Thời tiết ôn hòa của mùa thu tạo ra lợi thế cho Châu Âu
(RE, 05/01) Thời tiết ôn hòa của mùa thu làm mức tiêu thụ khí đốt tại khu vực Tây Bắc Châu Âu giảm mạnh, qua đó giúp các kho dự trữ khí đốt của Châu Âu kéo dài được thời gian trữ đầy - một lợi thế trước khi họ bước vào mùa đông lạnh giá.

 

Một công nhân lắp đặt thiết bị giám sát tại trạm lưu trữ Gazprom (Nguồn: Bloomberg)

Tổng hợp mức tiêu thụ khí đốt trong tháng 10 và tháng 11 từ các quốc gia chính trong khu vực Tây Bắc Châu Âu như Đức, Hà Lan, Bỉ và Lúc-xăm-bua (chưa bao gồm miền Bắc nước Pháp và miền Đông Nam nước Anh vì không có dữ liệu) đã giảm 26% trong tháng 10 và 25% trong tháng 11 so với mức trung bình theo mùa của 10 năm trở lại đây. Nhiệt độ gia nhiệt ngày  - đại lượng thể hiện về lượng nhiệt (tính bằng độ C) và khoảng thời gian (tính bằng ngày) của nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ sở hoặc điểm cân bằng, thường được sử dụng trong tính toán liên quan đến tiêu thụ nhiệt nóng trong tòa nhà hoặc nhà máy - ở Frankfurt, Đức cũng giảm 46% trong tháng 10 và 13% trong tháng 11 so với mức trung bình của 10 năm trước.

Sức tiêu thụ của các các khách hàng công nghiệp, nhất là các ngành sử dụng nhiều khí đốt như sắt thép, xi măng, gốm sứ, sản xuất thủy tinh, luyện kim, hóa chất và phân bón… chỉ chịu tác động chính bởi giá khí đốt cao, vì vậy việc thay đổi nhiệt độ khó tác động đến đối tượng này giảm sức tiêu thụ. Thay vào đó, thời tiết ôn hòa hơn của mùa thu chiếm gần như toàn bộ mức giảm trong tiêu dùng phi công nghiệp.

Giá khí và giá điện cao cũng như những khuyến nghị tiết kiệm năng lượng cũng khó ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của người sử dụng. Nhiệt độ ôn hòa giúp mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà và thiết bị - vốn đã được tính toán kỹ trong thiết kế - được tối ưu, vì vậy làm giảm lượng khí xuất từ các kho dự trữ, kéo dài thời gian trữ đầy tại các kho dự trữ đến ngày 13/11/2022, muộn hơn 18 ngày so với trung bình cho giai đoạn 2011-2021 của khu vực này.

Bước vào mùa đông lạnh hơn, mức tiêu thụ năng lượng dữ kiến sẽ tăng, trong khi nguồn cung cấp khí đốt vẫn chưa được giải quyết do cuộc xung đột Nga – Uraina, thì việc giảm tải tiêu thụ, kéo dài thời gian trữ đầy các kho dự trữ sẽ làm một lợi thế nho nhỏ của Châu Âu.

​Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​