Ấn Độ đẩy mạnh tìm kiếm các nguồn năng lượng mới trong bối cảnh giá dầu tăng cao
(BLO, 16/3) Ấn Độ - quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới- đang đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung dầu thô và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế trong bối cảnh Ả rập Xê út tiếp tục hạn chế sản lượng nhằm hỗ trợ cho giá dầu.

 

Trong 5 năm qua, Ấn Độ đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào dầu thô của Trung Đông với việc tăng cường nhập khẩu dầu của Mỹ, chiếm từ 0,5% lên 6% tổng lượng nhập khẩu của quốc gia này, Mukesh Kumar Surana, Chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Hindustan cho biết. Theo số liệu của chính phủ, trong năm 2019 nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ các nước thành viên OPEC + chiếm đến 86%, trong đó Ả Rập Xê út chiếm 19%.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan đã nhiều lần kêu gọi OPEC + bơm thêm dầu thô ra thị trường nhằm ngăn chặn giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, tuần trước liên minh do Ả rập Xê-út và Nga đứng đầu đã quyết định duy trì mức sản lượng ổn định, góp phần khiến cho giá dầu Brent tăng lên mức trên 71 USD/thùng vào hôm thứ Hai (08/3). Vì vậy, Ấn Độ cũng đang cân nhắc khả năng tái gia nhập thị trường dầu mỏ của Iran và tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch hơn. Tháng trước, Thủ tướng Narendra Modi cho biết, Ấn Độ đang đặt mục tiêu đến năm 2030, 40% tổng nhu cầu năng lượng sẽ được đáp ứng từ nguồn năng lượng xanh.

Trong năm nay, giá dầu Brent đã tăng khoảng 30%, làm giảm tiêu thụ nhiên liệu trong nước của Ấn Độ và đe dọa sự phục hồi của quốc gia này sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1950.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn