Nga dùng chuẩn giá dầu Dubai trong thương vụ với Ấn Độ
Rosneft, công ty khai thác dầu lớn nhất của Nga, và Indian Oil Corp (IOC), nhà máy lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ đã đồng ý sử dụng chuẩn giá dầu Dubai ở khu vực châu Á trong thỏa thuận mới nhất để cung cấp dầu từ Nga đến Ấn Độ.

Hai công ty thuộc sở hữu Nhà nước đã quyết định không dùng tiêu chuẩn Brent của châu Âu như là một phần trong việc chuyển hướng bán dầu của Nga sang châu Á kể từ khi châu Âu xa lánh dầu của Nga do cuộc xâm lược Ukraine hơn một năm trước.


Cả hai tiêu chuẩn đều được tính bằng USD và được thiết lập bởi S&P Platts, một đơn vị của S&P Global Inc (SPGI.N) có trụ sở tại Mỹ, nhưng Brent chủ yếu được sử dụng bởi các nhà giao dịch và công ty dầu mỏ lớn ở Châu Âu, trong khi Dubai chịu ảnh hưởng rất nhiều của dầu mỏ Châu Á và Trung Đông thương mại.

Theo một số nguồn tin, trong thỏa thuận được ký ngày 29/3 giữa hai bên, Rosneft sẽ tăng gần gấp đôi doanh số bán dầu cho IOC, với khối lượng dự kiến là 1,5 triệu tấn (11 triệu thùng) mỗi tháng, bao gồm cả điều kiện tùy chọn bổ sung và bắt đầu vào năm tài chính mới kể từ ngày 01/4/2023.

Trước đó vào ngày 28/3, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết doanh số bán dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gấp 22 lần vào năm ngoái, nhưng không nêu rõ khối lượng đã bán.

Hợp đồng mới bao gồm dầu thô Urals, được vận chuyển từ các cảng châu Âu của Nga là Primorsk, Ust-Luga và Novorossiysk, và dầu Sokol xuất khẩu từ Sakhalin sẽ được bán với giá chiết khấu từ 8-10 USD/thùng theo chuẩn của Dubai.

Khối lượng lớn hơn và sự thay đổi trong giá dầu của Nga làm nổi bật mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Moscow và Ấn Độ, quốc gia hiện đã trở thành người mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển lớn nhất từ Nga.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ trước đây hiếm khi mua dầu của Nga do chi phí vận chuyển cao hơn so với châu Âu, nhưng sau khi giá Urals giảm xuống mức thấp lịch sử, Nga hiện đã thay thế Iraq trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Ấn Độ trong vài tháng qua.

Nga đã chuyển hướng cung cấp năng lượng từ các thị trường truyền thống ở châu Âu sang châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng, bao gồm lệnh cấm vận nhập khẩu dầu mỏ của Nga bằng đường biển.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga từ ngày 5 tháng 12 và Nhóm các nước G7 (G7) đã cùng với EU áp đặt mức giá trần đối với dầu thô của Nga là 60 USD/thùng. Động thái này nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga trong khi duy trì sự ổn định trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ấn Độ là khách hàng lớn nhất mua dầu thô loại Urals chuẩn của Nga trong tháng Ba. Các chuyến giao hàng đến Ấn Độ được thiết lập để chiếm hơn 50% tổng số hàng xuất khẩu bằng đường biển của Ural vào tháng trước, với Trung Quốc ở vị trí thứ hai.

Trung Quốc, nước mua dầu Ural của Nga với giá cố định so với dầu Brent hoặc dầu Brent ICE xác định ngày, đã tăng gấp đôi lượng mua dầu Urals trong nửa đầu tháng 2 so với cùng kỳ tháng 1, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​