GAS tăng trưởng nhờ “low base”
Kinh doanh của GAS hiện phụ thuộc vào tổng cầu tiêu thụ điện, lượng mua khu vực phía Nam và hiệu suất của dự án điện gió mới.

 

Ông Ngô Duy Tài, Trưởng nhóm Phân tích CTCK Vietcombank (VCBS).

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), cổ phiếu GAS của PV GAS có nhiều triển vọng tăng giá vì 3 lý do sau:

Thứ nhất, VCBS đánh giá diễn biến giá dầu tăng lên mức 100 USD/thùng trong năm 2021 là vẫn có thể xảy ra khi nhu cầu đang dần hồi phục và OPEC + vẫn giữ mức cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, do cung – cầu dầu thô vẫn chênh lệch lớn nên VCBS dự báo giá dầu Brent trung bình sẽ ở mức cao 80 USD/thùng cuối năm 2021. Xa hơn, VCBS cho rằng giá dầu Brent sẽ ổn định ở mức 65 USD/thùng. Đây là mức mà tất cả các bên tham gia đều hài lòng.

 


Tương tự, VCBS dự báo giá LPG sẽ tăng mạnh. Đặc biệt cuộc khủng hoảng khí đốt tại Châu Âu có thể đẩy giá LPG thế giới tăng mạnh hơn nữa. PV GAS có thể được hưởng lợi từ việc tăng tồn kho và chi phí LPG đầu vào thấp. Chi phí giá vận chuyển LPG cao sẽ chuyển vào phía khách hàng. Điều này sẽ thúc đẩy giá bán lẻ LPG nói chung và phần nào giúp GAS cải thiện tỷ suất lợi nhuận mảng LPG tự sản xuất.

 

Về nhu cầu tiêu thụ, VCBS dự báo, quý III sẽ là đáy về lợi nhuận của PV GAS trong năm 2021. Việc mở cửa trở lại trong quý IV có thể giúp nhu cầu tiêu thụ khí tăng trưởng trở lại, ít nhất là ở mảng kinh doanh CNG. Còn nhu cầu tiêu thụ khí đốt cho các nhà máy nhiệt điện vẫn phụ thuộc vào tình hình phát điện các nguồn sản xuất khác. VCBS ước lợi nhuận ròng trong quý III của PV GAS đạt 1.600 – 1.700 tỉ đồng.

 

Với tình hình thời tiết tiếp tục mưa nhiều nên hiệu suất hoạt động các nhà máy thủy điện khả năng sẽ tiếp tục tăng trong Quý IV.2021 và đầu năm sau. Quý IV cũng là giai đoạn các nhà máy điện gió đi vào vận hành  trước 2022 để kịp giá FIT của chính phủ, với tổng công suất thiết kế điện gió dự kiến là 6.000 MW, tức khoảng 10% công suất tổng nguồn điện cả nước. Đây là con số khá đáng kể, với mức hiệu suất hoạt động trung bình 35-40%.

 

Có thể thấy, trong điều kiện giá dầu vẫn giữ ở mức cao như hiện tại, hoạt động kinh doanh của GAS phụ thuộc vào các yếu tố chính: (1) Tổng cầu tiêu thụ điện – đặc biệt là sự hồi phục của nền kinh tế khu vực phía Nam sau dịch; (2) Tình hình lượng mua khu vực phía Nam trong Q4.2021 và hiệu suất hoạt động các dự án điện gió mới.

Dù vậy, VCBS tin rằng PV GAS vẫn tăng trưởng nhờ “low base” và khuyến nghị “MUA” cho cổ phiếu GAS với giá mục tiêu năm 2021 là 120.500 đồng/cổ phiếu.

Theo nhipcaudautu.vn


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​