Đơn vị thuộc sở hữu của Gazprom mua lại cổ phần cũ của Shell tại Sakhalin Energy với giá 1 tỷ USD
Một công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom đã mua lại 27,5% cổ phần, trước đây thuộc sở hữu của Shell, trong công ty sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin Energy với giá khoảng 1 tỷ USD, theo lệnh của chính phủ.

Chính phủ Nga cũng đã hủy bỏ lệnh bán cổ phần cho Novatek, đối thủ của Gazprom, một năm trước mà không có lời giải thích.

Chính phủ Nga cho biết vào cuối ngày thứ Hai, 25/03/2024, rằng 27,5% cổ phần của Sakhalin Energy sẽ được bán cho công ty Dự án Sakhalin với giá 94,8 tỷ rúp (1,02 tỷ USD). Theo hồ sơ của công ty cho thấy Dự án Sakhalin thuộc sở hữu của Gazprom.

Gazprom sở hữu 50% cổ phần tại Sakhalin Energy, nằm ở phía nam đảo Sakhalin ở Thái Bình Dương của Nga. Các cổ đông khác là công ty Nhật Bản Mitsui (12,5%) và Mitsubishi  (10%).

Sau quyết định đưa quân vào Ukraine của Nga vào tháng 2/2022, Shell cho biết họ sẽ từ bỏ dự án mà họ nắm giữ với 27,5% cổ phần trừ đi một cổ phiếu. Công ty đã ghi nhận khoản lỗ 1,6 tỷ USD liên quan đến dự án LNG của Nga trong quý đầu tiên năm 2022.  

Các nguồn tin cho biết hành động nêu trên của Shell vì lo ngại nguy cơ Nga sẽ quốc hữu hóa tài sản do nước ngoài nắm giữ, khi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần cho biết sẽ hành động để trả đũa Mỹ và các đồng minh vì đóng băng tài sản của Nga và các lệnh trừng phạt khác.

Vào tháng 6/2022, công ty điều hành Sakhalin-2 được chuyển đổi thành một thực thể của Nga thông qua sắc lệnh của tổng thống. Shell cũng như Mitsui và Mitsubishi sau đó được yêu cầu nộp đơn xin giữ lại cổ phần nếu họ muốn.

Nga đã mời các công ty quan tâm đến việc mua lại cổ phần của Shell cũng như Exxon Mobil (bị từ bỏ cổ phần trong dự án Sakahlin-1) nộp đơn đăng ký lên chính phủ.

Năm 2022, Sakhalin Energy đáp ứng gần 3% nhu cầu LNG toàn cầu. Hàng hóa của hãng chủ yếu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác. Năm ngoái, công ty này sản xuất hơn 10 triệu tấn LNG, giảm so với mức 11,5 triệu tấn vào năm 2022.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​