Nhật Bản dự định đầu tư 107 tỷ USD trong vòng 15 năm để cung cấp hydro
Chính phủ Nhật Bản cho biết đã lên kế hoạch đầu tư 15 nghìn tỷ yên (107,5 tỷ USD) trong vòng 15 năm tới để cung cấp hydro cho đất nước, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế khí thải carbon thấp.

 

Trang trại sản xuất Hydro FH2R tại Fukushima có quy mô lớn nhất thế giới (Nguồn: Toshiba)

Trên khắp thế giới, các quốc gia đang cạnh tranh để phát triển hydro, vì đây được coi là một giải pháp tiềm năng để giảm khí thải trong các ngành công nghiệp khó giảm khí thải carbon như sản xuất thép và hóa chất, và có thể đóng góp vào việc làm sạch ngành năng lượng.

Nhật Bản công bố Chiến lược Hydro Cơ bản vào năm 2017 và hiện đã đặt mục tiêu nâng sản lượng hydro lên 12 triệu tấn mỗi năm vào năm 2040, so với 2 triệu tấn hiện tại. Kế hoạch ban đầu đề ra mục tiêu đạt 3 triệu tấn hàng năm vào năm 2030.

Đến năm 2050, Nhật Bản hướng tới mục tiêu sản xuất khoảng 20 triệu tấn hydro hàng năm, trong khi dự báo thị trường hydro toàn cầu sẽ tạo ra doanh thu hàng năm lên đến 2,5 nghìn tỷ USD.

Trong tổng số 15 nghìn tỷ yên đầu tư, Chính phủ Nhật Bản dự kiến cung cấp từ 6 đến 8 nghìn tỷ yên, còn số tiền còn lại sẽ đến từ các doanh nghiệp tư nhân. Kế hoạch cũng hướng đến việc hỗ trợ các công ty Nhật Bản đóng vai trò trung tâm trong việc sản xuất thiết bị điện phân để sản xuất hydro từ nước. Mục tiêu là đạt tổng công suất điện phân 15 gigawatt vào cuối thập kỷ này, so với dưới 1 GW hiện tại.

Minh Tri’Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​