Hệ thống khí Cửu Long

Ngay sau khi thành lập, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS đã bắt tay ngay vào việc triển khai Hệ thống khí thứ nhất – Hệ thống khí Bạch Hổ, sau này phát triển mở rộng thành Hệ thống khí Cửu Long, bao gồm: Giàn nén khí ngoài khơi, Hệ thống đường ống vận chuyển khí từ các mỏ dầu khí thuộc bể Cửu Long, vào bờ và lên đến Phú Mỹ, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng tại Thị Vải, các Trạm phân phối khí. Để sớm đưa khí vào bờ đáp ứng nhu cầu sử dụng khí, Hệ thống được chia thành các giai đoạn để thực hiện. Cùng với việc hoàn thành giàn nén khí nhỏ, giàn nén khí lớn ngoài khơi và hệ thống đường ống dẫn khí trên bờ, công suất đưa khí vào bờ được nâng dần lên 2 triệu m3/ngày vào đầu năm 1997 và 3 triệu m3/ngày vào cuối năm 1997, trên 5 triệu m3/ngày vào năm 2002 để vận chuyển thêm nguồn khí từ các mỏ khác thuộc bể Cửu Long: mỏ Rạng Đông 2002, Cá Ngừ Vàng, Phương Đông 2008, Sư Tử Vàng, Sư Tử Đen 2009, Vòm Bắc, Rồng, Đồi Mồi 2010, Tê Giác Trắng 2011, Hải Sư Đen, Hải Sư Trắng 2013, Đại Hùng năm 2015… đến các nhà máy điện, đạm, khách hàng công nghiệp khác tại Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM.

Việc hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng PV GAS vào cuối năm 1998 là một sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Lần đầu tiên LPG và Condensate được sản xuất tại Việt Nam.

 • Nhà máy xử lí khí Dinh Cố:
  Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố thuộc hệ thống đường ống dẫn khí bể Cửu Long, có vai trò tiếp nhận và xử lý khí đồng hành (khí ẩm) từ bể Cửu Long. Sản phẩm đầu ra của nhà máy bao gồm khí khô được vận chuyển tới các hộ tiêu thụ thông qua hệ thống đường ống dẫn khí Dinh Cố - Bà Rịa - Phú Mỹ, LPG và Condensate được vận chuyển Kho cảng Thị Vải thông qua hệ thống đường ống dẫn sản phẩm lỏng Dinh Cố - Kho cảng Thị Vải, sau đó được phân phối đến các hộ tiêu thụ bằng tàu chuyên chở. Nhà máy được thiết kế với công suất 1,5 tỷ m3 khí/năm.
 • Kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng PV GAS - Kho cảng Thị Vải:
  Hệ thống kho cảng Thị Vải với kho chứa LPG 33 bồn, 2 bể chứa condensat và hai cầu cảng.
 • Hệ thống đường ống dẫn khí thấp áp Phú Mỹ - Mỹ Xuân – Gò Dầu:
  Với công suất vận chuyển 1 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho các hộ tiêu thụ thấp áp, thuộc các khu công nghiệp Phú Mỹ - Mỹ Xuân – Gò Dầu. Hệ thống đã được vận hành hành chính thức từ 2003.
 • Nhà máy CNG Phú Mỹ:
  Từ năm 2008 PVN đã bắt đầu đầu tư hạ tầng sản xuất và kinh doanh CNG tại Việt Nam. Đến nay, đã có 01 nhà máy CNG đã đi vào hoạt động với tổng công suất 50 triệu m3/năm tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để cung cấp năng lượng sạch các các phương tiện giao thông vận tải. Việc triển khai cung cấp CNG đã và đang từng bước được thực hiện và mở rộng ở khu vực miền Đông Nam Bộ, Bắc Bộ.

Các công trình khí khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn