Cán bộ hưu trí Ban Dầu mỏ Khí đốt thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 6/12, đoàn cán bộ hưu trí Ban Dầu mỏ Khí đốt Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đến thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam (xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Tham gia đoàn công tác có ông Đỗ Văn Hà - nguyên Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng hơn 20 thành viên nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ban Dầu mỏ Khí đốt.


Các thành viên trong đoàn công tác nghe giới thiệu về khu lưu niệm

Tại khu lưu niệm, kỹ sư Nguyễn Huy Anh - cán bộ PVEP Sông Hồng đã giới thiệu đến đoàn lịch sử truyền thống của ngành Dầu khí. Đoàn đã đến thăm "Giếng tổ" (giếng khoan 61) là giếng phát hiện dòng khí công nghiệp đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam.


Cách đây gần 60 năm, vùng trũng Đồng bằng sông Hồng cực kỳ sôi động trong công cuộc tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Hàng nghìn cán bộ, chuyên gia nước ngoài cùng các thiết bị, máy móc ùn ùn đổ về quần thảo tại các bãi bồi, cửa biển từ Tiền Hải, Thái Bình, Giao Thủy, Nam Định tới Hưng Yên.

Vào ngày 12/7/1969 tại làng Khuốc, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, mũi khoan đầu tiên đã được mở lỗ với mục đích tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Liên tiếp 6 năm sau đấy là giai đoạn chuẩn bị cấu tạo để khoan sâu tìm kiếm dầu khí. Trong giai đoạn này, Đoàn địa chất 36, sau này đổi tên là Công ty Dầu khí 1 đã tiến hành khoan 8 giếng trên 4 cấu tạo. Trong đó có giếng 61 là giếng khoan đầu tiên trên cấu tạo mỏ Tiền Hải C (vào tháng 12/1975), tại đây đã phát hiện ra vỉa khí có giá trị công nghiệp đầu tiên ở độ sâu 1.156m và phát hiện ra dầu ở giếng khoan 63. Đây là thời điểm được đánh giá là bước ngoặt lịch sử trong ngành Dầu khí Việt Nam khi chính thức phát hiện ra khí tự nhiên và dầu mỏ dưới lòng đất.


Cán bộ hưu trí Ban Dầu mỏ Khí đốt thăm giếng khoan 61 được coi là Giếng Tổ của ngành Dầu khí

Giới thiệu cho đoàn về việc giếng khoan 61 được coi là Giếng Tổ của ngành Dầu khí, kỹ sư Nguyễn Huy Anh cho biết: “Thứ nhất, đây là giếng khoan thăm dò đầu tiên phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải C, trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng với lưu lượng hơn 100 nghìn m3 khí/ngày đêm. Thứ hai, đây cũng là giếng khoan được chính các bác – những cán bộ, kỹ sư người Việt Nam tiến hành từ thiết kế đến xây dựng đưa vào khai thác công nghiệp vào ngày 19/4/1981. Dòng khí đầu tiên từ Thái Bình đã được đưa vào buồng đốt chạy turbine 2 tổ máy phát điện công suất 17MW, góp phần giải tỏa cơn khát năng lượng vào đúng thời điểm khó khăn nhất của đất nước”.

Sự kiện này là mốc son quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của ngành Dầu khí Việt Nam - lần đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, khẳng định khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật trong công nghiệp dầu khí của tập thể lao động ngành Dầu khí trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.


Cũng từ công trình này, lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành của ngành Dầu khí Việt Nam đã được đào tạo, trưởng thành, trở thành những cán bộ, lãnh đạo xuất sắc của ngành Dầu khí, góp phần dựng xây và phát triển Petrovietnam như ngày hôm nay.

Với giá trị lịch sử và mang tính biểu tượng của ngành Dầu khí Việt Nam, trong những năm qua, Đảng ủy và Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt cho công tác duy tu, tôn tạo, trưng bày và chính thức đặt tên khu vực này là “Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”. Ngày 25/11/2021, Khu lưu niệm đã được gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam”.


Ông Bỳ Văn Tứ xúc động khi thấy hình ảnh cách đây 45 năm Bộ trưởng Đinh Đức Thiện cùng đoàn cán bộ dầu khí Việt Nam thăm Trung Quốc, 1975 (khi ấy ông vinh dự là một thành viên trong đoàn công tác).


Kỹ sư Nguyễn Huy Anh giới thiệu với đoàn công tác về “Đầu Giếng khoan” do Liên Xô sản xuất, đã được sử dụng tại GK 84 từ năm 1986 đến 2014.


Phòng trưng bày “Các sản phẩm của ngành Dầu khí”


Phòng trưng bày “Các thiết bị khai thác dầu khí”


Đoàn công tác tham qua khu vực trưng bày ngoài trời

Thông qua những hiện vật trưng bày, những câu chuyện gắn liền với thời kỳ đầu càng làm nổi bật vai trò quan trọng của ngành Dầu khí đối với sự phát triển của đất nước, đồng thời tôn vinh những thành tựu và truyền thống vẻ vang của ngành Dầu khí Việt Nam đã đạt được từ khi hình thành đến nay. Từ đó khơi gợi tinh thần, bản sắc văn hóa Petrovietnam trong mỗi cá nhân người Dầu khí khi được về thăm nơi được coi là “cái nôi” của ngành Dầu khí Việt Nam.Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại giếng 61 - Tiền Hải

Tại buổi gặp mặt, các bác cán bộ hưu chí đã rất xúc động, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng uỷ, Lãnh đạo Tập đoàn và Văn phòng Tập đoàn đã tạo điều kiện tổ chức chuyến đi đầy ý nghĩa này; đây là dịp để các cán bộ hưu trí có cơ hội gặp mặt, ôn lại những năm tháng làm việc tại ngành Dầu khí.

N.H


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​