Giá khí đốt tự nhiên tăng khi nhu cầu do chuyển đổi năng lượng vượt xa nguồn cung
Kỷ nguyên khí đốt tự nhiên giá rẻ đã qua, nhường chỗ cho thời đại năng lượng tốn kém hơn nhiều sẽ tạo ra hiệu ứng lan rộng trên nền kinh tế toàn cầu.

Khí đốt tự nhiên, được sử dụng để tạo ra điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà, rất dồi dào và rẻ trong phần lớn thập kỷ trước trong bối cảnh nguồn cung từ Mỹ đến Úc bùng nổ. Điều này đã dừng lại trong năm nay khi nhu cầu vượt trội hơn hẳn nguồn cung mới. Giá khí đốt của châu Âu đã đạt mức kỷ lục trong tuần này, trong khi lượng nhiên liệu hóa lỏng được giao đến châu Á gần mức cao nhất mọi thời đại vào thời điểm này trong năm.

Với một số lựa chọn khác, thế giới dự kiến sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt sạch thay thế cho than đá để giúp đạt được các mục tiêu xanh trong ngắn hạn. Nhưng khi các nhà sản xuất hạn chế đầu tư vào nguồn cung mới trong bối cảnh chính phủ kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đến khí hậu, thì rõ ràng là năng lượng đắt đỏ sẽ tồn tại ở đây.

Đã có những dấu hiệu trên khắp thế giới cho thấy nguồn cung sẽ thiếu hụt:

Ngoài việc mở rộng quy mô lớn ở Qatar, chỉ có một số ít dự án xuất khẩu LNG mới đã được hoàn thành kể từ đầu năm 2020.
Người tiêu dùng cuối cùng ít sẵn sàng góp vốn cổ phần vào các dự án thượng nguồn hoặc ký kết các hợp đồng cung cấp dài hạn do không chắc chắn xung quanh các nỗ lực giảm phát thải do chính phủ lãnh đạo.

Các công ty khoan đá phiến của Mỹ không đáp ứng ngay lập tức với việc sản xuất bổ sung, vì họ đang chịu áp lực từ các nhà đầu tư để hạn chế chi tiêu và tránh tạo ra tình trạng dư thừa khác, trong khi các dự án đường ống quan trọng phải vật lộn để tiến về phía trước.

Chris Weafer, giám đốc điều hành của Macro-Advisory Ltd. có trụ sở tại Moscow cho biết: “Dù bạn nhìn nó như thế nào đi nữa, khí đốt sẽ là nhiên liệu chuyển đổi trong nhiều thập kỷ tới khi các nền kinh tế lớn cam kết đạt được mục tiêu phát thải carbon, khí đốt có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn và tăng trong dài hạn. "

Tiêu thụ mạnh

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đến năm 2024, nhu cầu được dự báo sẽ tăng 7% so với trước Covid-19. Theo phân tích của McKinsey & Co, nhìn xa hơn, nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng dự kiến sẽ tăng 3,4%/ năm cho đến năm 2035, vượt xa các nhiên liệu hóa thạch khác

Giá khí đốt tự nhiên tăng cao có nghĩa là sẽ tốn kém hơn cho các nhà máy điện hoặc sản xuất hóa dầu, làm xáo trộn mọi ngóc ngách của nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy lo ngại lạm phát. Đối với người tiêu dùng, nó sẽ mang lại hóa đơn điện năng và khí đốt hàng tháng cao hơn. Sẽ tốn nhiều tiền hơn để cung cấp năng lượng cho máy giặt, tắm nước nóng và nấu bữa tối.

Đặc biệt là đối với các quốc gia nghèo hơn như Pakistan và Bangladesh, họ đã thực hiện lại toàn bộ chính sách năng lượng với tiền đề là giá nhiên liệu sẽ thấp hơn trong thời gian dài.

Tỷ lệ khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng hơn 1.000% từ mức thấp kỷ lục vào tháng 5 năm 2020 do đại dịch, trong khi tỷ lệ LNG của châu Á đã tăng khoảng sáu lần trong năm ngoái. Ngay cả giá ở Mỹ, nơi cuộc cách mạng đá phiến đã thúc đẩy đáng kể sản xuất nhiên liệu, đã tăng lên mức cao nhất vào thời điểm này trong năm trong một thập kỷ.

Trong khi có một số yếu tố tác động đến giá khí đốt cao hơn, chẳng hạn như gián đoạn nguồn cung, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự tạm dừng của các nhà máy xuất khẩu LNG mới, ngày càng có sự đồng thuận rằng thế giới đang phải đối mặt với sự thay đổi cơ cấu, được thúc đẩy bởi quá trình chuyển đổi năng lượng.

Một thập kỷ trước, IEA tuyên bố rằng thế giới có thể đang bước vào “thời kỳ hoàng kim” của tăng trưởng nhu cầu khí đốt tự nhiên do sự mở rộng lịch sử của nguồn cung giá rẻ. Thật vậy, từ năm 2009 đến năm 2020, tiêu thụ khí đốt toàn cầu đã tăng 30% do các ngành dịch vụ tiện ích và công nghiệp tận dụng lợi thế của sản lượng bùng nổ.

Các quốc gia gia tăng tối đa sử dụng khí đốt như một cách để nhanh chóng giảm lượng khí thải carbon của họ. Theo James Taverner, một nhà phân tích tại IHS Markit, việc chuyển đổi sang khí đốt tự nhiên có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng với lượng vốn triển khai hạn chế, đồng thời có tác động đáng kể đến việc giảm lượng khí thải. Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch đốt sạch nhất và thải ra ít CO2 hơn gần 50% so với than đá. Trong khi đó, các lựa chọn thay thế không phải nhiên liệu hóa thạch như gió và mặt trời đang ở giai đoạn tương đối sớm trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nhu cầu không có dấu hiệu chậm lại.

Các công ty tiện ích ở châu Âu đang chuyển sang sử dụng khí đốt sạch hơn do giá các-bon cao ngất trời, các chính phủ Nam và Đông Nam Á đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy đốt khí mới để đáp ứng nhu cầu điện lớn hơn, và Trung Quốc đang sẵn sàng phụ thuộc vào khí đốt hơn bao giờ hết vì nước này đang tiêu thụ than cao nhất.

Theo Gavin Thompson, Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Wood Mackenzie Ltd., ngay cả khi giá đã sẵn sàng cao hơn trong thập kỷ tới, chúng sẽ không đủ cao để giảm mạnh nhu cầu về nhiên liệu.

Thông thường, nhu cầu cao sẽ khuyến khích đổ xô đầu tư vào các cơ sở xuất khẩu mới. Nhưng một yếu tố lớn khiến giá khí tăng cao là do thiếu vốn mới để tăng nguồn cung. Thái độ chống khí đốt ngày càng tăng và sự giám sát chặt chẽ về lượng khí thải mêtan bẩn đã khiến các dự án bị đình trệ và buộc các chuyên gia năng lượng phải suy nghĩ lại về kế hoạch. IEA, nơi đã báo trước khí tự nhiên là nhiên liệu cầu nối cho một tương lai carbon thấp, đã thu hút sự chú ý rộng rãi vào đầu năm nay khi cho biết các khoản đầu tư vào các lĩnh vực thượng nguồn mới cần phải dừng lại nếu thế giới muốn đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo WoodMac’s Thompson, nếu không có đầu tư mới, tiêu thụ LNG ở châu Á - động lực cho tăng trưởng nhu cầu khí đốt trong tương lai - sẽ vượt xa nguồn cung 160 triệu tấn vào năm 2035. Để so sánh, châu Á đã nhập khẩu khoảng 250 triệu tấn LNG vào năm ngoái.

Mark Gyetvay, phó giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu LNG của Nga Novatek PJSC, cảnh báo rằng phong trào xanh có thể làm gián đoạn việc cung cấp đầy đủ và giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Gyetvay nói: “Việc thiếu vốn đầu tư vào các dự án khí đốt tự nhiên trong tương lai không dẫn chúng ta đến một quá trình chuyển đổi năng lượng, mà thay vào đó, chúng ta đi xuống một con đường không thể tránh khỏi đối với một cuộc khủng hoảng năng lượng”.

Anh Ngọc
Theo: Worloil


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​