Giá khí LNG Châu Á thiết lập đỉnh giá mới, nhiều nước đẩy mạnh dự trữ khí đốt cho mùa đông tới
Giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tại khu vực Châu Á đã thiết lập đỉnh giá mới theo mùa trong tuần trước, lên tới 23 USD/mmBtu trong bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh tích trữ khí đốt cho mùa đông sắp tới.

Mặc dù giá khí LNG đang ở mức cao kỷ lục theo mùa, nhiều quốc gia Châu Á vẫn đang đẩy mạnh tìm mua các lô khí mới dự trữ cho mùa đông sắp tới (Ảnh: The Australian)

Hãng tin Reuter (Anh) dẫn lời các nguồn tin trong ngành công nghiệp LNG cho biết, tại khu vực Đông Bắc Á, mức giá trung bình đối với các lô khí LNG giao trong tháng 11/2021 đã đạt từ 24 – 25 USD/mmBtu trong tuần trước, tăng hơn 3 USD so với một tuần trước đó.

Giá trung bình các lô khí LNG giao trong tháng 10/2021 đạt từ 22 – 23 USD/mmBtu, tăng 1,90 – 2,90 USD/mmBtu so với một tuần trước đó. Thậm chí, có một lô hàng giao ngay được giao dịch với mức giá lên đến 29 USD/mmBtu – mức cao nhất trên thị trường khí LNG giao ngay kể từ đầu năm đến nay.

“Về cơ bản, nhu cầu trên thị trường khí LNG giao ngay đang ở mức cao khi các nhà máy điện khí cũng như những khách hàng khác đang tăng cường tích trữ khí LNG cho mùa đông sắp tới. Tuy nhiên, việc giá khí LNG tăng mạnh như hiện nay có thể khiến giới đầu tư trên thị trường kỳ hạn tiến hành chốt lời và điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến thị trường hàng hoá vật chất”, một hãng giao dịch khí LNG tại Singapore cho biết.

Bất chấp mức giá khí LNG ở mức cao kỷ lục như hiện nay một số quốc gia như Bangladesh, Jordan, Ấn Độ và Thái Lan vẫn đang tìm kiếm các lô hàng mới giao ngay trong tháng 10, 11 và 12/2021. Trong khi đó, Công ty dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas) vừa thông báo với một số khách hàng tại Nhật Bản về việc giao các lô khí LNG chậm hơn dự kiến.

Việc mùa hè năm nay tại Bắc Bán Cầu nóng hơn thường lệ đã khiến nhu cầu sử dụng khí đốt để sản xuất điện phục vụ nhu cầu làm mát tăng vọt. Điều này khiến lượng tồn trữ khí đốt tại nhiều quốc gia như khu vực Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc giảm mạnh, khiến các nước phải đẩy mạnh thu mua các lô khí mới, bù đắp lại sự sụt giảm của lượng dự trữ cũng như tăng cường tích trữ cho nhu cầu sử dụng trong mùa đông tới.

Bên cạnh nhu cầu sử dụng khí đốt cho sản xuất điện năng, một số quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc còn tăng cường tìm kiếm nguồn cung khí LNG cho sản xuất phân bón và hoá chất.

Một số chuyên gia cảnh báo nhiều khách hàng khó có thể tái bổ sung lượng dự trữ kịp thời trước khi mùa đông đến, do đó giá khí đốt sẽ tiếp tục ở mức cao trong mùa đông năm nay, đặc biệt khi nhiệt độ được dự báo sẽ xuống thấp khiến nhu cầu sưởi ấm tăng mạnh.

Theo tapchicongthuong.vn


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​