm và 15 nhà giàn DK với tổng số 21 nhà trạm, 118 tuốc-bin gió, 4.093 tấm pin mặt trời 220W, 4.184 bình ắc-quy 12V/230Ah, hệ thống cáp truyền tải và các phụ kiện khác. Hệ thống chiếu sáng còn có tổng cộng 610 bộ đèn được bố trí xung quanh 24 điểm đảo chìm, 15 nhà giàn, bố trí bổ sung xung quanh bờ kè và nội bộ 9 đảo nổi. Hệ thống đèn pha bảo vệ dùng nguồn độc lập năng lượng sạch từ tuốc-bin gió và pin mặt trời, sử dụng đèn pha cho phép trong đêm các đảo quan sát rõ các mục tiêu. Với số lượng thiết bị đã được lắp đặt toàn bộ hệ thống đã cung cấp 5.166,7Kwh/ngày (khoảng 155.000Kwh/tháng) cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK. Hiện nay quân và dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK đã được sử dụng điện 24 giờ/ngày cho mọi nhiệm vụ và các nhu cầu sinh hoạt.

(Theo QĐND)