Petrovietnam "vì một Việt Nam xanh" và "xanh hóa Trường Sa"
Chương trình hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động, không những nêu cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường mà còn là hành động thể hiện tinh thần của người dầu khí luôn cải thiện môi trường làm việc ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

“Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng năm 1959 là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, chính trị sâu sắc và mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường thiết thực. Đến nay đã trải qua 64 năm, lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước và trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động, đồng thời thực hiện cam kết Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã triển khai Chương trình hành động chống biến đổi khí hậu và đề ra kế hoạch số 1237/KH-DKVN ngày 17/3/2022 về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn, giai đoạn 2022-2025. Mục đích nhằm thể hiện ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, góp phần cùng cả nước đạt được cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 theo cam kết COP26. Thông qua chương trình, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa, xây dựng hình ảnh Petrovietnam thân thiện, đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp trước xã hội, cộng đồng.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây.

Hưởng ứng kêu gọi của Lãnh đạo Tập đoàn, từ tháng 3 năm 2022, cán bộ nhân viên, người lao động Dầu khí đã thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình bằng việc trồng cây ngay tại nơi làm việc. Trong các nhà máy, trên các giàn khoan, nơi sinh sống, khu tập thể, ký túc xá, các vườn cây đã được hình thành. Sau 02 năm triển khai kế hoạch, 27/32 đơn vị thuộc Petrovietnam đã xây dựng kế hoạch triển khai cho cả giai đoạn 2022 – 2025; nhiều đơn vị xây dựng kế hoạch cả giai đoạn cao hơn chỉ tiêu Tập đoàn phân bổ như PQPOC đặt mục tiêu 13.400 cây/ 10.000 cây được giao, PVEP đề ra mục tiêu 11.000 cây/ 10.000 cây được giao), PETROSETCO chủ động đăng ký 21.000 cây…

Petrovietnam

Lễ phát động Tết trồng cây năm 2023

Đầu năm 2023, Lễ phát động Tết trồng cây chính thức được diễn ra tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhằm lan tỏa thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” tới từng người lao động, tại các văn phòng, trụ sở làm việc, nhà máy, xí nghiệp, công trình, công trường, giàn khoan Dầu khí, góp phần cùng cả nước trồng 3 triệu cây xanh giai đoạn 2022 – 2025. Tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng là nơi thực hiện công trình thanh niên phủ xanh nhà máy với gần 10.000 cây xanh trong năm 2023 bằng nguồn chi phí tham gia đóng góp của toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động trong Tập đoàn.

Petrovietnam

Cán bộ chuyên viên Ban QLDA và nhà máy tham gia lễ phát động trồng cây xanh năm 2023 tại NMNĐ Thái Bình 2

Từ lễ phát động này, cùng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị trong toàn Tập đoàn từ một năm trước đó, mỗi cán bộ nhân viên, người lao động dầu khí đã tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng không gian làm việc xanh, sạch, đẹp; qua đó tô đậm hình ảnh người Petrovietnam thân thiện, trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng, làm giàu thêm bản sắc văn hóa Petrovietnam.

Tính hết tháng 5/2023, đã có 28/32 đơn vị tổ chức/ phối hợp tổ chức trồng được 166.593 cây xanh tại trụ sở đơn vị, các địa phương có hoạt động, dự án dầu khí, các khu vực rừng phòng hộ… tại hơn 20 tỉnh/thành trong cả nước. Nhiều cách làm sinh động, sáng tạo đã được triển khai: mô hình trồng cây lấn biển, phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng cây xanh, tính toán lượng hóa việc giảm thải CO2 vào môi trường làm cơ sở định lượng kết quả chống phát thải, biến đổi khí hậu, trồng cây xanh trên các giàn khoan; không gian xanh tại các văn phòng/trụ sở; thực hiện các nhà máy điện, đạm, lọc hóa dầu xanh – sạch – đẹp... Những hàng cây, vườn hoa của công đoàn, đoàn thanh niên tiêu biểu là Vietsovpetro, PVEP, PV GAS, PVTrans, PVPower, BSR, PQPOC, PV Drilling, PTSC... Nhiều đơn vị đã tổ chức đánh giá/ tính toán tác động tích cực đối với môi trường từ hoạt động trồng cây, từ những loại cây cụ thể để lựa chọn trồng cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, địa bàn nhằm thực hiện có hiệu quả việc trồng cây xanh như PVFCCo, PVCFC, PVEP…

Giàn RP-3 với phong trào làm xanh công trình biển

Giàn RP-3 với phong trào làm xanh công trình biển

Với ý nghĩa to lớn của thông điệp “Vì một Việt Nam Xanh”, Petrovietnam và các đơn vị không chỉ thực hiện trên đất liền hay công trình biển, mà còn đồng hành triển khai ở huyện đảo Trường Sa. Trong những ngày đầu hè 2023, từ ngày 18/5 đến ngày 23/5/2023, đoàn công tác Petrovietnam do đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Anh hùng Lao động, Thành viên HĐTV Tập đoàn, Chủ nhiệm CLB Dầu khí Trường Sa và đồng chí Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV Tập đoàn - dẫn đầu, đã đến thăm, động viên và trao tặng quà cán bộ, chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/20. Nằm trong chuỗi hoạt động, đoàn công tác Petrovietnam đã trao tặng 5 tỷ 620 triệu đồng và 30 tấn phân bón cho cho các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên các đảo, nhà giàn DK1; góp phần vào mục tiêu xanh hóa Trường Sa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Petrovietnam

Đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao bảng tài trợ chương trình Xanh hóa Trường Sa.

Ngày 21/5/2023, đồng chí Trần Quang Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn và đồng chí Phạm Đăng An – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn cũng đã trao tặng 500 triệu đồng để xanh hóa đảo Thuyền Chài thuộc huyện đảo Trường Sa.

Petrovietnam

Petrovietnam

Đồng chí Trần Quang Dũng – Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp đại diện lãnh đạo và người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia gặp gỡ và trao tặng quà cho các cán bộ chiến sỹ Trường Sa và nhà giàn DK1/18 tại vùng 4 Hải quân, Cam Ranh, Khánh Hòa.

Trong thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục kêu gọi các đơn vị, các đoàn thể trong Tập đoàn thực hiện tốt kế hoạch, đảm bảo số lượng cây trồng và tiến độ cụ thể thực hiện chương trình; tiếp tục tuyên truyền, vận động đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, người lao động tích cực hưởng ứng, kịp thời biểu dương, khen thưởng các mô hình tốt, cách làm hay sáng tạo. Chương trình không những nêu cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường mà còn là hành động thể hiện tinh thần của người dầu khí luôn cải thiện môi trường làm việc ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn./.

Nam Hải - Lâm Anh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​