Nguyễn Mai Phương Thúy: Tôi sẽ vào bếp cùng với các chiến sĩ Trường Sa

     Khi bài viết này đến tay bạn đọc cũng là lúc chị Nguyễn Mai Phương Thúy - một trong hai người đoạt giải Nhất Hội thi “Phụ nữ Dầu khí với Thời trang và Văn hóa” đang trên đường đến Trường Sa.

Chưa hài lòng với phần thi năng khiếu

     - Một tháng sau ngày “đăng quang”, chắc hẳn chị vẫn chưa quên cảm giác được xướng tên trong Hội thi “Phụ nữ Dầu khí với Thời trang và Văn hóa”?

     Vâng, tuy tôi đã từng tham gia nhiều cuộc thi do Tổng Công ty Khí Việt Nam và ngành Dầu khí tổ chức, nhưng việc tham gia Hội thi “Phụ nữ Dầu khí với Thời trang và Văn hóa” đối với tôi là một cuộc thi vô cùng đặc biệt và nhiều kỷ niệm có lẻ những kỷ niệm này sẽ sẽ theo tôi mãi. Nhớ lại khi tôi được trao giải Tài năng, tôi đã cảm thấy rất vui và mãn nguyện nên liền sau đó tôi lui vào hậu trường. Tuy nhiên, niềm vui không dừng ở đó khi nghe thấy người dẫn chương trình xướng tên mình được giải Nhất, tôi quá đỗi bất ngờ, cảm giác đó đến bây giờ nhắc lại tôi vẫn thấy hạnh phúc, sau cuộc thi mọi người trong Tổng Công ty thường gọi đùa tôi là “Hoa hậu Dầu khí”.

     - Chị có cảm nhận gì về nét văn hóa trong hội thi?

     Cái được lớn nhất của hội thi là thấy mọi người gắn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau chân thành, nhất là sau hậu trường, các thí sinh chăm sóc cho nhau, lo lắng cho nhau, đó chính là văn hóa của phụ nữ ngành Dầu khí. Mặc dù các thí sinh phải tập luyện vất vả, Ban tổ chức làm việc khẩn trương, không ngơi nghỉ nhưng thành quả đạt là rất lớn, điều đó đã chứng tỏ sức lan tỏa và sự thành công của Hội thi.

     - Chị có hài lòng với phần thi của mình?

     Ban đầu trong phần thi năng khiếu, tôi định chọn thi cắm hoa với chủ đề 8/3. Khi nói về vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam thì phải nói đến tính dân tộc, tôi chọn hoa sen làm hoa chủ đạo nói về dân tộc của mình, kế đó là hoa hồng biểu trưng cho cái đẹp tình cảm của người phụ nữ, và chắc chắn không thể thiếu màu xanh của các cánh lá phụ... Thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cắm hoa thì không có bạn cùng thi, vì thế tôi quyết định chọn múa “Dáng lụa”. Nhưng do thể lệ cuộc thi qui định thời gian tối đa dành cho trình diễn năng khiếu chỉ có 2 phút, mà muốn thể hiện hết cái đẹp của dáng lụa thì dãi lụa phải dài hơn và thời gian cần khoảng 4 phút, do vậy buộc lòng tôi phải bàn với người hướng dẫn cắt bớt nhạc, bớt chiều dài dải lụa, có những động tác rất khó, dải lụa cần phải dài mới thể hiện hết được cái khéo, cái đẹp trong điệu múa, nhưng cuối cùng thì tôi cũng đã hoàn thành tốt phần thi năng khiếu của mình.

     Đoàn của chúng tôi gồm bốn thí sinh và ý tưởng chủ đề trang phục áo dài của chúng tôi thống nhất một thông điệp: PV Gas - Bốn mùa Mai Lan Cúc Trúc, nhưng cuối cùng phải thay đổi một chút để phù hợp với thể lệ của Ban Tổ chức.

     - Quan niệm của chị về hạnh phúc?

     Ai sống trên đời cũng mong muốn có được hạnh phúc, với tôi hạnh phúc là được sống bên cạnh những người thân yêu, được làm việc mà mình yêu thích, được cho và nhận tình cảm từ những người thân, đồng nghiệp và bạn bè. Và hiện nay, tôi cảm thấy hạnh phúc!

     - Chị có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại không ạ? Ông xã cùng làm việc trong ngành chắc hẳn sẽ thuận lợi hơn?

     Lúc đầu ông xã tôi không đồng ý cho tôi tham gia cuộc thi vì còn nhiều việc gia đình. Tuy nhiên, Công đoàn, Ban nữ công Tổng Công ty Khí đã vận động ông xã tôi và cuối cùng anh ấy phải... “nhường bước”. Hơn mười năm công tác trong ngành Dầu khí, ông xã tôi đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều, giúp tôi hiểu hơn về công việc vất vả của những người đi tìm lửa. Ngành Dầu khí hôm nay đang tiến những bước dài trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước, những công trình của ngành dầu khí mọc lên khắp mọi miền Tổ quốc, tôi thật sự tự hào được phục vụ trong ngành Dầu khí và tin rằng thế hệ mình sẽ tiếp bước đưa ngành Dầu khí vươn lên những tầm cao mới.

Náo nức mong chờ ngày đến với Trường Sa

     - Được biết chị là 1 trong số hơn 60 CBCNV ngành Dầu khí tham dự Hành trình “Tuổi trẻ Dầu khí hướng về Trường Sa thân yêu”?

     Tôi thật sự vinh dự và hạnh phúc khi biết tin sẽ được tham gia cùng Đoàn ngành Dầu khí thăm quần đảo Trường Sa. Đây là mơ ước đã theo tôi từ rất nhiều năm qua và đến nay ước mơ này đã trở thành hiện thực.

     Hình ảnh những người lính Trường Sa trong tôi thật đáng trân trọng. Họ đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc, chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bền chí vượt lên những hoàn cảnh thiếu thốn về tinh thần cũng như vật chất, hy sinh thầm lặng cho lý tưởng cao đẹp: “Khẳng định chủ quyền của đất nước và con người Việt Nam”. Đến với đảo xa, cảm xúc của tôi như một người bạn, người thân đến với ruột thịt của mình nơi xa cách. Tôi sẽ vào bếp cùng với các chiến sĩ, góp một vài tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn tại những buổi giao lưu họp mặt, gửi tình cảm thân thương của tập thể nữ CBCNV PV Gas nơi quê nhà, trong đó có tình cảm chân thành của tôi.

     Vào những ngày này, mặc dù tôi tương đối bận trong công việc chuyên môn, nhưng tôi vẫn dành thời gian để chuẩn bị một số quà tặng cá nhân như ít bánh đa nem, ít củ quả, các loại gia vị… của đất liền để chia sẻ với những chiến sĩ. Lòng tôi đang tràn ngập cảm xúc rộn ràng, náo nức mong chờ ngày lên đường, dù vẫn biết chuyến đi này sẽ không thiếu vất vả và thử thách!

     - Xin cảm ơn và chúc chuyến đi của chị thành công!

Theo PVN