Giá năng lượng tăng vọt có thể làm tê liệt kinh tế châu Âu
Giá năng lượng tăng cao ở châu Âu đang làm tổn thương người tiêu dùng nhiều hơn. Giá cả tăng vọt bắt đầu ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp, đe dọa giáng một đòn mạnh vào sự phục hồi sau Covid ở các nền kinh tế châu Âu với ba yếu tố là sức mua của người tiêu dùng giảm, sản xuất công nghiệp thấp hơn và chi phí hoạt động cao hơn.

Các công ty khổng lồ của châu Âu, từ hóa chất, khai thác mỏ đến lĩnh vực thực phẩm, cho biết giá điện và khí đốt cao ngất trời đang tác động đến biên lợi nhuận của họ và buộc một số công ty phải cắt giảm hoạt động.

Một số nhà máy đã đóng cửa vì giá khí đốt tự nhiên kỷ lục. Các nhà phân tích nói rằng hoạt động công nghiệp trên khắp châu Âu sẽ ngừng hoạt động nhiều hơn trong những tuần tới.

 

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu kỷ lục đang đẩy giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á lên mức kỷ lục cho thời điểm này trong năm - giữa nhu cầu cao điểm vào mùa hè và trước mùa sưởi ấm mùa đông.

Thị trường khí đốt chặt chẽ của châu Âu, tốc độ gió thấp, tồn kho khí đốt thấp bất thường và giá carbon kỷ lục đã kết hợp trong những tuần gần đây để đưa giá khí đốt chuẩn trên lục địa này và giá điện ở các nền kinh tế lớn nhất lên mức cao kỷ lục. Gần như hàng ngày, giá khí đốt và giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới, gây áp lực lên các chính phủ khi người tiêu dùng phản đối hóa đơn tiền điện tăng cao.

Không chỉ người tiêu dùng phải vật lộn với giá năng lượng kỷ lục. Các ngành công nghiệp cũng bắt đầu cảm thấy sức nóng.

CF Industries, một nhà sản xuất các sản phẩm hydro và nitơ, cho biết trong tuần này họ sẽ tạm dừng hoạt động tại cả hai khu phức hợp sản xuất Billingham và Ince ở Anh do giá khí đốt tự nhiên cao.

“Công ty không có ước tính về thời điểm sản xuất sẽ tiếp tục tại các cơ sở,” CF Industries cho biết.

Yara có trụ sở tại Na Uy, một trong những nhà sản xuất amoniac hàng đầu thế giới, đang cắt giảm sản lượng do giá khí đốt cao kỷ lục.

“Giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục ở châu Âu đang tác động đến tỷ suất lợi nhuận sản xuất amoniac, và kết quả là Yara đang cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy của mình. Bao gồm cả việc tối ưu hóa việc bảo trì đang diễn ra, vào tuần tới, Yara sẽ cắt giảm khoảng 40% công suất sản xuất amoniac của châu Âu, ”công ty cho biết hôm thứ Sáu vừa rồi.

Nhà sản xuất cồn sinh học lớn của Đức CropEnergies AG cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý thứ hai của năm tài chính giảm gần một nửa do "Chi phí nguyên liệu thô cao hơn đáng kể và giá năng lượng tăng lên mức kỷ lục gần đây là gánh nặng chính đối với kết quả."

Cũng tại Đức, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất ở châu Âu, BASF và nhà sản xuất đồng hàng đầu, Aurubis, cũng coi giá năng lượng cao là gánh nặng đáng kể đối với lợi nhuận và biên lợi nhuận của họ.

Các công ty công nghiệp lớn ở Pháp, chẳng hạn như nhà sản xuất đường hàng đầu Tereos và nhà sản xuất tinh bột Roquette Freres, nói với Bloomberg rằng giá năng lượng cao kỷ lục đang gây áp lực lạm phát lên tài chính của họ và lên “mọi chi phí khác”.

Tất cả những điều thuận lợi đó đối với ngành công nghiệp của châu Âu có thể chỉ là khởi đầu, đặc biệt nếu mùa đông sắp tới ở châu Âu và châu Á trở nên lạnh hơn bình thường, làm tăng thêm nhu cầu về khí đốt và điện.

Các ngành công nghiệp ở châu Âu đối mặt với nguy cơ mất điện trong một mùa đông lạnh giá, Goldman Sachs cảnh báo trong tuần này.

Các chuyên gia phân tích của Goldman cho biết: “Theo kết quả như vậy, cơ chế cân bằng duy nhất sẽ là một đợt tăng giá đáng kể hơn nữa trong giá khí đốt và điện ở châu Âu, với nhu cầu điện trong lĩnh vực công nghiệp bị cắt giảm do mất điện”, các nhà phân tích của Goldman cho biết trong một ghi chú được thực hiện bởi Bloomberg.

Sự suy giảm trong lĩnh vực công nghiệp là một trong những điều cuối cùng mà châu Âu cần ngay bây giờ, cũng như các nền kinh tế của họ đã bắt đầu phục hồi sau đại dịch.

Hơn nữa, sự cạnh tranh từ châu Á trên thị trường LNG có thể có nghĩa là châu Âu có thể không nhận được quá nhiều nguồn cung LNG bổ sung. Giá giao ngay ở châu Á đang ở mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm, nhưng người mua đang trả tiền bất chấp điều này vì  lo ngại rằng tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trên toàn cầu có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần.

Ogan Kose, giám đốc điều hành và lãnh đạo toàn cầu của Integrated Gas tại Accenture, nói với Bloomberg trong tuần này: “Châu Á đang hoảng loạn một chút vì họ đã có một mùa đông thực sự tồi tệ vào năm ngoái”.


Các ngành công nghiệp và tiện ích ở châu Âu, và có thể là các chính phủ, đang hy vọng vào một mùa đông gió nhẹ và có gió, nếu không, cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt tự nhiên có thể kéo dài đến cuối quý đầu tiên của năm 2022.(Oilprice)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​