Cổ phiếu họ dầu khí đang “thăng hoa”
Trong phiên giao dịch ngày 18/11, sự bứt phá của GAS giúp ngành dầu khí có mức tăng đầy ấn tượng. Hàng loạt cổ phiếu đã tăng mạnh như PVS, PVD, BSR, PVT… và hướng về đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu dầu khí đang hưởng lợi khi giá dầu tăng (Ảnh minh họa: PV GAS - Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn ).

Tác động từ COVID-19

Đối với PV GAS (GAS) tổng doanh thu 9 tháng năm 2021 của GAS ước đạt 58.417 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 7.869 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 6.220 tỷ đồng, đi ngang 9 tháng đầu năm ngoái.

Theo doanh nghiệp, trong kỳ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu khí của khách hàng giảm, trong đó đặc biệt là nhu cầu khí cho điện giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, bằng khoảng 72% so với cùng kỳ và bằng 70% kế hoạch của PVN.

Đối với CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021, ghi nhận doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng. Theo báo cáo của ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR, doanh nghiệp trong 8 tháng đầu 2021 đã sản xuất 4,48 triệu tấn sản phẩm các loại, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn. So với mục tiêu doanh thu hơn 70.660 tỷ đồng, BSR đã hoàn thành được 86% kế hoạch doanh thu.

Đáng chú ý, trong hai tháng 7 và 8/2021, BSR đã đem về doanh thu khoảng 11.896 tỷ đồng, tương ứng bình quân mỗi tháng là gần 6.000 tỷ đồng, giảm 26% so với bình quân nửa đầu năm 2021.

Lý giải về nguyên nhân sụt giảm, doanh nghiệp cho biết những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh trong những tháng đầu quý 3 khiến BSR gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là BSR phải đối diện với rủi ro không còn sức tồn chứa dẫn đến nguy cơ phải dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đối với PV Drilling (PVD), tình hình kinh doanh cũng không mấy khả quan 6 tháng đầu năm 2021, PV Drilling tự lập báo lỗ ròng hơn 95 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 2 tỷ đồng so với sau soát xét. Khoản lỗ ròng nửa đầu năm của PVD chủ yếu do trong quý 1/2021 kinh doanh dưới giá vốn khiến PV Drilling lỗ gộp 28 tỷ đồng. Cộng thêm áp lực chi phí QLDN tăng cao do trích lập, nên kết quả PVD chịu lỗ sau thuế gần 110 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ chịu lỗ gần 104 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2021, doanh thu thuần đạt hơn 1.654 tỷ đồng. Áp lực chi phí giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp khiến lợi nhuận sau thuế (LNST) ghi nhận lỗ gần 69 tỷ đồng; lãi cơ bản trên cổ phiếu âm 254 đồng trong khi cùng năm trước đạt 178 đồng.

Với việc lỗ ròng 6 tháng đầu năm, PVD đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đưa cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Sang quý 4/2021, SSI Research dự báo dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc trở lại hoạt động bình thường mới rất khó khăn, đặc biệt ở các tỉnh thành phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của GAS. Trong đó, nhu cầu huy động khí của khách hàng điện tiếp tục ở mức thấp và thiếu ổn định; kinh doanh các sản phẩm khí (KTA, CNG, LPG) dự báo vẫn khó khăn do các khách hàng công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, dừng/giảm sản xuất/duy trì hoạt động cầm chừng; nhu cầu LPG của thị trường tiếp tục giảm do thực hiện giãn cách xã hội; các bên cung cấp, tiêu thụ khí thực hiện nhiều công việc bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí; công nợ và kiểm soát công nợ dự kiến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19…

Giá cổ phiếu tăng theo giá dầu

Mặc dù tình hình kinh doanh có phần sụt giảm, lỗ ròng, nhưng trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu dầu khí, dẫn đầu là GAS lại đang có những diễn biến tích cực.

Trong phiên giao dịch ngày 18/11, sự bứt phá của GAS giúp ngành dầu khí có mức tăng đầy ấn tượng. Hàng loạt cổ phiếu đã tăng mạnh như PVS, PVD, BSR, PVT… và hướng về đỉnh lịch sử.

 

Diễn biến giá cổ phiếu GAS.

Cổ phiếu GAS hiện đang giao dịch ở mức 116.500 đồng/cổ phiếu, tăng 57,43% trong 1 năm và tăng 32,69% chỉ trong 1 tháng. Nhận định về triển vọng cổ phiếu GAS, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, với kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2021 sẽ tích cực hơn nhờ giá dầu Brent cao hơn và nhu cầu về khí đốt tăng lên hỗ trợ cho sản lượng của PV GAS tốt hơn, ước tính LNST 2021 là 10.582 tỷ đồng (+32,7% YoY).

Diễn biến giá cổ phiếu BSR.

Với BSR, bất chấp lợi nhuận sụt giảm cổ phiếu này đang giao dịch ở mức 23.800 đồng/cp, tăng 110,62% chỉ trong 6 tháng và tăng 240% chỉ trong 1 năm. KBSV cho rằng, kết quả nửa cuối năm 2021 của BSR sẽ tiếp tục tích cực và đạt dự báo của KBSV nhờ giá dầu cao hơn cũng như công ty kiểm soát tốt được hàng tồn kho của mình, ước tính LNST 2021 là 6.147 tỷ đồng (năm 2020 lỗ 2.858 tỷ đồng).

Diễn biến giá cổ phiếu PVD.


Mặc dù lỗ ròng 6 tháng đầu năm, nhưng với PVD, cổ phiếu này lại đang tiến tới đỉnh tháng 3/2021 hiện đang giao dịch ở mức 25.900 đồng/cổ phiếu. PVD đã tăng 127,19% trong 1 năm qua.

Nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, giá dầu sẽ vẫn là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Trong báo cáo ngành dầu khi mới nhất, CTCK VNDIRECT cho biết giá dầu Brent đã leo lên mức 79 USD/thùng trong tháng 9. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018, tương ứng tăng 52,5% so với đầu năm và tăng gần 88% so với mức giá trung bình năm 2020 (~42 USD/thùng).

Báo cáo trích dự báo của EIA cho rằng, nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng 5 triệu thùng/ngày trong năm 2021, lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày trước khi đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022 - gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch.

Đồng thời, trong bối cảnh giá khí tăng cao, dầu thô sẽ được lựa chọn là giải pháp thay thế khả thi nhất, dẫn tới kỳ vọng đây sẽ là động lực tăng giá đối với thị trường dầu thô trong mùa đông này. Xác suất xảy ra kịch bản này lớn hơn rủi ro giảm nhu cầu toàn cầu đến từ một làn sóng COVID-19 tương tự như biến chủng Delta.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu dầu khí rất nhạy cảm với giá dầu Brent. Bất chấp những khó khăn trong hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, VNDIRECT tin rằng đà tăng mạnh của giá dầu hiện nay sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới.

Bên cạnh đó, về diễn biến giá của nhóm cổ phiếu dầu khí từ nay đến cuối năm, theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), nhóm cổ phiếu dầu khí hưởng lợi khi giá dầu và giá dầu khí đã tăng nóng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu trong nước sụt giảm, việc sản xuất bị đình trệ. Với yếu tố tác động của dịch bệnh đang ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 3. Trong khi đó, việc giá dầu tăng ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất dầu khí còn các doanh nghiệp thương mại phân phối, dịch vụ nhiều khả năng sẽ không hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu và giá khí.

“Câu chuyện tăng trưởng của nhóm dầu khí phụ thuộc vào việc triển khai các mỏ khí nhằm mục đích tăng sản lượng trở lại. Tuy nhiên, trong trường hợp giá dầu khí luôn neo cao trên 80 USD trong thời điểm hiện nay nhu cầu khai thác dầu có thể gia tăng lại tại khu vực Đông Nam Á, khi đó, các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí cũng sẽ hưởng lợi trong câu chuyện này”, ông Nguyễn Thế Minh đánh giá.

"Nhưng xin lưu ý trong thời gian qua đã thấy tình trạng dư thừa cung xuất hiện năm 2014 và xuyên suốt nhiều năm qua các quốc giá đại gia dầu khí đều đã cắt sản lượng mạnh. Nhưng nguồn cung dầu hiện nay vẫn khá lớn kết hợp với giá dầu tăng cao, như vậy rất có khả năng lượng cung dầu sẽ tăng trở lại", Giám đốc Phân tích YSVN lưu ý.

Có khả năng khối OPEC sẽ sớm có hành động điều này sẽ ảnh hưởng và cản trở tới giá dầu và giá dầu khí. Nhất là khi giá dầu khí bước qua khỏi giai đoạn mùa đông, tình trạng cung cầu cân bằng trở lại, dẫn đến giá dầu và giá dầu khí không còn ở điểm nóng như trong giai đoạn vừa qua. Có thể giá sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh cuối năm 2021, đầu năm 2022.

“Điều này có thể gây ảnh hưởng đối với những doanh nghiệp chuyên về phân phối, nhưng đối với những doanh nghiệp về dịch vụ, nếu giá dầu tiếp tục duy trì không thấp hơn 75 USD sau nhịp điều chỉnh, nhiều khả năng  các quốc gia Đông Nam Á sẽ tái khai thác dầu trở lại. Như vậy các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí sẽ hưởng lợi”, ông Thế Minh nói.

Theo diendandoanhnghiep.vn


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​