Công nghệ thu giữ carbon trở nên hiệu quả về chi phí giá thải khí tăng cao
Giá carbon tăng vọt và cảnh báo “mã đỏ” về mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra đang tạo động lực mới cho công nghệ thu gom và loại bỏ khí thải nhà kính để chúng có thể bị chôn vùi.

Theo Credit Suisse Group AG, thị trường cho những công cụ này có thể đạt 2 nghìn tỷ USD nếu được sử dụng để cắt giảm ô nhiễm từ ngành công nghiệp nặng. Với lượng carbon tăng hơn gấp đôi trong năm qua và giá dự kiến đạt 100 euro (118 đô la) vào giữa thập kỷ này, công nghệ thu giữ cuối cùng đang trở thành xu hướng chủ đạo khi các chính phủ thúc đẩy đạt tới mức không ròng.

Chi phí để giải phóng carbon chưa bao giờ cao hơn ở Châu Âu và nó đang sẵn sàng tiếp tục tăng, tạo ra một điểm đến hạn mà việc ngăn chặn khí thải trở thành một giải pháp thay thế kinh tế khả thi. Công nghệ này đã được sử dụng ở Bắc Mỹ và Úc, và các dự án lớn đang được phát triển ở Anh, Hà Lan và Na Uy.

Giá phi mã 

Samantha McCulloch, người đứng đầu bộ phận sử dụng và lưu trữ carbon tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết: “Định giá carbon đang ép các ngành thúc đẩy áp dụng công nghệ này sớm hơn. “Danh mục dự án CCUS ngày càng tăng trên khắp thế giới là rất quan trọng để cải tiến các công nghệ này, giảm chi phí và hỗ trợ mở rộng quy mô.”

Theo IEA, chi phí phụ thuộc vào vị trí của dự án và công nghệ được sử dụng. So với chi phí cấp giấy phép ô nhiễm hiện nay là khoảng 55 euro một tấn.

Quá trình hút khí carbon dioxide từ nhiên liệu hóa thạch, nén và vận chuyển nó và sau đó lưu trữ khí này trong các bể chứa dầu dưới biển đã cạn kiệt, theo Wood Mackenzie Ltd.

Theo Bank of America Corp, giá carbon có thể đạt 100 euro sớm nhất vào năm 2025.

Simon Virley, phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận năng lượng của KPMG LLP và một cựu quan chức chính phủ Vương quốc Anh chịu trách nhiệm thu giữ carbon cho biết: “Mức giá 100 euro rõ ràng sẽ thay đổi cuộc chơi”.

Anh có mục tiêu khí hậu đầy tham vọng nhất trong số các quốc gia G-20, nhắm mục tiêu giảm 78% lượng khí thải vào năm 2035. Quốc gia này đã cam kết hỗ trợ tài trợ cho hai trung tâm công nghiệp, nơi công nghiệp nặng và sản xuất điện có thể sử dụng thu và lưu trữ carbon vào năm 2025, và hai trung tâm khác sẽ được thành lập vào cuối thập kỷ.

Mục đích là loại bỏ 10 triệu tấn carbon dioxide ra khỏi khí quyển mỗi năm. Thông tin chi tiết về cách phân bổ kinh phí sẽ đến hạn trước tháng 12.

Với giá điện hiện nay, dự án được lên kế hoạch lớn nhất của Vương quốc Anh tại trạm sinh khối của Drax Group Plc ở miền bắc nước Anh đã có thể sinh lời bằng cách sử dụng công nghệ thu giữ carbon, theo Credit Suisse.

Giám đốc điều hành Will Gardiner cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Radio: “Chúng tôi cần chắc chắn rằng chúng tôi có thể nhận được những mức giá đó trong một khoảng thời gian dài, nhưng chúng ta đang tiến khá gần tới điều này”.

Dự án của Drax sẽ bắt đầu vào năm 2027 và đến năm 2030, nó sẽ thu giữ và lưu trữ 8 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

Năm 2019, thế giới thải ra khoảng 33 gigatons carbon. Theo Wood Mackenzie, các dự án đang hoạt động chỉ chiếm được một phần nhỏ trong số đó, khoảng 40 triệu tấn.

Có 19 cơ sở CCS quy mô lớn đang hoạt động hiện nay và 32 cơ sở khác đang trong quá trình phát triển, theo Credit Suisse. Nếu tất cả những thứ này được đưa vào hoạt động, chúng có thể lưu trữ  khoảng100 triệu tấn.

Anh Ngọc

Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​